Nhà hoạt động ở Na Uy bị buộc tội sau khi chặn các lối vào văn phòng chính phủ để phản đối tác động của trang trại gió

(SeaPRwire) –   Khoảng 20 nhà hoạt động đã bị truy tố sau khi họ chặn nhiều lối vào các văn phòng chính phủ Na Uy để phản đối một nhà máy điện gió ảnh hưởng đến quyền nuôi tuần lộc của người bản địa Sami, theo thông báo vào thứ Sáu.

Tội danh cụ thể chưa rõ. Tờ báo VG cho biết họ bị truy tố vì không chấp nhận tiền phạt họ đã nhận sau khi bị cưỡng chế loại bỏ. Họ sẽ đối mặt với phiên tòa vào tháng 3 tại Oslo.

Ở tâm điểm của cuộc tranh chấp là 151 tuabin của công trình điện gió trên bộ lớn nhất châu Âu, nằm tại khu vực Fosen ở miền trung Na Uy, cách thủ đô Oslo khoảng 280 dặm về phía bắc.

Các nhà hoạt động cho rằng việc chuyển đổi sang năng lượng xanh không nên ảnh hưởng đến quyền của người bản địa.

Họ đã nhiều lần biểu tình phản đối hoạt động tiếp tục của nhà máy điện gió kể từ khi Tòa án Tối cao Na Uy phán quyết vào tháng 10 năm 2021 rằng việc xây dựng các tuabin đã vi phạm quyền của người Sami, những người đã sử dụng đất đai cho việc nuôi tuần lộc trong hàng thế kỷ.

“Việc trừng phạt thanh niên Sami và những người ủng hộ họ sẽ là một vi phạm nữa đối với quyền con người của họ – vi phạm quyền tự do ngôn luận và biểu tình của họ,” luật sư Olaf Halvorsen Rønning nói.

Ella Marie Hætta Isaksen, một trong những nhà hoạt động, nói “chính nhà nước chịu trách nhiệm về tình hình tại Fosen, trong khi các hành động tại Fosen, theo mọi khía cạnh, chỉ góp phần giải quyết vấn đề.”

Vào tháng 10, các nhà hoạt động – nhiều người mặc trang phục truyền thống của người Sami – đã chặn lối vào một trong những nhà khai thác chính của nhà máy điện gió để ngăn nhân viên vào.

Vào tháng Sáu, họ biểu tình bên ngoài văn phòng Thủ tướng Jonas Gahr Støre, và họ chiếm đóng Bộ Công nghiệp Dầu khí và Năng lượng trong bốn ngày vào tháng Hai, và sau đó chặn các lối vào 10 bộ phận.

Người Sami, chủ yếu sống ở vùng cực, đã đến từ Thụy Điển và Phần Lan để tham gia cuộc biểu tình. Nhà môi trường hoạt động Thụy Điển Greta Thunberg cũng có mặt trong số những người biểu tình. Không rõ bà có bị truy tố hay không.

Thủ tướng Gahr Støre thừa nhận “vi phạm nhân quyền đang diễn ra” và chính phủ đã nhiều lần xin lỗi vì không hành động dù Tòa án Tối cao đã ra phán quyết. Bộ trưởng Năng lượng Terje Aasland cho biết việc phá dỡ tất cả các tuabin điện gió tại Fosen – như yêu cầu của người biểu tình – không đang được xem xét.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.