Người sống sót Israel của cuộc tấn công khủng bố Hamas kể lại sự tàn nhẫn và anh hùng ca kinh hoàng

JERUSALEM, Israel – Những câu chuyện đáng kinh ngạc về sự sống sót và lòng dũng cảm đang lan truyền ở Israel, một tuần sau cuộc tấn công khủng bố tàn bạo của Hamas đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng và thêm 120 người, bao gồm cả công dân Mỹ, mất tích, hầu hết có khả năng bị giam giữ làm con tin ở Dải Gaza.

Từ khu rừng nơi hàng ngàn người tụ tập để tham dự một lễ hội âm nhạc đến các cộng đồng nông nghiệp rải rác dọc biên giới Israel với Gaza, có hàng trăm, nếu không phải là hàng ngàn người Israel, đang bắt đầu chia sẻ những câu chuyện đáng kinh ngạc về cách họ thoát khỏi sự tàn bạo của những kẻ khủng bố Palestine có vũ trang và tàn nhẫn.

Noa Ben Artzi, 25 tuổi, đang ở với bạn bè tại Lễ hội Âm nhạc Nova trên Kibbutz Re’im ở miền Nam Israel vào thứ Bảy tuần trước khi cô bắt đầu nghe tiếng đạn pháo trên đầu.

“Tôi đang ở trong lều và nghĩ đó là tiếng pháo hoa, nhưng khi tôi ra ngoài, tôi thấy hỗn loạn, hàng trăm người đang chạy về phía tôi, về bãi đỗ xe phía sau tôi,” cô nhớ lại với Digital vào thứ Sáu tuần trước. “Chúng tôi bắt đầu thu dọn đồ đạc và đi về phía chiếc xe.”

Nhưng nhóm người, trong đó có bạn thân nhất của Ben Artzi, Norelle, không đi được xa hơn khu vực đỗ xe vì giao thông đã bị tắc nghẽn. Nhảy ra khỏi xe họ, họ chạy tìm nơi trú ẩn trong một hầm trú bom gần đó, một cấu trúc bê tông nhỏ với một lối vào và không có cửa sổ, thường được sử dụng để bảo vệ ở những không gian mở.

“Ban đầu, chúng tôi ở gần lối vào, nhưng sau đó khoảng 25 hoặc 30 người đã chật chội trong không gian nhỏ này và những người ở phía sau bắt đầu bị thiếu oxy,” Ben Artzi nói. Cô đồng ý đổi chỗ với những người ở xa hơn, và khi một trong những người bạn của cô bắt đầu có cơn hoảng loạn, Noa đề nghị họ ngồi xuống sàn, nơi có nhiều không khí hơn. Khi một phụ nữ khác cũng bắt đầu thở gấp, Noa đề nghị cô tham gia cùng họ nữa.

“Tôi ôm cô ấy và hỏi tên cô ấy, cô ấy nói tên mình là Michele,” Ben Artzi kể lại. “Chúng tôi ngồi như vậy khoảng 25 phút, và điều tiếp theo tôi nghe thấy là mọi người nói, ‘Họ đến rồi, họ đến rồi.'”

Ben Artzi không nhớ chuyện gì xảy ra tiếp theo ngoài việc tiếng súng nổ vang lên, và một quả lựu đạn được ném vào hầm trú ẩn. Cô tỉnh dậy thấy mình bị chôn vùi dưới đống xác chết.

“Vào thời điểm đó, tôi nằm ngửa với ba hoặc bốn xác chết trên người. Một trong những xác chết, nằm ngang bụng tôi, rất nặng, đầu nó đè lên cổ tôi,” cô nói. “Đầu tôi đặt trên ngực ai đó khác, và rồi tôi nhận ra đó là Michele – cô ấy vẫn còn sống.”

Trong suốt ba giờ tiếp theo, hai phụ nữ nằm cạnh nhau trong bóng tối với những xác chết đè lên họ khi những kẻ khủng bố Hamas tiếp tục bắn đạn vào hầm trú ẩn, ném lựu đạn, thậm chí còn đốt lửa bên ngoài. Khi khói tràn vào bên trong, hai người bạn mới quen nhau thì thầm động viên tinh thần.

Rồi họ nghe tiếng nói tiếng Hebrew bên ngoài và tiếng nước được tưới lên lửa. Ánh đèn pin của sĩ quan cảnh sát chiếu vào bên trong hầm trú ẩn, và Ben Artzi cố gắng thu hút sự chú ý nhưng cô quá xa dưới đống xác.

“Sĩ quan cảnh sát liên tục ra vào bởi vì bên trong không còn không khí, nó bị ngập khói,” cô nói. “Tôi cố di chuyển những xác chết, nhưng mỗi lần tay tôi lại chìm vào trong chúng bởi một số phần cơ thể đã bị thổi bay.”

Cuối cùng, cảnh sát tìm thấy Ben Artzi, nâng những xác chết khỏi cô và kéo cô ra ngoài.

“Tôi không thể đứng dậy vì chân tôi không còn lưu thông máu, và tôi không thể thở được vì khói,” cô nói.

“Sau này tôi mới biết rằng Michele bị bắn vào lưng, nhưng chúng tôi không hay biết khi ở đó. May mắn thay, cô ấy vẫn còn sống,” nói Artzi. “Đó thực sự là phép màu.”

Cô được thông báo vào cuối tuần rằng bạn thân nhất của cô, Norelle, đã được tìm thấy trong số những người chết.

Khi Yonatan Ben Reim nghe hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome bắn vào sáng thứ Bảy gần nhà mình, anh nghĩ rằng có điều gì đó không đúng.

“Nó bắn như súng máy vì có quá nhiều tên lửa,” Ben Reim, cựu sĩ quan cảnh sát đang sống ở cộng đồng Prigan gần biên giới Gaza, nói. “Tôi nói với con trai mình, Yuval, ‘Nghe này, nếu chúng nó bắn như vậy lên trời, thì chúng nó không muốn chúng ta nhìn xuống đất.’ “

Vài phút sau, Ben Reim nghe tiếng súng nổ, và có điều gì đó không đúng. “Tôi nói với Yuval, ‘Nghe kìa, tiếng chúng ta nghe không phải tiếng súng Israel, mà là tiếng súng Ả Rập,'” ông kể lại với Digital. “Tôi nói với Yuval hãy tập hợp mọi người vào hầm trú ẩn, còn tôi sẽ ở lại phòng khách.”

Một lúc sau, Ben Reim nghe tiếng người nói tiếng Ả Rập bên ngoài. Hướng súng lục về phía họ, ông bắt đầu bắn. Rồi ông nói: “Mọi chuyện trở nên hỗn loạn… giống như một bộ phim Hollywood.”

“Bên ngoài có tám kẻ khủng bố, và tôi chỉ kịp chạy vào hầm trú ẩn và đóng cửa khi chúng vào nhà tôi,” ông nói. “Chúng gọi bằng tiếng Ả Rập, ‘Đưa tay lên, đây là cảnh sát.'”

Ben Reim kể lại cách những kẻ khủng bố di chuyển từ phòng này sang phòng khác, ném lựu đạn và bắn bằng súng AK-47. Ông đưa cho Yuval, 22 tuổi, một khẩu súng lục khác và bảo cậu đứng gần cửa sổ trong khi ông che chắn cửa.

“Chúng tôi không thể đóng kín hoàn toàn, và chúng bắt đầu bắn vào chúng tôi qua cửa sổ. Chúng tôi bắn trả chúng bằng 150 viên đạn rồi bắt đầu cầu nguyện,” ông nói.

Gia đình Ben Reim, bao gồm Yuval, vợ cậu, hai con trai khác và một cô con gái nhỏ, ở trong hầm trú ẩn hơn hai giờ trong khi những kẻ khủng bố đi qua nhà hàng xóm cố gắng thuyết phục người dân ra ngoài, đe dọa đốt nhà và bắn qua cửa sổ.

“Tôi nói với gia đình rằng chúng ta sẽ không đầu hàng, tốt hơn là chết còn hơn làm tù binh ở Gaza,” Ben Reim, người cuối cùng đã liên lạc được với lực lượng an ninh dân sự địa phương, những người đã đến và đối mặt với những kẻ khủng bố, tiêu diệt chúng, nói. Hai thành viên của lực lượng dân sự đó đã hy sinh trong cuộc