Người Tunisia biểu tình chống lại Tổng thống Kais Saied vì “sự lùi bước dân chủ” trong kỷ niệm cách mạng 2011

(SeaPRwire) –   Mười ba năm sau khi lật đổ nhà độc tài lâu năm của đất nước, người Tunisia đang biểu tình phản đối Tổng thống Kais Saied vì đã đưa đất nước vào con đường lùi bước dân chủ, đổ lỗi cho ông đã làm suy yếu mục tiêu của cuộc cách mạng năm 2011 mở màn Mùa xuân Ả Rập.

Hàng trăm thành viên của các đảng đối lập đã diễu hành qua đường phố thủ đô Tunisia vào Chủ nhật, tưởng niệm cuộc cách mạng và bày tỏ sự bất mãn với chế độ của Saied. Họ cầm cờ Tunisia và Palestine, hô khẩu hiệu tự do, việc làm và phẩm giá, trong khi than khóc tình trạng hiện tại ở Tunisia.

Mặc dù nhiều người nói rằng họ thất vọng với hướng đi mà tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên của Tunisia đã đưa đất nước, cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn so với những năm trước, phản ánh sự thờ ơ chính trị và phe đối lập gặp khó khăn trong việc duy trì sự thống nhất khi cuộc bầu cử tháng 11 đang đến gần.

“Sau một khởi đầu thành công, quá trình chuyển đổi dân chủ ở Tunisia ngày nay đã sụp đổ,” Ahmed Chebbi, chủ tịch Mặt trận Cứu nguy Quốc gia, nói với AP. “Saied đã lợi dụng sự thất vọng của người dân và sự chia rẽ đã xảy ra giữa các thể chế chính trị.”

Những lời chỉ trích như vậy đã trở nên phổ biến trong hai năm rưỡi qua, trong thời gian Saied tạm ngừng hoạt động của quốc hội Tunisia, viết lại hiến pháp của đất nước và bỏ tù hơn 20 đối thủ chính trị vì bị cáo buộc làm suy yếu an ninh quốc gia.

Điều đó bao gồm Rached Ghannouchi, nhà lãnh đạo 82 tuổi của Ennahda, phong trào Hồi giáo đã nắm quyền sau cuộc cách mạng. Tháng 10, ông bị kết án 15 tháng tù vì che giấu khủng bố và kích động thù hận – các cáo buộc luật sư của ông cho là mang động cơ chính trị.

“Tất cả những thành quả của cuộc cách mạng đều bị suy giảm do Saied chiếm toàn quyền,” người phát ngôn của Ennahda là Imed Khemiri nói trong một tuyên bố. “Tự do cơ bản đã suy giảm, các hoạt động của các đảng chính trị bị hạn chế, đối lập bị truy tố và độc lập của tư pháp bị đặt dấu hỏi.”

Những cuộc biểu tình Chủ nhật diễn ra trong bối cảnh tuần trước, nhà báo Tunisia Zied El Heni bị bắt sau khi chỉ trích chính phủ. Sau đó ông được thả và nhận án treo 6 tháng tù. Những người bảo vệ tự do báo chí cho rằng vụ việc phản ánh những lo ngại tiếp diễn về tự do báo chí ở Tunisia 13 năm sau cuộc cách mạng.

Nhà báo liên tục bị nhắm mục tiêu, với nhiều người bị bắt với cáo buộc “hình sự hóa” dưới thời Tunisia của Saied, mặc dù thập kỷ trước cuộc cách mạng và hiến pháp soạn thảo sau đó đã bảo vệ các quyền tự do báo chí.

“Tình hình báo chí đang lo ngại và rất nguy hiểm”, theo Ziad Dabbar, Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Quốc gia Tunisia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.