Nhật Bản hạ cảnh báo sóng thần sau động đất, nhưng chính phủ cảnh báo vẫn còn sóng lớn

(SeaPRwire) –   Sau một loạt động đất mạnh đã rung chuyển Nhật Bản vào Thứ Hai, chính phủ đã hạ mức cảnh báo sóng thần cao nhất nhưng cảnh báo cư dân không nên trở về nhà vì sóng chết người và động đất tiếp theo vẫn có thể còn diễn ra.

Cơ quan khí tượng đã báo cáo hơn mười trận động đất mạnh – bao gồm cả độ lớn 7.6 – xảy ra ở biển Nhật Bản ngoài khơi tỉnh Ishikawa và các tỉnh lân cận bắt đầu ngay sau 4 giờ chiều giờ địa phương.

Cơ quan khí tượng ban đầu đã ban hành cảnh báo sóng thần lớn đối với Ishikawa và cảnh báo hoặc thông báo thấp hơn cho phần còn lại của bờ biển phía tây của đảo Honshu chính, cũng như cho hòn đảo phía bắc nhất của quốc gia, Hokkaido.

Cảnh báo đã được hạ xuống thành cảnh báo sóng thần thông thường vài giờ sau đó, có nghĩa là biển vẫn có thể tạo ra sóng cao tới 10 feet. Động đất tiếp theo cũng có thể đánh vào cùng khu vực trong vài ngày tới, cơ quan khí tượng nói.

Hơn mười hai trận động đất mạnh đã được phát hiện trong khu vực, với nguy cơ gây ra lở đất và sụp đổ nhà cửa. Các trận động đất bắt đầu một đám cháy và làm sập các tòa nhà ở bờ biển phía tây của đảo chính Nhật Bản, Honshu.

Đài phát thanh công cộng Nhật Bản NHK TV ban đầu cảnh báo rằng dòng nước có thể lên tới 16,5 feet. Mạng lưới tiếp tục phát cảnh báo trong nhiều giờ sau khi động đất tiếp theo rung chuyển khu vực.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy người dân chạy trên đường phố, và khói đỏ bốc lên từ đám cháy tại một khu dân cư. Ảnh chụp cho thấy đám đông người, bao gồm một phụ nữ đeo trẻ sơ sinh trên lưng, đứng bên những vết nứt lớn đã xé toang mặt đường.

Một số người bị thương nhẹ khi ngã và ngã khi chạy trốn, hoặc các vật thể rơi xuống từ kệ và đánh trúng họ, theo NHK.

Các đường sắt tốc hành khu vực đã bị đình chỉ, mặc dù một số phần dịch vụ đã được khôi phục vào buổi tối. Một số đoạn đường cao tốc cũng bị đóng cửa, và đường ống nước đã bị vỡ, theo NHK. Một số dịch vụ di động trong khu vực không hoạt động.

Ít nhất sáu ngôi nhà ngoài khơi bờ biển Ishikawa bị hư hại bởi động đất, với người dân bị mắc kẹt bên trong, phát ngôn viên chính phủ Yoshimasa Hayashi nói. Một vụ cháy bùng phát tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, và điện bị mất ở hơn 30.000 hộ gia đình.

Hayashi nhấn mạnh rằng mọi người cần di chuyển ra khỏi khu vực ven biển. Ông nói rằng không có báo cáo xác nhận về các trường hợp tử vong hoặc bị thương từ các trận động đất. Quân đội Nhật Bản tham gia cứu hộ.

Chính phủ Nhật Bản đã thiết lập một trung tâm khẩn cấp đặc biệt để thu thập thông tin về động đất và sóng thần và truyền chúng nhanh chóng cho cư dân để đảm bảo an toàn, Thủ tướng Fumio Kishida nói với phóng viên.

Nhật Bản là một quốc gia có nguy cơ xảy ra động đất rất cao, nhưng cảnh báo sóng thần ở mức độ lớn như cảnh báo hôm Thứ Hai chưa từng được ban hành kể từ khi một trận động đất và sóng thần lớn gây ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân vào tháng 3 năm 2011.

Hayashi nói với phóng viên rằng các nhà máy điện hạt nhân trong khu vực bị ảnh hưởng không báo cáo bất thường vào Thứ Hai. Các nhà quản lý hạt nhân nói rằng không phát hiện sự tăng lên của mức phóng xạ tại các trạm giám sát trong khu vực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.