Nhân viên bên trong TikTok chỉ trích cáo buộc thiên vị chống lại bài đăng ủng hộ Israel, khẳng định công ty “phục vụ kịch bản của Hamas”

(SeaPRwire) –   GIERUSALEM – Vài tuần sau khi hàng ngàn người xâm nhập Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết 1.200 người và bắt cóc một cách tàn nhẫn khoảng 240 cá nhân, bao gồm hơn 30 trẻ em, gia đình đau buồn của những người bị giam giữ ở Dải Gaza đã khởi xướng một chiến dịch toàn cầu đòi hỏi sự thả tự do của họ.

Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia tiếp thị và quảng cáo, Diễn đàn Con tin và Người mất tích mới thành lập ở Israel đã quay sang các nền tảng truyền thông xã hội mạnh mẽ được sử dụng bởi hàng tỷ người trên toàn thế giới và yêu cầu đặt quảng cáo trả tiền để nâng cao nhận thức về tình cảnh của họ.

Phần lớn là các đoạn video ngắn miêu tả cuộc sống của những thường dân và trẻ em bị giam giữ bởi một tổ chức khủng bố được Mỹ chỉ định, nhiều quảng cáo đã được đặt trên các nền tảng Meta như Facebook và Instagram, nhưng ứng dụng chia sẻ video Trung Quốc TikTok đã từ chối chấp nhận tất cả chúng, cho rằng chúng “quá chính trị”.

Trong khi đó, nền tảng truyền thông xã hội này, đã phải đối mặt với cáo buộc không làm đủ để kiểm soát nội dung thù ghét Do Thái và chống Israel và nhân viên Do Thái của công ty gần đây tiết lộ cho phép nhân viên có động cơ chính trị thực thi chính sách kiểm duyệt, dễ dàng chấp nhận các chiến dịch quảng cáo trả tiền nhấn mạnh tình cảnh của trẻ em Palestine ở Gaza.

Một bản ghi nhớ nội bộ, do một nhân viên cấp cao của TikTok tại văn phòng Israel viết và được Digital xem, đã nêu chi tiết một chính sách bất bình đẳng đối với các chiến dịch nhân đạo trả tiền được đề xuất bởi các gia đình Israel so với các nhóm người Palestine, cũng như cách tiếp cận phóng đại, thậm chí có định kiến đối với nội dung tự nhiên được người dùng tải lên trang web có nội dung bạo lực và kích động mạnh mẽ – vi phạm một số chính sách của công ty.

Một phát ngôn viên của TikTok đã trả lời rằng “Những cáo buộc này là sai sự thật và không phản ánh chính sách TikTok theo bất kỳ cách nào.”

“Chúng tôi rõ ràng trong chính sách quảng cáo về nội dung được phép quảng cáo và áp dụng chính sách đó một cách công bằng cho tất cả quảng cáo trên TikTok”, phát ngôn viên nói, thêm rằng “Chúng tôi đầu tư nhiều vào việc đào tạo nhân viên kiểm duyệt nội dung để xác định hành vi thù ghét đang phát triển, biểu tượng, thuật ngữ và các thành kiến phản cảm.”

Tuy nhiên, bản ghi nhớ cho rằng mặc dù một số nỗ lực đã được thực hiện để loại bỏ các bài đăng chống Do Thái và nội dung sai lệch về Israel, nhưng vẫn còn nhiều nhân viên trong công ty – chủ yếu là những người làm việc như người kiểm duyệt trong Đơn vị Tín nhiệm và An toàn – đã công khai biểu lộ “ủng hộ khủng bố hoặc ủng hộ phong trào cực đoan” làm việc chống lại Israel.

“Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng tuyên truyền thù địch chống Israel và người Do Thái cũng như thông tin sai lệch có hại trên nền tảng của chúng tôi, cả ở Mỹ và Châu Âu”, nhân viên Israel nói, lưu ý rằng cách tiếp cận của TikTok đối với cuộc xung đột Israel-Palestine gây ra một môi trường cực kỳ thù địch đối với nhân viên Do Thái và Israel, một thực tế được nhấn mạnh trong một báo cáo trước đó trên FOX Business.

Nhiều hình ảnh chụp màn hình từ nền tảng trò chuyện nội bộ của nhân viên TikTok Lark và được chia sẻ với Digital cho thấy cách các quan chức An toàn và Tín nhiệm ăn mừng các hành vi man rợ của Hamas và các nhóm khủng bố Iran khác, chẳng hạn như đã làm gián đoạn tuyến đường hàng hải toàn cầu bằng cách bắn tên lửa đạn đạo về phía lực lượng Mỹ và Israel.

Trong một ví dụ cụ thể, một người kiểm duyệt đã bày tỏ niềm vui khi TikTok cho phép tài khoản gây tranh cãi của Salah al-Jafarawi, một nhiếp ảnh gia Palestine đến từ Gaza bị cáo buộc chia sẻ nội dung giả và được cho là thân cận với Hamas, vẫn hoạt động trực tuyến. Đôi khi được gọi là “MR. FAFO” và “MR. Pallywood”, al-Jafarawi đã chia sẻ một số nội dung rất bạo lực và rùng rợn với hàng triệu người theo dõi trên TikTok. Vào tháng 11, Instagram đã đình chỉ tài khoản của anh ta sau khi nhận được khiếu nại, mặc dù sau đó đã khôi phục lại.

Cũng trên Lark, một nhân viên TikTok ở Nashville, Tennessee, đã thúc đẩy hướng dẫn từ phong trào Boycott, Divestment và Sanctions chống lại một số sản phẩm và công ty Mỹ có liên quan đến Israel, mặc dù luật pháp địa phương ở tiểu bang đó làm như vậy là bất hợp pháp.

Một tuyên bố trên blog của công ty đăng vào ngày 7 tháng 12 cho biết TikTok hiện đang làm nhiều hơn để đầu tư vào đào tạo cho người kiểm duyệt cùng với các chuyên gia “để đối phó với định kiến ngầm và những khía cạnh đặc biệt của chủ nghĩa thù hận”.

“Chúng tôi cung cấp đào tạo liên tục cho đội ngũ kiểm duyệt nội dung của mình để xác định hành vi thù hận đang phát triển, biểu tượng, thuật ngữ và các thành kiến phản cảm”, công ty nói với Digital. “Chúng tôi cũng thường xuyên tương tác với cộng đồng và các chuyên gia để tăng cường cách tiếp cận chống lại chủ nghĩa thù hận.”

Tuy nhiên, nhân viên Israel tuyên bố trong bản ghi nhớ rằng theo chính sách, TikTok đã từ chối chiến dịch Israel nhằm nâng cao nhận thức về 240 người, bao gồm công dân Mỹ, bị bắt cóc bởi Hamas vì lý do chính trị, thay vào đó ủng hộ “các chiến dịch nhân đạo phục vụ kịch bản của Hamas, trong khi gây quỹ cho trẻ em ở Gaza”.

“Gọi trẻ sơ sinh, phụ nữ, trẻ em và người già bị bắt từ giường bởi Hamas-ISIS là một ‘vấn đề chính trị’ là ít nhất một phía”, tác giả bản ghi nhớ viết. “Theo cách này, người dùng Mỹ bị ‘BÒM-BÀN’ với quảng cáo trả tiền trình bày nỗi khổ của trẻ em ở Gaza (tất nhiên không đề cập đến viện trợ nhân đạo lớn nhập cảng Gaza và bị đánh cắp bởi Hamas theo chỉ ra của Liên Hợp Quốc), một số với ngân sách cao (theo trung tâm sáng tạo quảng cáo hàng đầu của công ty riêng) trong khi quảng cáo cho thấy thảm họa nhân đạo của con tin Israel không thể được trình bày cho những khán giả này.”

Yossi Lubaton, một chuyên gia quảng cáo đứng đầu việc tạo nội dung cho tổ chức phi lợi nhuận , xác nhận với Digital rằng TikTok đã được tiếp cận vài tuần sau vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 và được yêu cầu đặt nội dung như một phần của chiến dịch nhân đạo kêu gọi thả con tin.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Ch