Nhà thơ Nga bị kết án 7 năm tù vì đọc thơ phản đối chiến tranh ở Ukraine

(SeaPRwire) –   đã bị tuyên án 7 năm tù vào Thứ Năm vì đọc thơ phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraine,

Tòa án quận Tverskoi của Moscow đã kết tội Artyom Kamardin về tội kêu gọi làm suy yếu an ninh quốc gia và kích động thù hận, liên quan đến việc ông đọc những bài thơ chống chiến tranh của mình trong một buổi biểu diễn đường phố tại trung tâm Moscow vào tháng 9 năm 2022.

Yegor Shtovba, người tham gia sự kiện và đọc lại những câu thơ của Kamardin, bị tuyên án 5 năm rưỡi với cùng tội danh.

Cuộc tụ họp bên tượng đài nhà thơ Vladimir Mayakovsky được tổ chức vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh huy động 300.000 dự bị binh giữa những thất bại quân sự của Moscow. Việc huy động rộng rãi không được ủng hộ này đã khiến hàng trăm ngàn người Nga chạy trốn khỏi đất nước để tránh bị tuyển mộ vào quân đội.

Cảnh sát đã nhanh chóng giải tán buổi biểu diễn và sớm bắt giữ Kamardin cùng một số người tham gia khác.

Truyền thông Nga trích dẫn bạn bè và luật sư của Kamardin nói rằng cảnh sát đã đánh đập và cưỡng hiếp ông trong quá trình bắt giữ. Ngay sau đó, ông xuất hiện trong một video cảnh sát do các phương tiện truyền thông ủng hộ Kremlin phát hành, trên gương mặt ông có vết bầm tím và xin lỗi về hành động của mình.

Chính quyền không có hành động nào để điều tra cáo buộc lạm dụng.

Trong phiên tòa hôm Thứ Năm, vợ của Kamardin là Alexandra Popova bị các nhân viên an ninh đưa ra ngoài phòng xử án sau khi bà hét lên “Xấu hổ!” sau phán quyết. Popova, người nói chuyện với phóng viên sau phiên tòa, cùng một số người khác sau đó bị bắt với cáo buộc tổ chức một “cuộc mít tinh” chưa được cấp phép bên ngoài tòa nhà tòa án.

Từ cuối tháng 2 năm 2022 đến đầu tháng này, 19.847 người đã bị bắt tại Nga vì lên tiếng hoặc biểu tình phản đối cuộc chiến, trong khi 794 người đã bị khởi tố hình sự về quan điểm chống chiến tranh của họ, theo nhóm quyền con người OVD-Info, có trách nhiệm theo dõi các vụ bắt giữ chính trị và cung cấp trợ giúp pháp lý.

Cuộc trấn áp được thực hiện theo luật mà Moscow ban hành vài ngày sau khi gửi quân đến Ukraine, hầu như hình sự hóa bất kỳ biểu hiện công khai nào về cuộc chiến khác với cách giải thích chính thức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.