Nông dân Đức chặn đường phố Berlin bằng máy kéo để phản đối việc cắt giảm trợ cấp diesel

(SeaPRwire) –   Nông dân tắc đường Berlin bằng máy kéo để phản đối việc cắt giảm trợ cấp dầu diesel

Nông dân đã tắc đường Berlin bằng máy kéo của họ vào Thứ Hai, kêu còi xe để phản đối kế hoạch bãi bỏ ưu đãi thuế đối với dầu diesel mà họ sử dụng, đánh dấu đỉnh điểm của một tuần biểu tình đã kích hoạt sự bất mãn rộng rãi hơn với chính phủ Đức.

Các cột xe máy kéo đã di chuyển vào thủ đô trước cuộc biểu tình tại cổng Brandenburg nổi tiếng. Trong tuần qua, nông dân đã chặn lối vào đường cao tốc và làm chậm giao thông khắp Đức với các cuộc biểu tình của họ, nhằm buộc chính phủ phải từ bỏ hoàn toàn kế hoạch cắt giảm.

Họ không hài lòng với những nhượng bộ mà chính phủ đã đưa ra. Vào ngày 4 tháng 1, chính phủ đã làm suy yếu kế hoạch ban đầu của mình, nói rằng miễn thuế xe hơi đối với phương tiện nông nghiệp sẽ được duy trì và việc cắt giảm ưu đãi thuế diesel sẽ được phân bổ trong ba năm.

“Hãy rút lại đề xuất tăng thuế, sau đó chúng tôi sẽ rút lui,” ông Joachim Rukwied, chủ tịch Hiệp hội Nông dân Đức nói. Ông nói cuộc biểu tình đã gửi thông điệp tới chính trị gia rằng “quá nhiều là quá nhiều”.

“Chúng tôi là một phần quan trọng của Đức – xin đừng quên điều đó,” ông nói.

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner đã bị la ó, huýt sáo và hô khẩu hiệu “Đi mất đi” khi ông bảo vệ kế hoạch sửa đổi của chính phủ. Ông thừa nhận rằng đề xuất ban đầu “quá nhiều và quá nhanh” và nói rằng các cuộc biểu tình là hợp pháp và hòa bình.

“Không nên có sự hy sinh đặc biệt của nông nghiệp, chỉ cần đóng góp công bằng” để đưa tài chính của Đức vào trật tự, ông nói thêm. Ông nói với ông Rukwied rằng “cuộc biểu tình của bạn đã thành công rồi” và nói rằng việc trì hoãn cắt giảm ưu đãi thuế tạo thời gian để tìm cách giảm thủ tục hành chính cho nông dân và nâng cao năng suất của họ.

Kế hoạch giảm ưu đãi thuế là kết quả của nhu cầu để lấp đầy khoảng trống lớn trong ngân sách năm 2024. Các cuộc biểu tình của nông dân diễn ra trong bối cảnh bất mãn chung sâu sắc, đã trở nên nổi tiếng với những cuộc cãi vã công khai thường xuyên và tranh cãi kéo dài về những quyết định thông tin kém.

Trong một thông điệp video vào thứ Bảy, ông Scholz thừa nhận những lo ngại vượt xa hơn các khoản trợ cấp nông nghiệp, nói rằng các cuộc khủng hoảng, xung đột và lo lắng về tương lai làm mất an ổn người dân. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người ủng hộ các cuộc biểu tình của nông dân, và cuộc biểu tình Thứ Hai đã thu hút Hiệp hội Vận tải Đường bộ của Đức.

Nông dân nói rằng sự bất mãn của họ sâu hơn các kế hoạch hiện tại.

“Chúng tôi không đứng đây hôm nay chỉ vì việc cắt giảm ưu đãi thuế dầu nông nghiệp,” bà Theresa Schmidt, người đứng đầu một hiệp hội đại diện cho nông dân trẻ, nói với đám đông biểu tình. “Trong những năm và thập kỷ gần đây, chúng tôi liên tục bị đánh đập – ngày càng nhiều yêu cầu, quy tắc và hạn chế chặt chẽ hơn.”

“Chúng tôi ngày càng có nhiều yêu cầu và bị tải thực phẩm từ nước ngoài sản xuất dưới tiêu chuẩn của chúng tôi,” ông Alfred Winkler, một nông dân từ vùng Franconia của Bayern nói.

Ông Lindner nói “nông nghiệp không phải là một lĩnh vực như bất kỳ lĩnh vực nào khác” và có lý do tốt để hỗ trợ nhà nước, lưu ý rằng nó nhận được 9 tỷ euro (gần 9,9 tỷ USD) từ chính phủ và Liên minh châu Âu mỗi năm.

Đại diện nông dân đã gặp lãnh đạo các nhóm nghị sĩ của ba đảng cầm quyền vào Thứ Hai, những người đã đưa ra triển vọng hành động về những thách thức rộng lớn hơn mà nông dân phải đối mặt. Nhưng họ vẫn chưa giải quyết bất đồng về ưu đãi thuế diesel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.