Nhà lãnh đạo Rwanda bày tỏ lo ngại về sự mơ hồ của Mỹ liên quan đến các nạn nhân của vụ diệt chủng năm 1994

(SeaPRwire) –   KIGALI, Rwanda (AP) — Tổng thống Rwanda Paul Kagame đã nói rằng ông lo ngại về những gì ông nhìn thấy là sự thất bại của Mỹ trong việc mô tả cuộc diệt chủng năm 1994 là cuộc diệt chủng nhắm vào thiểu số người Tutsi của đất nước.

Kagame đã nói với các phóng viên rằng vấn đề này là một “yếu tố thảo luận” trong các cuộc đàm phán với cựu Ngoại trưởng Mỹ , người đã dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự lễ kỷ niệm ngày 30 năm diệt chủng năm 1994 vào Chủ nhật, trong đó các nhà cực đoan Hutu đã tàn sát khoảng 800.000 người, hầu hết là người Tutsi, trong một chiến dịch do chính phủ tổ chức.

Nhiều người Rwanda đã chỉ trích Blinken vì không xác định rõ ràng rằng cuộc diệt chủng nhắm vào người Tutsi khi ông viết vào Chủ nhật tối: “Chúng tôi thương tiếc hàng ngàn người Tutsi, Hutus, Twas và những người khác đã mất mạng trong 100 ngày bạo lực không thể nói nên lời”.

Trả lời câu hỏi của một nhà báo về bài đăng trên mạng xã hội X của Blinken, Kagame cho biết ông tin rằng mình đã đạt được thỏa thuận với các cơ quan Mỹ 10 năm trước để họ không đưa ra bất kỳ lời chỉ trích nào vào ngày kỷ niệm diệt chủng.

“Hãy cho chúng tôi ngày đó,” ông nói, thêm rằng việc chỉ trích về “mọi thứ chúng tôi được cho là không có gì cả” là không mong muốn vào ngày kỷ niệm diệt chủng.

Các cơ quan chính quyền Rwanda khẳng định bất kỳ sự mơ hồ nào về những người bị diệt chủng là một nỗ lực làm sai lệch lịch sử và không tôn trọng ký ức của các nạn nhân.

Các quan chức Mỹ không bình luận vào thứ Hai. Tổng thống Joe Biden đã ban hành một tuyên bố vào Chủ nhật, nói rằng: “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những đau khổ của 100 ngày đó, nỗi đau và mất mát mà người dân Rwanda phải chịu đựng, hay nhân loại chung mà chúng ta đều có, mà thù hận không bao giờ vượt qua được.”

“Trong 100 ngày kế tiếp, hơn 800.000 phụ nữ, đàn ông và trẻ em đã bị sát hại. Hầu hết là người Tutsi; một số là người Hutu và Twa. Đó là một cuộc tàn sát hàng loạt có hệ thống, khiến hàng xóm chống lại nhau, và hàng thập kỷ sau, hậu quả của nó vẫn còn được cảm nhận trên khắp Rwanda và trên toàn thế giới.”

Vấn đề làm thế nào để tưởng niệm diệt chủng phát sinh từ cáo buộc rằng Mặt trận Yêu nước Rwanda – nhóm nổi dậy đã chấm dứt các vụ thảm sát và đã cai trị Rwanda một cách không thách thức kể từ năm 1994 – đã thực hiện các vụ trả thù riêng của mình trong và sau diệt chủng.

Kagame trước đây đã nói rằng lực lượng của mình đã thể hiện sự kiềm chế. Ông nói trong một bài phát biểu vào Chủ nhật rằng người Rwanda bị làm cho phẫn nộ bởi những gì ông mô tả là sự giả dối của các quốc gia phương Tây đã không ngăn chặn được diệt chủng.

Diệt chủng đã được khởi xướng khi một chiếc máy bay chở cựu Tổng thống Juvénal Habyarimana, một người Hutu, bị bắn rơi trên Kigali vào ngày 6 tháng 4 năm 1994. Người Tutsi bị đổ lỗi đã bắn rơi máy bay và giết chết tổng thống, và trở thành mục tiêu trong các vụ thảm sát do các nhà cực đoan Hutu lãnh đạo kéo dài hơn 100 ngày. Một số người Hutu ôn hòa đã cố gắng bảo vệ thành viên của thiểu số Tutsi cũng bị giết.

Như một phần của các hoạt động kỷ niệm tuần, cờ được treo rủ trên khắp công cộng và các địa điểm công cộng trên khắp Rwanda được yêu cầu giữ âm nhạc giải trí yên tĩnh.

Các cơ quan chính quyền Rwanda cũng phải đối mặt với các câu hỏi về cách trình bày các hoạt động kỷ niệm một cách công nhận nỗ lực của một số người Hutu để bảo vệ hàng xóm Tutsi của họ.

“Bạn thấy, những người phủ nhận diệt chủng đang nói: ‘Ồ, kỷ niệm sao? Đó là một rào cản nghiêm trọng cho sự thống nhất. Chúng ta phải tiến lên, quên đi việc kỷ niệm,'” Naphtal Ahishakiye, tổng thư ký của một nhóm nổi tiếng của các nạn nhân diệt chủng ở Kigali. “Những điều đó sai. Họ có tư tưởng diệt chủng. Họ không muốn nhớ điều đã xảy ra.”

Chính phủ đã lâu đổ lỗi cho cộng đồng quốc tế vì đã bỏ qua các cảnh báo về vụ giết người hàng loạt, và một số nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ hối tiếc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói tuần trước rằng Pháp và các đồng minh của nó có thể đã ngăn chặn được diệt chủng nhưng thiếu ý chí để làm như vậy. Tuyên bố của Macron đến ba năm sau khi ông thừa nhận “trách nhiệm áp đảo” của Pháp – đồng minh châu Âu gần nhất của Rwanda vào năm 1994 – đã không ngăn chặn sự trượt dốc của Rwanda vào vụ thảm sát.

Mặc dù Kagame là đồng minh của Mỹ và có quan hệ thân thiện với nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, ông đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về sự can thiệp quân sự của Rwanda ở Đông Congo, nơi căng thẳng đã leo thang gần đây khi hai nước buộc tội lẫn nhau hỗ trợ các nhóm vũ trang. Vào tháng 2, Mỹ kêu gọi Rwanda rút quân và hệ thống tên lửa của mình khỏi Đông Congo, lần đầu mô tả M23 là một nhóm nổi dậy được Rwanda hậu thuẫn.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết họ có “bằng chứng cứng rắn” rằng các thành viên của lực lượng vũ trang Rwanda đang tiến hành các hoạt động ủng hộ M23 ở đó. Cuộc nổi dậy của M23 đã khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán ở tỉnh Bắc Kivu của Congo.

Kagame nói vào Thứ Hai rằng M23 đang chiến đấu cho quyền lợi của người Tutsi Congo, với ít nhất 100.000 người hiện đang tìm nơi trú ẩn tại Rwanda sau khi bỏ trốn các cuộc tấn công ở Đông Congo.

Các quan chức Rwanda cho biết họ muốn ngăn chặn các nhóm nổi dậy, bao gồm cả những kẻ cực đoan Hutu chịu trách nhiệm về diệt chủng, đã chạy trốn sang Đông Congo.

Cơ cấu dân tộc của Rwanda vẫn chủ yếu không thay đổi kể từ năm 1994, với đa số người Hutu. Người Tutsi chiếm 14% và người Twa chỉ 1% trong tổng dân số 14 triệu người của Rwanda.

Chính phủ thống trị Tutsi của Kagame đã cấm mọi hình thức tổ chức theo dòng dõi dân tộc, như một phần nỗ lực xây dựng bản sắc Rwanda thống nhất. Thẻ căn cước quốc gia không còn xác định công dân theo nhóm dân tộc, và chính quyền áp đặt mã hình sự nghiêm ngặt để truy tố những người bị nghi ngờ phủ nhận diệt chủng hoặc “tư tưởng” đằng sau nó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Tuy nhiên, một