Nhà hoạt động Iran bị giam cầm Narges Mohammadi giành giải Nobel Hòa bình 2023

Một nhà hoạt động Iran bị giam cầm đã bị giam giữ hơn một tá lần trong khi vận động cho quyền của phụ nữ, dân chủ và phản đối án tử hình đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2023.

Narges Mohammadi, 51 tuổi, được trao giải thưởng “vì cuộc đấu tranh chống lại sự áp bức phụ nữ ở Iran và cuộc đấu tranh của cô nhằm thúc đẩy nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người,” Ủy ban Nobel Na Uy cho biết hôm thứ Sáu trên trang web của mình.

“Giải thưởng này trước hết là sự công nhận công việc rất quan trọng của cả một phong trào ở Iran, với người lãnh đạo vô địch không thể chối cãi, Narges Mohammadi,” Berit Reiss-Andersen, chủ tịch ủy ban, phát biểu tại Oslo khi công bố Mohammadi là người chiến thắng.

“Nếu chính quyền Iran đưa ra quyết định đúng đắn, họ sẽ thả cô ấy để cô ấy có thể có mặt để nhận vinh dự này, đó là điều chúng tôi hy vọng nhất,” bà nói thêm, lưu ý rằng vẫn còn thời gian để lên kế hoạch cho bất kỳ sắp xếp tiềm năng nào cho điều này.

CÔ GÁI IRAN 16 TUỔI BỊ ĐÁNH VÀO TÌNH TRẠNG HÔN MÊ BỞI CẢNH SÁT ĐẠO ĐỨC Ở TEHRAN VỀ VIỆC ĐỘI HIJAB, NHÓM NHÂN QUYỀN TỐ CÁO

Lần giam giữ gần đây nhất của Mohammadi – một bản án 12 năm tù – bắt đầu khi cô bị bắt vào năm 2021 sau khi tham dự lễ tưởng niệm một người bị giết hai năm trước trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc bị kích động bởi một sự gia tăng giá xăng. Cô đã bị giam giữ tại nhà tù Evin đáng sợ ở Tehran, nơi giam giữ những tù nhân có quan hệ với phương Tây và tù nhân chính trị.

Reiss-Andersen nói Mohammadi đã bị giam giữ 13 lần và bị kết án 5 lần. Tổng cộng, cô đã bị kết án 31 năm tù. Cô là người phụ nữ thứ 19 giành giải Nobel Hòa bình và là người phụ nữ Iran thứ hai, sau nhà hoạt động nhân quyền Shirin Ebadi đoạt giải năm 2003.

QUAN CHỨC IRAN THỪA NHẬN VAI TRÒ CỦA ĐẤT NƯỚC TRONG VỤ ĐÁNH BOMB KHỦNG BỐ ĐÃ GIẾT CHẾT 241 THÀNH VIÊN QUÂN ĐỘI MỸ

Reiss-Andersen cũng nói rằng trao giải thưởng cho Mohammadi công nhận hàng trăm nghìn người đã biểu tình phản đối sự phân biệt đối xử và áp bức phụ nữ của Iran.

Trước bản án hiện tại của mình, Mohammadi là phó chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Iran, một tổ chức do Ebadi lãnh đạo.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Iran đã không phản ứng ngay lập tức với thông báo về giải thưởng.