Người thừa kế gia tài buôn chuối ở Ecuador, Daniel Noboa, thắng cuộc bầu cử tổng thống vòng hai

Daniel Noboa, một chính trị gia thiếu kinh nghiệm và là người thừa kế một tài sản xây dựng trên ngành buôn bán chuối chuối, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chung kết tổng thống Ecuador ngày Chủ nhật trong bối cảnh bạo lực chưa từng có, thậm chí còn cướp đi mạng sống của một ứng cử viên.

Với hơn 97% phiếu đã đếm, cơ quan bầu cử cho biết Noboa đạt 52,1%, so với 47,9% của Luisa González, một luật sư cánh tả và đồng minh của cựu Tổng thống Rafael Correa bị lưu đày. González đã nhượng bộ trong bài phát biểu trước cử tri khi bà cũng kêu gọi Noboa thực hiện các cam kết tranh cử của mình.

Noboa, 35 tuổi, sẽ lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ trong thời kỳ mà bạo lực liên quan đến buôn bán ma túy đã khiến người Ecuador lo lắng khi nào họ sẽ trở thành nạn nhân. Sự bất an của họ đã thúc đẩy họ liên tục cảnh giác và hạn chế việc ra khỏi nhà.

Sau khi kết quả cho thấy ông chiến thắng, Noboa cảm ơn người dân Ecuador đã tin tưởng vào “một dự án chính trị mới, một dự án chính trị trẻ, một dự án chính trị khó tin.”

Ông nói mục tiêu của mình là “đem lại hòa bình cho đất nước, cho thanh niên được học hành trở lại, có thể cung cấp việc làm cho nhiều người đang tìm kiếm.” Để thực hiện điều đó, Noboa nói, ông sẽ ngay lập tức bắt đầu làm việc để “xây dựng lại một đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bạo lực, tham nhũng và thù hận.”

Nhiệm kỳ sắp tới của tổng thống sẽ chỉ kéo dài đến tháng 5 năm 2025, đó là phần còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Guillermo Lasso. Ông đã rút ngắn nhiệm kỳ của mình khi giải tán Quốc hội đất nước vào tháng 5 khi các nghị sĩ tiến hành thủ tục luận tội ông vì các sai phạm trong hợp đồng của một công ty nhà nước.

Người dân Ecuador – thanh niên và người già, giàu và nghèo, thành thị và nông thôn – đều có yêu cầu phổ quát trong suốt chiến dịch: an ninh. Noboa bây giờ được kỳ vọng sẽ đáp ứng nó, nhưng quy mô của vấn đề kết hợp với sự ngắn ngủi của nhiệm kỳ tổng thống sắp tới có thể sẽ là nhiệm vụ không thể hoàn thành đối với người đàn ông được giáo dục tại Mỹ sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất của Ecuador.

“Tôi nghĩ rằng khả năng thậm chí cả tổng thống được trang bị tốt nhất có thể lật ngược cuộc khủng hoảng an ninh của Ecuador trong vòng 18 tháng là rất mong manh – thời gian quá ngắn – và cả hai ứng cử viên này đều không phải là người được trang bị tốt nhất. Noboa chắc chắn không phải,” theo Will Freeman, một chuyên gia về nghiên cứu Mỹ Latinh tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Các đề xuất của ông về an ninh là lập dị và chúng cho thấy ông đang phản ứng theo bản năng.”

Bạo lực bùng phát ở Ecuador cách đây khoảng ba năm với sự gia tăng hoạt động tội phạm liên quan đến buôn bán coca, và sự bất lực của chính phủ trong việc giải quyết vấn đề đã bị phơi bày vào tháng 8 với vụ ám sát ứng cử viên tổng thống và người đấu tranh chống tham nhũng Fernando Villavicencio.

Kể từ đó, các chính trị gia và nhà lãnh đạo chính trị khác đã bị giết hoặc bắt cóc, bom xe đã nổ tại nhiều thành phố, bao gồm thủ đô Quito, và tù nhân đã bạo loạn trong các nhà tù. Đầu tháng này, bảy người mà cơ quan chức năng xác định là nghi can trong vụ ám sát Villavicencio đã thiệt mạng khi bị giam giữ.

Sự nghiệp chính trị của Noboa bắt đầu vào năm 2021, khi ông giành được một ghế trong Quốc hội và chủ trì Ủy ban Phát triển Kinh tế. Doanh nhân được giáo dục tại Mỹ đã mở một công ty tổ chức sự kiện khi 18 tuổi và sau đó gia nhập Noboa Corp. của cha mình, nơi ông đảm nhiệm các vị trí quản lý trong lĩnh vực vận tải biển, logistics và thương mại.

Cha ông, Álvaro Noboa, là người giàu nhất ở Ecuador nhờ tập đoàn bắt đầu từ việc trồng và vận chuyển chuối – sản phẩm chính của Ecuador – và hiện bao gồm hơn 128 công ty ở hàng chục quốc gia. Cha của Noboa đã thất bại năm lần trong việc tranh cử tổng thống.

Đảng của Noboa trẻ sẽ không có đủ ghế trong Quốc hội để có thể cai trị một mình. Việc thu hút sự ủng hộ từ các nghị sĩ đối lập sẽ là chìa khóa để tránh những khó khăn mà Lasso gặp phải trong nhiệm kỳ của ông.

Lasso, một cựu ngân hàng bảo thủ, liên tục xung đột với các nghị sĩ sau khi đắc cử vào năm 2021 và quyết định không ra tranh cử trong cuộc bầu cử đặc biệt. Chủ nhật qua, ông kêu gọi người dân Ecuador có một cuộc bầu cử hòa bình và suy nghĩ về những gì “tốt nhất cho con cái, cha mẹ và đất nước” của họ.

Dưới thời Lasso, tử vong bạo lực gia tăng chóng mặt, đạt 4.600 vào năm 2022, mức cao nhất trong lịch sử đất nước và gấp đôi tổng số năm 2021. Cảnh sát Quốc gia đã ghi nhận 3.568 ca tử vong bạo lực trong nửa đầu năm 2023.

Sự gia tăng bạo lực có liên quan đến buôn bán coca sản xuất ở các nước láng giềng Colombia và Peru. Các băng đảng Mexico, Colombia và Balkan đã thiết lập căn cứ ở Ecuador và hoạt động với sự trợ giúp của các băng đảng tội phạm địa phương.

“Tôi không mong đợi nhiều từ cuộc bầu cử này,” Julio Ricaurte, một kỹ sư 59 tuổi, nói Chủ nhật gần một trong những trung tâm bỏ phiếu ở phía bắc Quito. “Thứ nhất, vì tổng thống sẽ có rất ít thời gian để làm bất cứ điều gì, và thứ hai là Quốc hội ở đất nước chúng ta là một tổ chức ngăn cản bất kỳ ai nắm quyền lực khỏi việc cai trị.”

Noboa và González, cả hai đều từng làm việc ngắn ngủi như các nghị sĩ, đã lọt vào vòng chung kết bằng cách đứng đầu sáu ứng cử viên khác trong vòng đầu tiên cuộc bầu cử vào ngày 22 tháng 8. Người thay thế Villavicencio đứng thứ ba.

Một nhóm quân đội và cảnh sát cũng như bảo vệ tư nhân đã bảo vệ Noboa khi ông bỏ phiếu tại Olón, một cộng đồng trên bờ biển Thái Bình Dương trung tâm của đất nước. Ông mặc áo chống đạn.

González là người không mấy ai biết đến với hầu hết cử tri cho đến khi đảng của Correa, cố vấn của bà, chọn bà làm ứng cử viên tổng thống. Bà đảm nhiệm các công việc chính phủ khác nhau trong suốt 10 năm tại vị của Correa và là nghị sĩ từ năm 2021 cho đến tháng 5.

Ban đầu