Nhà văn Thụy Sĩ gọi nhà báo là “đồng tính nữ béo” bị kết án 60 ngày tù, các nhóm LGBTQ hoan nghênh quyết định

Một tòa án ở Thụy Sĩ đã kết án một nhà văn và nhà bình luận 60 ngày tù vì gọi một nhà báo là “đồng tính nữ béo”, và quyết định này đang được các nhóm LGBTQ+ hoan nghênh.

Vào thứ Hai, nhà tranh luận người Pháp-Thụy Sĩ Alain Bonnet, người được biết đến với tên Alain Soral, đã bị tòa án ở Lausanne kết án vì tội phỉ báng, kỳ thị và kích động thù hận sau khi anh ta chỉ trích Catherine Macherel, một nhà báo của các tờ báo Thụy Sĩ Tribune de Geneve và 24 Heures, trong một video Facebook hai năm trước.

“Quyết định của tòa án này là một khoảnh khắc quan trọng cho công lý và quyền của người LGBTQI ở Thụy Sĩ,” Murial Waeger, đồng giám đốc một nhóm hoạt động đồng tính nữ, cho biết. “Việc Alain Soral bị kết tội là một tín hiệu mạnh mẽ rằng sự căm ghét đồng tính không thể bị dung thứ trong xã hội của chúng ta.”

Ngoài thời gian tù, Soral sau đó đã bị lệnh phải trả các khoản phí pháp lý và tiền phạt lên tới hàng ngàn franc Thụy Sĩ.

Bản án của Soral được đưa ra sau khi anh gọi Macherel là “đồng tính nữ béo”, chỉ trích công việc của cô ấy là một “nhà hoạt động kỳ dị” và nói rằng cô ấy “mất kiểm soát” trong một video trên mạng xã hội, theo đài phát thanh công cộng Thụy Sĩ RTS.

Pascal Junod, luật sư của Soral, đã chế giễu lên án vì một “tội ý kiến” trong một email gửi cho Associated Press. Ông nói vụ kiện nhằm điều tra liệu một người có “phạm tội chống lại những tín điều của tư tưởng độc quyền” hay không.

Soral sẽ kháng cáo lên tòa án liên bang Thụy Sĩ và “nếu cần” lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu, luật sư của ông nói thêm.

Vào năm 2020, cử tri Thụy Sĩ đã thông qua một biện pháp làm cho việc phân biệt đối xử với người dựa trên khuynh hướng tình dục là bất hợp pháp.

Lần kết tội này không phải là lần đầu tiên Soral gặp rắc rối vì lời nói của mình khi trước đây ông đã nhiều lần bị kết án ở Pháp vì phủ nhận Holocaust, điều này là tội phạm ở Pháp. Ông đã bị kết án tù vào năm 2019 vì những lời phủ nhận đó.