Nhà khoa học nông nghiệp, Mankombu Swaminathan, người đã giúp công nghiệp hóa hệ thống nông nghiệp Ấn Độ, qua đời ở tuổi 98

Mankombu Sambasivan Swaminathan, một nhà khoa học nông nghiệp nổi tiếng đã cách mạng hóa nông nghiệp Ấn Độ và là một trong những kiến trúc sư chính của “Cách mạng Xanh” của đất nước đã qua đời vào thứ Năm. Ông được 98 tuổi.

Swaminathan đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố Chennai phía Nam sau một căn bệnh liên quan đến tuổi tác, theo thông tấn xã Press Trust of India.

Vào cuối những năm 1960 và 1970, nhà nông học đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa nông nghiệp công nghiệp vào Ấn Độ, giúp đất nước tự cung tự cấp lương thực và giảm nạn đói lan rộng. “Cách mạng Xanh” của Ấn Độ, như nó được gọi, đã biến các bang phía Bắc Punjab và Haryana thành vựa lúa mì và gạo, giúp đỡ nông dân thu nhập thấp.

ẤN ĐỘ ĐUA TRANH CHỐNG LẠI ĐỢT BÙNG PHÁT VIRUS NIPAH CHẾT NGƯỜI

Sáng kiến này, hiện được gọi là một thời kỳ chuyển đổi trong nông nghiệp Ấn Độ, đã giới thiệu các giống lương thực năng suất cao và mở rộng sử dụng tưới tiêu và phân bón. Sản lượng ngũ cốc tăng vọt, vào thời điểm Ấn Độ phải vật lộn với nạn đói lan rộng.

Nhờ công trình của mình, Swaminathan được tạp chí Time bình chọn là một trong 20 người châu Á có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Swaminathan cũng giữ các vị trí quản lý trong các viện nghiên cứu nông nghiệp khác nhau ở Ấn Độ và từng là một nhà hoạch định hàng đầu tại Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ giữa năm 1972 và 1979. Ông được trao tặng Padma Shri, một trong những danh hiệu cao quý nhất của chính phủ Ấn Độ, vào năm 1967.

Swaminathan cũng từng là một nhà làm luật trong viện lập pháp thượng viện của Ấn Độ.