Nhà lãnh đạo Houthi Yemen cảnh báo ‘bất kỳ mục tiêu của Mỹ đối với đất nước chúng tôi sẽ bị chúng tôi mục tiêu hóa’

(SeaPRwire) –   Lãnh tụ của phiến quân Houthi ở Yemen đã cảnh báo rằng “bất kỳ mục tiêu của Mỹ đối với đất nước chúng tôi sẽ bị chúng tôi mục tiêu hóa” khi Mỹ đang dẫn đầu nỗ lực đa quốc gia để bảo vệ tàu thương mại khỏi bị tấn công bởi Houthi ở Biển Đỏ.

Lời lẽ nóng bỏng từ Abdel-Malek al-Houthi đến khi Hy Lạp cho biết vào thứ Năm rằng nước này sẽ gửi một tàu khu trục hải quân tham gia Chiến dịch Guardian Prosperity, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ không đứng im lặng nếu người Mỹ có ý thử thách leo thang và phạm sai lầm bằng cách nhắm mục tiêu vào đất nước chúng tôi hoặc tiến hành chiến tranh chống lại nó,” Reuters trích dẫn al-Houthi nói vào thứ Tư trong một bài phát biểu trên truyền hình.

“Bất kỳ mục tiêu của Mỹ đối với đất nước chúng tôi sẽ bị chúng tôi mục tiêu hóa, và chúng tôi sẽ biến lợi ích, và hàng hải thành mục tiêu cho tên lửa, máy bay không người lái và hoạt động quân sự của chúng tôi,” ông được báo cáo đã thêm vào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói trong một tuyên bố vào thứ Ba rằng “Sự leo thang gần đây trong các cuộc tấn công liều lĩnh của Houthi bắt nguồn từ Yemen đe dọa tự do giao thương, đe dọa những thủy thủ vô tội và vi phạm luật quốc tế.”

“Chiến dịch Guardian Prosperity đang đưa các nước bao gồm Vương quốc Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh trong Biển Đỏ và Vịnh Aden, nhằm đảm bảo tự do hàng hải cho tất cả các nước và tăng cường an ninh khu vực và thịnh vượng,” Austin đã bổ sung.

Tuy nhiên, thông báo này đã thu hút phản ứng trái chiều từ một số bộ quốc phòng các nước.

Trong một tuyên bố vào thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikos Dendias nói tàu khu trục nước này gửi sẽ “tham gia vào chiến dịch đa quốc gia ‘Guardian Prosperity’, để bảo vệ tàu thương mại, sinh mạng của thủy thủ đoàn, nền kinh tế toàn cầu,” theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào thứ Ba rằng tàu khu trục HMS Diamond của Hải quân Hoàng gia đã tham gia nỗ lực.

“Cùng với HMS Diamond, lực lượng hiện tại bao gồm ba tàu khu trục Mỹ, và một tàu chiến Pháp cũng ở khu vực,” Bộ nói vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết các tàu của họ trong khu vực sẽ ở dưới sự chỉ huy của họ và Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha nói rằng nước này chỉ tham gia vào các chiến dịch do NATO hoặc EU dẫn đầu, theo Reuters báo cáo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.