Nhân viên đại sứ quán Israel bị đâm ở Trung Quốc bởi người nước ngoài, chính quyền nói

Một nhân viên đại sứ quán Israel đã bị đâm bên ngoài nơi làm việc ở Trung Quốc vào thứ Sáu, theo các cơ quan chức năng Trung Quốc và Israel.

Người đàn ông 50 tuổi, được mô tả là thành viên gia đình của một nhà ngoại giao Israel, đã bị tấn công khi rời khỏi đại sứ quán Bắc Kinh.

“Nhân viên đã được chuyển đến bệnh viện và anh ấy đang ổn định”, chính phủ Israel cho biết trong một tuyên bố.

Cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ đâm, người mà họ mô tả là một người nước ngoài 53 tuổi.

Trung Quốc đã không thể rõ ràng trong việc lựa phe sau các cuộc tấn công khủng bố do Hamas lãnh đạo chống lại Israel.

Các quan chức Israel than phiền rằng “không có lên án rõ ràng và không thể hiểu lầm về vụ thảm sát tồi tệ mà tổ chức khủng bố Hamas gây ra đối với các dân thường vô tội và bắt cóc hàng chục người đến Gaza.”

Tuyên bố của Israel tiếp tục: “Các tuyên bố của Trung Quốc không chứa bất kỳ yếu tố nào về quyền tự vệ của Israel và công dân mình, một quyền cơ bản của bất kỳ quốc gia chủ quyền nào đã bị tấn công một cách chưa từng có và tàn nhẫn không có chỗ trong xã hội nhân loại.”

Trung Quốc đưa ra rất ít nhượng bộ đối với phàn nàn của Israel, chỉ đưa ra tuyên bố đơn giản về việc giảm căng thẳng và hòa bình ở khu vực.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để giảm căng thẳng và khôi phục đàm phán hòa bình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết.

Chưa có động cơ nào được đưa ra cho vụ tấn công cho đến nay, và không rõ liệu có cân nhắc chính trị trong vụ tấn công hay không.

Hơn 2.400 người Israel và Palestine đã thiệt mạng ở Trung Đông kể từ khi nhóm khủng bố Hamas phát động một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel vào sáng thứ Bảy.

Đến sáng thứ Năm, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết hơn 1.200 người Israel đã chết và ít nhất 3.000 người bị thương.