Nhật Bản phát hành lô chất thải phóng xạ độc hại Fukushima lần 2 ra biển

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy của Nhật Bản cho biết họ bắt đầu thải lô nước thải phóng xạ đã qua xử lý thứ hai ra biển vào ngày thứ Năm sau khi đợt thải đầu tiên kết thúc thuận lợi.

Công ty điện lực Tokyo, nhà điều hành nhà máy, cho biết công nhân đã kích hoạt bơm để pha loãng nước thải đã xử lý với lượng nước biển lớn, từ từ thải hỗn hợp vào đại dương qua một đường hầm ngầm.

Việc thải nước thải, dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều thập kỷ, đã bị các nhóm đánh bắt cá và các nước lân cận bao gồm Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ, nơi hàng trăm người đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối. Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm hải sản Nhật Bản, gây tổn hại nặng nề cho các nhà sản xuất và xuất khẩu hải sản Nhật Bản.

Đợt thải nước thải đầu tiên của nhà máy bắt đầu vào ngày 24/8 và kết thúc vào ngày 11/9. Trong đợt thải đó, TEPCO cho biết họ đã thải 7.800 tấn nước thải đã qua xử lý từ 10 bể chứa. Trong đợt thải thứ hai, TEPCO dự định thải thêm 7.800 tấn nước thải đã qua xử lý vào Thái Bình Dương trong 17 ngày.

Khoảng 1,34 triệu tấn nước thải phóng xạ được lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa tại nhà máy. Nó đã tích tụ kể từ khi nhà máy bị phá hủy bởi một trận động đất và sóng thần khổng lồ vào năm 2011.

TEPCO và chính phủ nói rằng việc thải nước vào biển là không thể tránh khỏi vì các bể chứa sẽ đạt công suất tối đa vào đầu năm sau và không gian tại nhà máy sẽ cần thiết cho việc tháo dỡ, dự kiến sẽ mất nhiều thập kỷ.

Họ nói rằng nước được xử lý để giảm các vật liệu phóng xạ xuống mức an toàn, sau đó được pha loãng với nước biển gấp hàng trăm lần để an toàn hơn nhiều so với các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học nói rằng việc tiếp tục thải các vật liệu phóng xạ mức độ thấp là chưa từng có và cần được theo dõi chặt chẽ.

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một quỹ cứu trợ để giúp tìm kiếm các thị trường mới và giảm tác động của lệnh cấm hải sản của Trung Quốc. Các biện pháp cũng bao gồm việc mua tạm thời, đông lạnh và lưu trữ hải sản và thúc đẩy bán hải sản trong nước.

Các bộ trưởng nội các đã đi du lịch đến Fukushima để thử hải sản địa phương và quảng bá sự an toàn của nó.

TEPCO có nhiệm vụ bồi thường thiệt hại về uy tín cho khu vực hải sản địa phương do việc thải nước thải. Nó bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký tuần này và ngay lập tức nhận được hàng trăm yêu cầu. Hầu hết các khiếu nại thiệt hại liên quan đến lệnh cấm hải sản của Trung Quốc và nguồn cung dư thừa trong nước dẫn đến giảm giá, TEPCO cho biết.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ichiro Miyashita đã quảng bá vỏm Nhật Bản tại một hội chợ thực phẩm ở Malaysia vào thứ Tư song song với cuộc họp của các bộ trưởng nông nghiệp khu vực.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã xem xét sự an toàn của việc thải nước thải và kết luận rằng nếu thực hiện như kế hoạch, nó sẽ có tác động không đáng kể đến môi trường, đời sống biển và sức khỏe con người.