Nhà đối lập Uganda Bobi Wine bị giam giữ ngắn ngủi khi trở về, tuyên bố bị quản thúc tại gia

Lực lượng an ninh Uganda vào ngày thứ Năm đã tạm giữ ngắn hạn nhân vật đối lập Bobi Wine và ngăn chặn một cuộc biểu tình đường phố do những người ủng hộ ông dự định tổ chức để chào đón ông tại sân bay.

Wine, một ca sĩ và cựu nghị sĩ, tên thật là Kyagulanyi Ssentamu, đã được lái xe dưới sự hộ tống của cảnh sát về nhà ở ngoại ô Kampala sau khi ông về nước từ một chuyến đi nước ngoài, cảnh sát nói.

Đảng chính trị của Wine nói rằng ông đã bị giam giữ trái phép tại sân bay, và sau đó Wine nói với các phóng viên bên trong ngôi nhà có rào chắn của mình rằng ông thực sự đang bị quản thúc tại gia.

“Khi chúng ta nói chuyện ngay bây giờ tôi đang bị quản thúc tại nhà,” ông nói. “Bởi vì nhà tôi bị bao vây. Binh lính và cảnh sát ở khắp mọi nơi.”

Trong một tuyên bố, cảnh sát phủ nhận Wine bị bắt, nói rằng ông ở nhà “với gia đình và bạn bè.”

Cảnh sát Uganda thường xuyên giam giữ các nhân vật đối lập trong các biện pháp “bắt giữ phòng ngừa” mà họ nói là cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập hiếm khi được phép ở quốc gia Đông Phi này.

Wine đã tranh cử tổng thống năm 2021, thua Tổng thống Yoweri Museveni trong một cuộc bầu cử mà ông tuyên bố là bị gian lận chống lại mình. Museveni nắm quyền từ năm 1986.