Ông trùm xây dựng Thái Lan, người săn bắt động vật có nguy cơ tuyệt chủng, được thả sớm khỏi tù

Một đại gia xây dựng Thái Lan bị kết án vì săn bắt động vật có nguy cơ tuyệt chủng đã được thả sớm khỏi tù, hai tháng trước khi hết hạn tù, cơ quan chức năng cho biết.

Premchai Karnasuta, chủ tịch của Công ty Phát triển Quốc tế Ý-Thái, một trong những công ty xây dựng hàng đầu của Thái Lan, đã bị kết án giết động vật có nguy cơ tuyệt chủng và sở hữu vũ khí bất hợp pháp khi các nhân viên bảo tồn động vật hoang dã tại khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai Naresuan ở phía tây Thái Lan phát hiện anh ta và một nhóm nhỏ nhân viên của mình tại một trại bạt vào tháng 2 năm 2018.

Họ đã tìm thấy súng và xác của một con báo đen hiếm có, một con gà lôi và một con hươu đốm gần đó. Con báo đen, là thành viên của loài báo, đã bị làm thịt và nấu súp.

Khu bảo tồn là Di sản Thế giới của UNESCO được liệt kê vì có động thực vật hiếm.

Cục Cải tạo cho biết Premchai 69 tuổi là một trong hơn 100 tù nhân được thả sớm, và ông được miễn khỏi phải đeo vòng điện tử theo dõi vì thiết bị này sẽ làm trầm trọng thêm vết thương ở cổ chân do tiểu đường.

Ban đầu Premchai bị kết án năm 2019 và cuối cùng bị phạt 3 năm 2 tháng tù cộng với một phần phạt tiền 597.000 USD. Hai người đàn ông bị bắt cùng ông ta – tài xế và thợ săn – cũng nhận án tù và tiền phạt.

Việc kháng cáo của Premchai đã được Tòa án tối cao Thái Lan xác nhận vào tháng 12 năm 2021, và do thời gian đã ở tù và sửa đổi luật bảo vệ động vật năm 2019, ông ta được gửi đến tù cho đến tháng 12 năm nay.

Phán quyết năm 2021 được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới – Thái Lan ca ngợi là “một chiến thắng cho động vật hoang dã và luật pháp”. Nó cũng được coi là một trường hợp hiếm hoi một người giàu có, ảnh hưởng của Thái Lan phải chịu án tù vì sai phạm. Công chúng Thái Lan đã mệt mỏi với những ví dụ lặp đi lặp lại về những người giàu có của Thái Lan dường như coi thường luật pháp.

Vụ việc nổi tiếng và chưa được giải quyết là vụ liên quan đến một trong những gia đình giàu có nhất của Thái Lan là Vorayuth Yoovidhya, một người thừa kế tài sản của gia đình sở hữu phần lớn công ty nước tăng lực Red Bull.

Anh ta đã lẩn tránh gặp các công tố viên hơn bốn năm sau khi dính líu đến vụ tai nạn xe hơi vào năm 2012 làm chết một sĩ quan cảnh sát giao thông. Cuối cùng anh ta đã trốn ra nước ngoài ba ngày trước khi tòa án ra lệnh bắt giữ. Nơi ở hiện tại của anh ta vẫn chưa rõ.