Những người đi về phía cơn mưa và những người tiên phong trong cứu trợ thiên tai

BẮC KINH, 18 tháng 8, 2023 — Một bản tin từ China.org.cn về Trung Quốc cứu trợ thiên tai:

 

“Chúng tôi mới dọn vào căn hộ mới sửa sang được một tháng. (Bây giờ nó bị hỏng hết rồi)”

“Tôi sẽ tặng bạn đồ đạc mới hoàn toàn miễn phí.” “Tôi sẽ sơn tường cho bạn miễn phí.” “Cho tôi biết kích thước của tủ bếp của bạn…”

Những lời này đến từ một video đăng tải bởi một người dùng mạng từ Chu Châu, tỉnh Hà Bắc và những phản hồi trong phần bình luận. Mưa lớn do cơn bão Đốc Tố kéo dài gần hai tuần đã gây ra lũ lụt, làm hư hỏng căn hộ mới của cô ấy. Trong khi nỗ lực con người dường như không đáng kể trước thiên tai, ý chí của con người đã chứng minh điều ngược lại.

Chúng ta đã thấy —

Những người đi đầu đối mặt với cơn bão: Các chiến sĩ cứu hỏa và nhân viên cứu hộ đến từ khắp Trung Quốc, đến Bắc Kinh và Chu Châu, coi mỗi nhiệm vụ cứu hộ như một trận chiến. Họ ăn bánh trong mưa, cùng nhau hợp sức thành một “dây người” để giúp cư dân mắc kẹt thoát khỏi nước lũ lênh đênh tới đùi; họ đi bộ trong mưa lớn suốt bốn tiếng đồng hồ để chuyển phát hàng cứu trợ cho những người mắc kẹt trong những chuyến tàu bị tê liệt… “Số 23 (Vương Hồng Thuần), đeo chiếc phao cứu sinh đi!” Đây là câu nói cuối cùng nghe thấy từ Vương Hồng Thuần và Lưu Kiện Minh, hai thành viên của đội cứu hộ Xanh Bầu Trời đã hy sinh trong công tác cứu hộ lũ lụt ở Bắc Kinh.

Cũng có những người tiên phong trong công tác cứu trợ đã hy sinh nhiều để giúp đỡ nạn nhân thiên tai. Hồng Lị, một quan chức cơ sở từ quận Mật Vượng, Bắc Kinh đã hy sinh trong lũ lụt khi kiểm tra những nơi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ở tuổi 36 còn rất trẻ. Các đảng viên Đảng Cộng sản tại làng Sóc Oa, Đạt Thị ở Chu Châu đã kiên trì hoàn thành trách nhiệm của mình: Một số người đã không ngủ suốt ba ngày để giúp đỡ dân làng, một số người đi từng nhà để giúp dân làng thoát khỏi nguy hiểm, và một số người thậm chí còn bỏ lại gia đình mình phía sau.

Chúng ta cũng thấy những tia lửa nhỏ soi sáng cả bầu trời. Khi người dân một nơi gặp khó khăn, sự trợ giúp từ nhiều nơi cùng kéo đến. Những nơi bị thiên tai đang cần vận chuyển khẩn cấp, vì vậy các tài xế taxi tình nguyện đóng góp phương tiện của mình để hỗ trợ. Nhiều kho sách của các công ty sách bị ngập lụt, vì vậy nhiều người yêu sách từ khắp Trung Quốc đã đóng góp một phần nhỏ để giúp đỡ những công ty này vượt qua thời kỳ khó khăn.