Nhóm du kích Colombia thông báo họ sẽ ngừng bắt cóc người để lấy tiền chuộc

(SeaPRwire) –   Một nhóm du kích Colombia nổi tiếng về bắt cóc người để đòi tiền chuộc đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hành vi này như một phần của quá trình đàm phán hòa bình với chính phủ.

Central General Command, hay EMC Group, một nhóm du kích ly khai khỏi Revolutionary Armed Forces of Colombia (FARC) sau khi giải giáp vào năm 2017 theo thỏa thuận hòa bình, đã đưa ra quyết định này vào thứ Ba, và được coi là một thắng lợi cho Tổng thống Colombia Gustavo Petro, người hướng tới mục tiêu đạt được “hòa bình toàn diện” ở Colombia, theo BBC.

Việc bắt cóc để đòi tiền chuộc đã gia tăng trong năm nay và vụ bắt cóc Manuel Díaz, cha của cầu thủ bóng đá Liverpool Luis Díaz, đã thu hút sự chú ý quốc tế đến hành vi này. Liverpool thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh.

Manuel Díaz bị một nhóm du kích khác, và bị giam giữ trong 12 ngày trước khi được thả. Tuy nhiên, ELN đã tuyên bố sẽ không ngừng các vụ bắt cóc.

Thông báo vào thứ Ba là thành quả lớn đầu tiên đạt được từ quá trình đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa chính phủ Colombia và EMC khi cả hai bên ký một tuyên bố hứa sẽ chấm dứt “việc giữ người với mục đích kinh tế”, theo AFP. Cuộc đàm phán hòa bình với EMC đã được nối lại vào giữa tháng 11 sau khi nhóm du kích tạm rút khỏi các cuộc thảo luận.

BBC đưa tin rằng vẫn còn 91 người bị giam giữ khắp cả nước vào tuần này.

Vào Chủ nhật, thi thể một nhà hoạt động và diễn viên hài người Mỹ đã được tìm thấy sau hơn một tuần kể từ khi ông bị bắt cóc và giam giữ để đòi tiền chuộc ở Colombia. Chưa rõ liệu vụ ám sát có liên quan đến bất kỳ nhóm du kích nào hay không.

EMC là nhóm nổi dậy lớn nhất từ chối thỏa thuận hòa bình FARC ký kết, theo AFP. Một lệnh ngừng bắn mong manh đạt được vào tháng 1 vẫn có hiệu lực, bất chấp nhiều vi phạm đã đe dọa phá vỡ quá trình đàm phán hòa bình.

Hiện tại, EMC có khoảng 3.530 thành viên – 2.180 chiến binh và 1.350 người khác – ở các khu vực Colombia nơi diễn ra các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán ma túy và khai thác vàng trái phép, theo nguồn tin an ninh của Reuters.

Cuộc xung đột Colombia, bắt đầu từ năm 1964, đã khiến ít nhất 450.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản. Đây là một cuộc xung đột phức tạp, liên quan đến lực lượng an ninh, du kích cánh tả, nhóm dân quân cánh hữu và băng đảng ma túy.

Petro đã nhậm chức vào năm 2020 và đang nỗ lực giảm bớt căng thẳng xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.