Nhà lãnh đạo bảo thủ thế giới đốt cháy Đức vì các tổ chức từ thiện di dân giữa những lời kêu gọi phong tỏa hải quân

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã viết thư cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ trích Berlin vì đã giúp tài trợ cho các tổ chức từ thiện di dân hoạt động ngoài bờ biển của Ý.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng chính quyền của ông – mà không phối hợp với chính phủ Ý – đã quyết định ủng hộ một khoản tiền lớn cho các tổ chức phi chính phủ tham gia tiếp nhận di dân bất hợp pháp trên lãnh thổ Ý và cứu hộ ở biển Địa Trung Hải,” thư của Meloni nêu rõ, theo một báo cáo của Reuters vào thứ Hai tuần này.

Bức thư được gửi trong bối cảnh Meloni đã thúc giục các nhà lãnh đạo châu Âu mạnh mẽ trong những tuần gần đây về vấn đề di cư. Ý đã chứng kiến sự gia tăng gần đây về số người di cư mà nhà lãnh đạo của đất nước tin rằng sẽ đẩy khu vực đến bờ vực thẳm.

Theo số liệu do Reuters tổng hợp, Ý đã có 133.000 trường hợp di cư đến bờ biển của họ vào năm 2023. Con số đó tăng so với khoảng 69.800 cùng kỳ năm ngoái, đặt nước này trên đà phá vỡ kỷ lục 160.000 người nhập cư vào nước này vào năm 2016.

Meloni đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tạo ra một phong tỏa hải quân ở Địa Trung Hải để giúp ngăn chặn dòng người di cư, lập luận rằng một động thái như vậy là cách duy nhất “nghiêm túc” mà lục địa có thể đẩy lùi cuộc khủng hoảng.

“Điều đang bị đe dọa là tương lai của châu Âu bởi vì tương lai của châu Âu phụ thuộc vào khả năng đối phó với những thách thức lớn của thời đại chúng ta,” Meloni nói với các phóng viên tuần trước.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã phản ứng bằng cách hứa hỗ trợ Ý, đồng thời cam kết đàn áp kinh doanh buôn người “tàn bạo”.

“Ý có thể tin tưởng vào Liên minh châu Âu,” bà von der Leyen nói.

Nhưng Nile Gardiner, giám đốc Trung tâm Tự do Margaret Thatcher của Quỹ Di sản, nói với Digital tuần trước rằng Ý sẽ khó tìm được nhiều sự giúp đỡ từ các nước châu Âu khác.

“Quy mô của cuộc khủng hoảng rất lớn. … Meloni là một trong những nhà lãnh đạo cứng rắn nhất ở châu Âu về di cư bất hợp pháp, nhưng bà ấy thấy mình bị áp đảo bởi quy mô khổng lồ của cuộc khủng hoảng, và nó chỉ trở nên tồi tệ hơn,” Gardiner nói.

Gardiner tin rằng sẽ phụ thuộc vào Meloni để “thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ chủ quyền của Ý,” lập luận rằng hải quân Ý sẽ phải tuần tra các vùng biển xung quanh đất nước.

“Đó là điều duy nhất mà họ có thể làm. Nếu họ chờ đợi Liên minh châu Âu làm điều gì đó, Ý sẽ phải đối mặt với số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp tràn vào đất nước,” Gardiner nói. “Hải quân Ý không sánh ngang với Hải quân Anh hay Pháp, nhưng vẫn có khả năng ngăn chặn các tàu di cư.”

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức nói với Reuters rằng việc giúp cứu người trên biển là “nghĩa vụ pháp lý, nhân đạo và đạo đức”.

Nhưng Meloni lập luận trong bức thư rằng các nỗ lực tài chính của các nước châu Âu quan tâm đến việc cung cấp hỗ trợ thực tế cho Ý nên tập trung vào xây dựng các giải pháp cơ cấu cho hiện tượng di cư.

“Tôi tin rằng các nỗ lực, bao gồm cả tài chính, của các quốc gia EU quan tâm đến việc cung cấp hỗ trợ thực tế cho Ý nên tập trung vào xây dựng các giải pháp cơ cấu cho hiện tượng di cư,” Meloni nói.