Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg bị bắt khi biểu tình ở London

Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg đã bị bắt tại Vương quốc Anh trong một cuộc biểu tình bên ngoài hội nghị công nghiệp dầu khí và khí đốt.

Lực lượng Cảnh sát đô thị ở London ngày Thứ Tư cho biết Greta Thunberg 20 tuổi người Thụy Điển, người nổi tiếng quốc tế khi bà phát biểu tại một sự kiện khí hậu Liên Hợp Quốc ở New York City, là một trong hàng chục người biểu tình bị buộc tội giữa cuộc biểu tình bên ngoài khách sạn sang trọng InterContinental Hotel trong Diễn đàn Thông tin Năng lượng. Bà đã bị cảnh sát bắt giữ hoặc loại bỏ khỏi các cuộc biểu tình ở Thụy Điển, Na Uy và Đức, theo Reuters.

Thunberg và 25 người khác hô khẩu hiệu “Tiền dầu mỏ ra đi” và cố gắng chặn cửa vào khách sạn vào Thứ Ba, cảnh sát cho biết. Họ sau đó bị bắt giữ và đưa đến đồn cảnh sát.

Bà bị buộc tội vi phạm một điều khoản của Đạo luật Trật tự Công cộng cho phép cảnh sát áp đặt giới hạn đối với các cuộc tụ họp công cộng. Nhà hoạt động khí hậu được thả trong đêm sau khi đặt tiền bảo lãnh, cảnh sát cho biết.

Thunberg sẽ phải xuất hiện tại phiên điều trần vào ngày 15 tháng 11 tại Tòa án Thị trấn Westminster ở London. Những người biểu tình khác phải đối mặt với cáo buộc cũng được cho phép bảo lãnh.

Diễn đàn Thông tin Năng lượng kéo dài ba ngày cho đến Thứ Năm. Nó bao gồm các giám đốc điều hành của Shell, Aramco của Ả Rập Xê Út và Equinor của Na Uy, cũng như bộ trưởng an ninh năng lượng của Vương quốc Anh và các diễn giả khác.

Những người biểu tình bên ngoài địa điểm chỉ trích các công ty nhiên liệu hóa thạch và buộc tội chúng cố tình làm chậm quá trình chuyển đổi từ năng lượng truyền thống sang tái tạo nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Họ cũng bày tỏ sự phản đối đối với sự chấp thuận khoan dầu mới gần bờ biển Scotland của chính phủ Anh.

Thunberg, người được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, một rối loạn thần kinh sinh học, đã trở thành nhà hoạt động khí hậu từ năm 2015 khi bà bắt đầu bỏ lỡ tiết học vào Thứ Sáu để nâng cao nhận thức về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Bà cũng gặp gỡ chính trị gia và nhà lãnh đạo thế giới, kêu gọi họ nỗ lực mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc năm 2019, Thunberg nói: “Bạn đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi với những lời trống rỗng… Chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của sự tuyệt chủng hàng loạt, và tất cả những gì bạn có thể nói là tiền bạc, và những câu chuyện thần tiên về tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu. Bạn dám nói gì đây!”