Ở Thụy Điển, số người chết do bạo lực súng đạn leo thang nhanh chóng

Ba người đã thiệt mạng qua đêm trong các vụ việc riêng biệt ở Thụy Điển khi bạo lực chết người liên quan đến mâu thuẫn giữa các băng đảng tội phạm leo thang.

Muộn tối thứ Tư, một thanh niên 18 tuổi đã bị bắn chết ở vùng ngoại ô Stockholm. Vài giờ sau, một người đàn ông bị giết và một người khác bị thương trong vụ nổ súng ở Jordbro, phía nam thủ đô Thụy Điển.

Sáng sớm thứ Năm, một phụ nữ hai mươi tuổi đã thiệt mạng trong vụ nổ ở Uppsala, phía tây Stockholm. Vụ nổ, làm hư hại năm ngôi nhà, đang được cảnh sát xử lý như một vụ giết người. Các phương tiện truyền thông Thụy Điển nói rằng người phụ nữ thiệt mạng có thể không phải là mục tiêu.

Đài truyền hình Thụy Điển SVT lưu ý rằng hai vụ bắn chết người đưa tổng số người chết do bạo lực súng đạn trong tháng 9 lên 11 người, trở thành tháng chết chóc nhất vì bắn súng kể từ khi cảnh sát bắt đầu thống kê vào năm 2016.

Không rõ liệu các vụ nổ súng hoặc vụ nổ có liên quan đến nhau hay không, nhưng các phương tiện truyền thông Thụy Điển nói rằng ít nhất hai trong số ba sự kiện này có liên quan đến mâu thuẫn giữa các băng đảng tội phạm, một vấn đề ngày càng tăng ở Thụy Điển với các vụ nổ súng và đánh bom từ xe.

Hai băng đảng – một do một công dân Thụy Điển-Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo, băng kia do cựu phó của anh ta – được cho là đang tranh giành ma túy và vũ khí.

Ba người đã bị giam giữ, bị nghi ngờ đồng lõa trong vụ bắn chết người ở Jordbro. Cảnh sát nói rằng hai người đã bị bắt vì vụ nổ ở Uppsala, vụ nổ mạnh đến mức các mặt tiền của hai ngôi nhà bị thổi bay.

Đầu tuần này, hai vụ nổ mạnh đã xé toạc các căn nhà ở trung tâm Thụy Điển, làm bị thương ít nhất ba người và làm hư hại các tòa nhà, với gạch và các mảnh cửa sổ văng ra bên ngoài.

Chính phủ trung hữu của Thụy Điển đang siết chặt luật pháp để đối phó với tội phạm liên quan đến băng đảng, trong khi người đứng đầu cảnh sát Thụy Điển nói rằng các băng đảng đang chiến tranh đã mang đến một làn sóng bạo lực “chưa từng có” cho đất nước.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tư pháp Gunnar Strömmer nhắc lại rằng Thụy Điển sẽ tăng hình phạt từ ba năm lên năm năm đối với tội sở hữu chất nổ mà không có giấy phép khi luật mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4.