Những nhà lãnh đạo Kitô giáo nổi tiếng qua đời năm 2023

(SeaPRwire) –   Trong suốt năm 2023, thế giới đã mất một số nhà lãnh đạo Kitô giáo, nhà lãnh đạo tôn giáo và các giám mục giáo hội đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong việc đối thoại tôn giáo quốc tế.

Đây là một danh sách ngắn về các nhân vật Kitô giáo nặng ký mà thế giới đã mất trong năm 2023, những người đã định hình nền văn hóa trên các giáo phái.

Vào tháng 4, In Touch Ministries thông báo về cái chết của Tiến sĩ Charles Stanley.

Stanley, 90 tuổi, là một mục sư nổi tiếng quốc tế với hơn 65 năm kinh nghiệm giảng dạy Kinh Thánh trên toàn thế giới.

Sinh ra giữa thời kỳ Đại suy thoái vĩ đại vào năm 1932, ông bắt đầu cảm thấy gọi vào sứ vụ tôn giáo từ năm 14 tuổi, theo con đường của cha và ông nội mình.

Stanley nhận bằng cử nhân thần học từ Hội thần học Nam Baptist ở Fort Worth, Texas, trước khi tiếp tục học cao hơn với bằng thạc sĩ và tiến sĩ thần học từ Học viện Luther Rice ở Atlanta.

Một tín hữu trung thành, Stanley thành lập In Touch Ministries vào năm 1977 và ký hợp đồng phát sóng với Christian Broadcasting Network vào năm 1978.

Từ đó, In Touch Ministries mở rộng thành một mạng lưới đa phương tiện bao gồm phát thanh, xuất bản và diễn thuyết công khai với nội dung được cung cấp bằng hơn 50 ngôn ngữ.

Stanley được bầu làm chủ tịch của Hội thần học Nam Baptist vào năm 1985 và để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trên tính cách của giáo phái.

Ông để lại con trai, Charles Andrew Stanley, hiện là mục sư trưởng của nhà thờ đa địa điểm North Point Community Church có trụ sở tại Alpharetta, Georgia.

Timothy Keller, một tiên phong của Kitô giáo, đã qua đời ở tuổi 72 trong năm nay.

Keller được thụ phong vào năm 1975 và thành lập nhà thờ Trưởng Lão Redeemer ở New York vào năm 1989, cuối cùng mở rộng thành mạng lưới Redeemer City to City.

Redeemer City to City báo cáo 112.988 nhà lãnh đạo được đào tạo thông qua chương trình, và khoảng 1.633 nhà thờ được thành lập trên toàn thế giới.

Sinh ra ở , Keller có bằng tiến sĩ thần học và tiến sĩ thần học từ Học viện Westminster ở Philadelphia.

Keller là tác giả của 31 cuốn sách về tinh thần và sứ vụ.

Ông để lại vợ, Kathy, ba con trai và bảy cháu.

Mục sư Jack Hayford, 88 tuổi, qua đời vào ngày 8 tháng 1.

Sinh năm 1934, Hayford phải đối mặt với bệnh tật suốt đời sau khi sinh ra với một tình trạng cơ bắp đe dọa tính mạng ở cổ.

Một cách kỳ diệu, ông đã hồi phục khỏi căn bệnh này và quy kết sự phục hồi bất ngờ này cho sự can thiệp của Chúa. Sau đó trong thời thanh niên, ông bị bệnh bại liệt và một lần nữa vượt qua căn bệnh này trái với mọi dự đoán.

Những kinh nghiệm bi thảm này đã hình thành đức tin và thúc đẩy ông theo đuổi sứ vụ mục sư và nhận bằng từ Trường Kinh Thánh L.I.F.E..

Hayford trở thành mục sư của nhà thờ First Foursquare Church of Van Nuys – còn được gọi là The Church on the Way – ở California vào năm 1969. Ông phục vụ cùng giáo đoàn trong nhiều thập kỷ, nghỉ hưu vào năm 1999.

Trong suốt thời gian làm mục sư, nhà thờ trở thành một trong những nhà thờ siêu lớn đầu tiên ở Mỹ. Tại thời điểm cao nhất, nhà thờ có hơn 10.000 thành viên và các tín hữu ở xa trên khắp nước Mỹ.

Hayford cuối cùng được bầu làm chủ tịch của toàn bộ Hội Thánh Tứ Phương Cổ Đại Quốc Tế.

Hồng y George Pell của Úc, 81 tuổi, qua đời vào ngày 10 tháng 1 vì đau tim.

Pell, sinh năm 1941 tại Ballarat, Úc, trong một gia đình cha theo Anh giáo không thường xuyên tham dự lễ và mẹ là người , là một cầu thủ bóng đá Úc xuất sắc trong thời thanh niên.

Mặc dù từng ký hợp đồng ngắn hạn với một đội chuyên nghiệp, ông cảm thấy được gọi vào chủng viện và được thụ phong linh mục vào năm 1966. Sau khi leo lên các chức vụ giáo phận và làm việc ở một số vị trí tôn giáo, ông được phong chức giám mục vào năm 1987. Ông được phong Hồng y bởi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và tham gia các hồng y đoàn bầu Giáo hoàng và Giáo hoàng Phanxicô.

Hồng y đã gây tranh cãi ở quê nhà, nơi ông bị các nhóm thế tục và nhà hoạt động tự do chỉ trích vì quyết liệt bảo vệ hôn nhân truyền thống, đạo đức tình dục và tầm quan trọng của niềm tin tôn giáo đối với linh hồn xã hội.

Cuối đời, Pell bị đưa ra tòa và bị kết án lạm dụng hai cậu bé khi đang giữ chức vụ tại Melbourne mặc dù vụ án dựa trên lời khai cáo buộc một sự việc tại nhà thờ mà các thẩm phán cuối cùng xác định là không thể xảy ra về mặt logic.

Pell, luôn khẳng định vô tội, đã phải chịu án tù hơn 13 tháng tại nhà tù Úc khi luật sư của ông kháng cáo vụ án lên Tòa án Tối cao Úc, đã phán quyết nhất trí (7-0) hủy bỏ bản án và bãi bỏ tất cả cáo buộc chống lại hồng y.

Một email trao đổi được phát hiện vào năm 2014 cho thấy Phó Ủy viên Graham Ashton của Victoria đang thảo luận với trợ lý truyền thông về cách buộc tội Pell có thể làm lấn át sự chú ý công chúng khỏi một vụ bê bối tham nhũng đang diễn ra trong sở cảnh sát.

Sau khi qua đời, hồng y được phép viếng tại Rôma trước lễ Requiem tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Marion “Pat” Robertson qua đời ngày 8 tháng 6 sau hàng thập kỷ sứ vụ truyền hình, giáo dục và kinh doanh.

Robertson, một trong những nhà truyền giáo Kitô giáo có ảnh hưởng nhất lịch sử, sinh năm 1930 tại Lexington, Virginia.

Sau khi tốt nghiệp trường quân sự McCallie School, ông học tại Đại học Washington và Lee và cuối cùng gia nhập Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ vào năm 1948.

Năm 1961, ông thành lập Christian Broadcasting Network (CBN), mạng lưới truyền hình Kitô giáo đầu tiên trên thế giới.

Với chỉ 700 người xem thường xuyên, Robertson điều hành mạng lưới với những khoản quyên góp nhỏ, yêu cầu “câu lạc bộ” người xem quyên góp 10 USD mỗi tháng.

Đài truyền hình nhỏ bé này dần phát triển thành chương trình truyền hình Kitô giáo nổi tiếng nhất tại Mỹ “The 700 Club”.

Robertson dẫn chương trình “The 700 Club” và giám sát sản xuất tại CBN trong 60 năm, tuyên bố nghỉ hưu vào ngày 1 tháng 10 năm 2021.

Trong suốt sự nghiệp, Robertson đã tham gia nhiều doanh nghiệp thành công như Đại học Regent mang tính thiên chúa giáo, tổ chức nhân đạo Operation Blessing, nhóm vận động Christian Coalition và International Family Entertainment.

Ông để lại vợ và bốn người con.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.