Nhà báo Pakistan ủng hộ cựu Thủ tướng Imran Khan bị giam giữ cuối cùng được thả tự do

Một nhà báo truyền hình nổi tiếng của Pakistan, người đã biến mất sau khi bị bắt hơn 4 tháng trước, đã được thả ra và trở về nhà vào thứ Hai, theo cảnh sát và đồng nghiệp của ông cho biết.

Người ta tin rộng rãi rằng các cơ quan an ninh đã giam giữ Imran Riaz Khan, người nổi tiếng vì ủng hộ công khai cựu Thủ tướng Imran Khan đang bị giam giữ. Hai người đàn ông không có quan hệ họ hàng.

Imran Riaz Khan bị bắt tại một sân bay ở thành phố Sialkot thuộc tỉnh Punjab vào tháng 5 khi ông cố gắng rời Pakistan. Vụ bắt giữ diễn ra sau khi ông chia sẻ một thông điệp video nói rằng không gian để ông làm công việc của mình đang thu hẹp lại và ông đang rời khỏi đất nước để có thể tiếp tục công việc chuyên môn của mình.

Những người thân của ông nói sau khi ông bị bắt rằng họ không thể xác định được nơi ở của ông và lo sợ ông đã bị bắt cóc. Các cơ quan an ninh của Pakistan nổi tiếng với việc giam giữ người mà không đưa ra tòa án như luật định.

Cảnh sát ở Sialkot thông báo vào thứ Hai trên X, trước đây được gọi là Twitter, rằng Khan đã được “giải cứu an toàn” và “hiện đang ở với gia đình.” Họ không cung cấp thêm chi tiết nào.

Hamid Mir, một nhà báo truyền hình nổi tiếng khác, xác nhận rằng Khan đã về đến nhà ở Lahore. Luật sư của Khan, Mian Ali Ashfaq, cũng xác nhận sự tự do của thân chủ mình trên mạng xã hội nhưng không nói ông ấy đã ở đâu.

Không ai nhận trách nhiệm về việc bắt cóc Khan. Tổ chức giám sát truyền thông quốc tế Reporters Without Borders và cộng đồng nhà báo Pakistan đã yêu cầu thả ông.

Khan có hơn 5 triệu người theo dõi trên X và rất được ủng hộ bởi những người ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 4 năm 2022 và hiện là nhân vật đối lập hàng đầu của đất nước.

Cựu thủ tướng bị bắt vào tháng 8 với cáo buộc tham nhũng và nhận án tù 3 năm, sau đó bị đình chỉ, mặc dù ông vẫn ở trong nhà tù Attock ở tỉnh Punjab phía đông.

Tuy nhiên, một tòa án ở Islamabad yêu cầu các cơ quan chức năng chuyển ông đến nhà tù Adiyala ở thành phố đồn trú Rawalpindi, nơi có các tiện nghi tốt hơn cho các quan chức và chính trị gia cấp cao. Chưa rõ khi nào ông sẽ được chuyển.

Trước khi bị bắt, cựu thủ tướng đã vận động cho việc thả nhà báo truyền hình, người đã viết rất nhiều và sản xuất các chương trình truyền hình ủng hộ Imran Khan trước khi ông biến mất.

Đảng Pakistan Tahreek-e-Insaf của Imran Khan hoan nghênh việc phóng thích nhà báo.

Vào thứ Năm tuần trước, các đặc vụ của Cơ quan Điều tra Liên bang đã bắt giữ một người dẫn chương trình truyền hình có trụ sở tại Islamabad, Khalid Jamil, người nổi tiếng vì chỉ trích chính quyền, với cáo buộc lan truyền thông tin sai lệch về các tổ chức nhà nước trên mạng xã hội.

Pakistan đã lâu là một quốc gia nguy hiểm cho các nhà báo. Năm 2020, nước này xếp thứ 9 trong Bảng xếp hạng Hành động Bất hình pháp Hàng năm Toàn cầu của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, đánh giá các quốc gia nơi các nhà báo bị quấy rối và giết hại mà không ai phải chịu trách nhiệm.

Trong những năm gần đây, các nhà hoạt động và nhà báo ngày càng bị chính phủ và cơ quan an ninh tấn công, hạn chế không gian cho báo chí tự do, chỉ trích và bất đồng chính kiến.