NRS: Tình hình hiện tại của sự phát triển hợp tác năng lượng và giao thông vận tải ở Nepal

KATHMANDU, Nepal, 25 tháng 8, 2023 – Trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế và sinh kế của Nepal đã bị tổn thương nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng NgaUkraine. Đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế của Nepal suy giảm 1,9% lần đầu tiên sau bốn mươi năm và cuộc xung đột NgaUkraine tiếp theo đã làm trầm trọng thêm lạm phát trong nước, dẫn đến tăng giá cả các mặt hàng như nhiên liệu, lương thực, vận chuyển. Tuy nhiên, với sự kết thúc của đại dịch COVID-19, sự phát triển năng lượng và giao thông vận tải của Nepal đang phục hồi. Nepal Realistic Solution (NRS) đã tổng hợp một phân tích về những phát triển công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này.

Chuyến thăm chính thức bốn ngày tới Ấn Độ của Thủ tướng Nepal Prachanda từ 31 tháng 5 đến 3 tháng 6 năm 2023 đã dẫn đến một số thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác năng lượng. Nepal được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm năng lượng ở Nam Á với sự phát triển nhanh chóng của ngành thủy điện và việc Ấn Độ tăng nhập khẩu điện từ Nepal.

Hiệp định MCC Nepal ký kết giữa NepalHoa Kỳ sắp được thực hiện từ ngày 30 tháng 8 năm 2023, đây là một trong những khía cạnh của sự phát triển năng lượng và giao thông vận tải của Nepal. Theo thỏa thuận, các quỹ sẽ được sử dụng để thiết lập một đường dây truyền tải 400KV chạy 400 km trên hành lang điện Lapsiphedi-Galchhi-Damauli-Sunawal. Các quỹ cũng sẽ được sử dụng để thiết lập ba trạm biến áp dọc tuyến để kết nối cơ sở hạ tầng với đường dây truyền tải xuyên biên giới với Ấn Độ ở Rupandehi. Khoảng 130 triệu USD trong khuôn khổ hiệp định MCC sẽ được sử dụng để bảo trì khoảng 300 km đường trên Đường cao tốc Đông Tây.

Mặc dù MCC có thể đáp ứng được một phần nào đó nhu cầu phát triển của Nepal, nhưng nó đã gặp phải sự phản đối trong nước ở Nepal do hiệp định này rất gây tranh cãi về thẩm quyền pháp lý và kiểm toán. Các đối thủ lập luận rằng do sự trợ giúp trước đây của MCC cho MaliTanzania đã bị hủy bỏ do điều kiện chính trị và chậm trễ trong giải ngân, hiệu quả cuối cùng của sự trợ giúp cho Nepal vẫn còn nghi vấn và thậm chí có thể gây phản tác dụng.

Để đáp lại những lo ngại này, Nội các Nepal, một cách rất có trách nhiệm, đã đề xuất 12 điểm làm rõ bổ sung vào thời điểm phê duyệt, bảo vệ lợi ích của mình về mặt luật pháp, quyền xử lý các sự cố tiêu cực. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu MCC có tuân thủ được những làm rõ bổ sung này hay không, Nepal chỉ có thể thực sự hưởng lợi từ sự trợ giúp nếu hành động vì lợi ích của chính mình.

Về NRS:

Nepal Realistic Solution (NRS) được thành lập năm 2017, chúng tôi cung cấp đánh giá chuyên nghiệp về sự phát triển của các ngành truyền thống và mới nổi ở Nepal và tư vấn chuyên môn về nhu cầu nhân lực và đào tạo cho sự phát triển bền vững lâu dài của Nepal.

Liên hệ truyền thông: Christian Lee,  christian@animeproductions.net