Nhiều tòa nhà ở Havana sụp đổ do thời tiết xấu, vấn đề bảo trì

Căn nhà trên phố Villegas, ngay trung tâm thành phố La Habana, không còn giống như căn biệt thự hai tầng sang trọng từng có cách đây hơn một thế kỷ, với trần nhà cao, lan can sắt uốn cong, vòm bán nguyệt và cầu thang lát đá trắng. Theo truyền khẩu địa phương, ngôi nhà này từng thuộc về một bà công tước.

Ngày nay, mọi thứ bên trong căn hộ sáu gia đình đều trong tình trạng hỗn loạn.

Rễ cây mọc xuyên qua tường của một nhà vệ sinh tạm bợ nơi chim bồ câu làm tổ. Nóc tầng một và hai đều được chống đỡ. Khắp nơi là đống đổ nát và cát mới rải đầy. Các bức tường dường như nghiêng và mặt tiền hoàn toàn biến mất, phơi bày một sân trong có thể thấy quần áo vừa giặt treo.

Cấu trúc này là một trong nhiều ngôi nhà sang trọng xưa kia ở đất nước hòn đảo đã bị sụp đổ một phần – hoặc bị hư hỏng rõ rệt trong những năm gần đây. Cách đó chưa đầy 100 yard, cũng trên phố Villegas, một tòa nhà tương tự đã sụp đổ vào đầu tháng này, khiến ba người thiệt mạng.

Cư dân cho biết họ đã nhiều lần yêu cầu sự trợ giúp từ chính quyền nhưng đều không được hồi âm. Nhiều năm bị bỏ qua, thời tiết xấu và cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu hơn chỉ làm gia tăng nỗi sợ rằng ngôi nhà của họ cuối cùng sẽ sụp đổ.

“Làm sao mà chúng tôi không sống trong nỗi sợ hãi? Mỗi khi mưa, tôi cảm thấy như có những hòn sỏi nhỏ rơi xuống trên người mình,” bà Maricelys Colás, một người phụ nữ nghỉ hưu 64 tuổi đã sống trong căn nhà cùng mẹ 85 tuổi của mình trong 59 năm, nói. “Và một vụ sụp đổ không bao giờ cảnh báo trước.”

Chính phủ Cuba đã trước đây thừa nhận vấn đề xuống cấp của nhà ở, nhưng cho rằng thiếu hụt nguồn lực vật chất ngăn cản họ giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nhiều người Cuba tự hỏi tại sao tốc độ đầu tư vào các dự án siêu dự án du lịch như khách sạn – một lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhưng thất bại trong việc phát triển trong ít nhất hai năm qua – lại không chậm lại để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng.

Ngôi nhà trên phố Villegas được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 hoặc đầu thế kỷ 19 trên một khu đất rộng khoảng 50 foot ngang và khoảng 200 foot dọc. Ba gia đình sinh sống ở tầng trệt, nơi từng có một sân trong chính và phòng cho nhân viên phục vụ. Ba gia đình khác sống ở tầng trên xuống cấp hơn, nơi nứt nẻ khắp nơi và cầu thang rên rỉ khi leo lên.

Tất cả các cư dân đều cho biết ngôi nhà từng thuộc về Bà Công tước Pinar del Río, một danh hiệu được vua Tây Ban Nha ban tặng khi đảo thuộc về lãnh thổ của nước này. AP không thể xác minh điều này, nhưng thiết kế sang trọng của nó vẫn còn nhìn thấy được.

Ngày nay, mọi thứ đều ngửi mùi mốc.

AP đã phỏng vấn tất cả các cư dân trong căn hộ ngoại trừ một ông già tạm thời ở nhờ nhà người thân. Họ đều báo cáo đã nỗ lực trước chính phủ, yêu cầu được sống ở nơi khác hoặc tiếp cận vật liệu sửa chữa. Họ cho biết chưa bao giờ nhận được hồi âm.

Chính phủ Cuba không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Mario Luis Poll, một họa sĩ phục chế nghệ thuật 57 tuổi đã sống trong tòa nhà trong 19 năm, dẫn phóng viên đi khắp căn hộ của mình để chỉ cho thấy tất cả các sửa chữa mà ông đã làm để cố gắng giữ cho trần nhà vẫn được nối kết sau khi sàn phòng trên sụp xuống.

Ngay phía trên, Marcos Villa, một nhạc sĩ 47 tuổi, đối mặt với một vấn đề khác: Rễ cây đang mọc ra từ nhà vệ sinh tạm của ông.

“Các thanh chống (những thanh gỗ hỗ trợ mái của toàn bộ cấu trúc) gần như chỉ là trang trí,” Poll nói, nhún vai để thể hiện sự chấp nhận.

Cuộc khủng hoảng nhà ở ở Cuba là một trong những thách thức khẩn cấp nhất mà hòn đảo phải đối mặt, nơi khí hậu ẩm ướt, bão bão và các cơn bão khác, bảo trì kém và tỷ lệ hoàn thành mới thấp là những khiếu nại hàng đầu của người Cuba.

Giám đốc nhà ở Cuba Vivian Rodríguez tuần trước cho biết hòn đảo có thiếu hụt 800.000 căn hộ, đặc biệt là ở các tỉnh La Habana, Holguín, Santiago de Cuba và Camagüey.

Số liệu chính phủ năm 2020 cho thấy Cuba có 3,9 triệu căn hộ, trong đó gần 40% được xếp vào tình trạng chỉ tốt hoặc xấu.

“Tình hình đang nghiêm trọng,” Giáo sư Abel Tablada thuộc Khoa Kiến trúc của Đại học Công nghệ Havana nói, thêm rằng việc xây dựng lại và tu sửa những cấu trúc bị sụp đổ một phần “yêu cầu rất nhiều nguồn lực mà nhà nước Cuba hiện nay không có trong bối cảnh khủng hoảng cấp bách.”

Các cư dân của ngôi nhà trên phố Villegas, mệt mỏi khi yêu cầu trợ giúp từ chính quyền, chỉ biết thở dài về số phận của căn biệt thự sang trọng xưa kia họ đang ở.

“Nếu những bà công tước kia trở lại, họ chắc chắn sẽ chết một lần nữa khi thấy ngôi nhà này,” Elayne Clavel, 26 tuổi, vợ của nhạc sĩ Villa, đùa cợt.