Nhà hoạt động tìm cách gây áp lực nhiều hơn đối với Uganda về luật “đồng tính trầm trọng”

(SeaPRwire) –   Các nhà hoạt động quyền LGBT ở Uganda yêu cầu cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực lên chính phủ Uganda để bãi bỏ luật chống đồng tính mà tòa án của nước này đã từ chối hủy bỏ vào Thứ Tư.

Nhà hoạt động Frank Mugisha nói rằng phán quyết vào Thứ Ba là “sai và đáng tiếc”.

“Phán quyết này nên dẫn đến việc hạn chế hơn nữa viện trợ tài chính cho Uganda – không nhà tài trợ nào nên tài trợ cho sự thù ghét và vi phạm nhân quyền đối với LGBTQ+,” Mugisha nói.

Tòa án đã duy trì luật cho phép án tử hình với “đồng tính nặng” và án tù lên đến 14 năm đối với nghi phạm bị kết án “cố gắng đồng tính nặng”. Hành vi “cố gắng đồng tính” bị phạt tù lên đến 10 năm.

Tổng thống Yoweri Museveni đã ký luật chống đồng tính vào tháng Năm năm ngoái. Luật này được nhiều người ủng hộ ở nước này nhưng bị lên án mạnh mẽ bởi các nhóm nhân quyền và những người ở nước ngoài.

Tòa án ra lệnh rằng cộng đồng LGBT không được phân biệt đối xử khi tìm kiếm y tế, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken vào Thứ Ba bác bỏ nhượng bộ đó là “một bước nhỏ và không đủ để bảo vệ nhân quyền”.

“Những điều khoản còn lại của luật chống đồng tính gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với người dân Uganda, đặc biệt là cộng đồng LGBTQI + ở Uganda và đồng minh của họ, làm suy yếu sức khỏe cộng đồng, hạn chế không gian dân sự, làm tổn hại danh tiếng quốc tế của Uganda và ảnh hưởng đến nỗ lực tăng đầu tư nước ngoài,” ông nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói rằng quyết định của tòa án “rất đáng thất vọng, gây nguy hiểm cho nhân quyền và làm suy yếu nền kinh tế của tất cả người dân Uganda”.

Sullivan nói rằng chính quyền “tiếp tục đánh giá hậu quả của luật chống đồng tính đối với mọi khía cạnh của việc tham gia của Mỹ với Chính phủ Uganda và đã có hành động đáng kể cho đến nay”, bao gồm các lệnh trừng phạt và hạn chế thị thực đối với các quan chức Uganda và giảm hỗ trợ cho chính phủ, ông nói. “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm trách nhiệm cá nhân và tổ chức gây ra vi phạm nhân quyền ở Uganda, cả đơn lẻ và với các đối tác trên toàn thế giới.”

Một nhà hoạt động nhân quyền ở Uganda là người kiện trong vụ án này, Nicholas Opiyo, bày tỏ sự thất vọng của mình.

“Mặc dù chúng tôi tôn trọng tòa án, chúng tôi phản đối mạnh mẽ các kết luận và cơ sở để đạt được chúng. Chúng tôi tiếp cận tòa án với kỳ vọng rằng nó sẽ áp dụng luật pháp để bảo vệ nhân quyền và không dựa trên cảm xúc công chúng, các luận điệu văn hóa mơ hồ,” Opiyo nói.

Đồng tính luyến ái đã bị cấm ở Uganda theo luật thời thuộc địa hình sự hóa hoạt động tình dục “trái với thiên nhiên”. Hình phạt cho tội danh này là tù chung thân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.