Người Slovakia đổ ra đường hàng ngàn người biểu tình phản đối việc sửa đổi bộ luật hình sự của chính phủ Fico

(SeaPRwire) –   Hàng ngàn người đã xuống đường ở các thành phố lớn vào Thứ Năm để tái khởi động các cuộc biểu tình chống lại kế hoạch của chính phủ mới do Thủ tướng dân túy Robert Fico lãnh đạo sửa đổi bộ luật hình sự của đất nước.

Những thay đổi được đề xuất bởi liên minh chính phủ ba đảng bao gồm bãi bỏ văn phòng công tố đặc biệt, xử lý các tội phạm nghiêm trọng như tham nhũng, tội phạm có tổ chức và cực đoan.

Những vụ án này sẽ được chuyển cho các công tố viên trong các văn phòng khu vực, những người không xử lý những tội phạm như vậy trong 20 năm qua.

Khoảng người đã lên án kế hoạch tại một quảng trường trung tâm ở Bratislava, theo cảnh sát được trích dẫn bởi các phương tiện truyền thông địa phương.

Michal Šimečka, người đứng đầu đảng đối lập tự do tiến bộ Slovakia, đảng đối lập mạnh nhất, là một trong số họ.

“Bạn đang mắc sai lầm giống như bất kỳ kẻ độc tài thất bại nào khác,” Šimečka nói trong thông điệp gửi đến Fico.

“Bạn đang đánh giá thấp mong muốn của con người về tự do và công lý,” Šimečka nói.

“Mafia, mafia,” và “Chúng tôi đã có đủ Fico,” đám đông lặp đi lặp lại hô vang.

Luật pháp được chính phủ của Fico thông qua cần phải được Quốc hội và Tổng thống phê chuẩn. Liên minh ba đảng có đa số để bác bỏ một phủ quyết dự kiến của Tổng thống Zuzuana Čaputová.

Čaputová nói bà cũng sẵn sàng sử dụng một thách thức hiến pháp đối với luật pháp. Chưa rõ Tòa án Hiến pháp sẽ phán quyết ra sao.

Fico trở lại nắm quyền lần thứ tư sau khi đảng cánh tả của ông, bị nghi ngờ tham nhũng, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 30 tháng 9 trên nền tảng chống Mỹ.

Những người chỉ trích lo ngại rằng sự trở lại của ông có thể khiến Slovakia từ bỏ hướng đi thân Tây và thay vào đó theo hướng của Hungary dưới thời Thủ tướng Viktor Orbán.

Kể từ khi chính phủ của Fico lên nắm quyền, một số nhà điều tra và cảnh sát chức vụ cao xử lý các vụ tham nhũng hàng đầu đã bị sa thải hoặc nghỉ phép. Những thay đổi dự kiến trong hệ thống pháp lý cũng bao gồm việc giảm án phạt cho tham nhũng.

Theo chính phủ trước, đến nắm quyền năm 2020 sau khi vận động tranh cử với chương trình chống tham nhũng, hàng chục quan chức cấp cao, sĩ quan cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, chính trị gia và doanh nhân liên kết với đảng của Fico đã bị buộc tội và kết án về tham nhũng và các tội phạm khác.

Từ cuộc biểu tình nhỏ ban đầu với vài trăm người vào ngày 7 tháng 12 tại Bratislava, các cuộc biểu tình chống chính phủ đã lan rộng ra 19 thị trấn và thành phố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.