Người phê bình Putin, phụ nữ bị kết án vụ nổ nhằm vào blogger ủng hộ chiến tranh bị giam giữ tại Nga

(SeaPRwire) –   Một tòa án ở Nga hôm thứ năm đã kết án một phụ nữ 27 năm tù vì vụ nổ tại quán cà phê làm chết một nhà blog ủng hộ chiến tranh nổi tiếng sau khi ông ta được tặng một bức tượng của chính mình mà sau đó bị nổ.

Trong một phiên tòa riêng biệt, một tòa án ở Moscow đã kết tội cựu lãnh đạo phiến quân ly khai ở Ukraine, người đã gọi Putin là kẻ hèn nhát về cực đoan và kết án anh ta bốn năm tù.

Darya Trepova, 26 tuổi, bị kết án bởi một tòa án ở St. Petersburg về tội thực hiện một vụ tấn công khủng bố, buôn bán bất hợp pháp các thiết bị nổ và làm giả tài liệu trong vụ nổ ngày 2 tháng 4 tại quán cà phê làm 52 người bị thương ngoài việc giết chết Vladlen Tatarsky.

Tatarsky, 40 tuổi, là một người ủng hộ nhiệt thành hành động quân sự của Kremlin ở Ukraine và thường xuyên báo cáo về cuộc chiến từ tuyến đầu.

Trepova được ghi lại trên video khi trao bức tượng cho Tatarsky chỉ vài phút trước vụ nổ tại quán cà phê bên bờ sông ở trung tâm lịch sử của thành phố lớn thứ hai của Nga, nơi ông đang dẫn cuộc thảo luận.

Bà phủ nhận rằng bà không biết bức tượng chứa bom. Các cơ quan Nga đổ lỗi cho các cơ quan tình báo Ukraine đã đứng sau vụ đánh bom. Chính quyền Kiev không trả lời trực tiếp cáo buộc này.

Tòa án Moscow áp dụng bản án bốn năm tù đối với Igor Girkin, người sử dụng bí danh Strelkov (kẻ bắn), là nhà lãnh đạo nổi bật nhất của phiến quân Nga ủng hộ ở khu vực Donetsk của Ukraine vào năm 2014, khi cuộc nổi dậy xảy ra sau khi lật đổ tổng thống Ukraine thân Nga.

Ông ngắn ngủi trở thành bộ trưởng quốc phòng tự xưng của chính phủ ly khai, nhưng rời khỏi chức vụ vào tháng 8 năm 2014 sau khi lực lượng nổi dậy bắn rơi một máy bay hành khách Malaysia trên không phận Donetsk, khiến tất cả 298 người trên tàu thiệt mạng. Ông đã bị kết án vắng mặt tội giết người ở Hà Lan, nơi chuyến bay khởi hành, vì vai trò của mình.

Ông trở lại Nga và trở thành nhà bình luận và nhà hoạt động dân tộc chủ nghĩa. Ông ủng hộ việc Nga phát động chiến tranh ở Ukraine, nhưng gay gắt chỉ trích chính quyền về sự bất tài và do dự trong việc thực hiện cuộc chiến.

Girkin gọi Putin là “kẻ vô dụng” và một người có “sự hèn nhát trung bình”. Ông bị bắt vào tháng 7 về tội cực đoan và vẫn bị giam giữ kể từ đó.

Bản án của ông phản ánh độ nhạy cảm cao của chính quyền Nga đối với chỉ trích và phe đối lập. Sau khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện Ukraine vào tháng 2 năm 2022, độ nhạy cảm này tăng mạnh, với việc ban hành luật hình sự hóa các tuyên bố và báo cáo tin tức mà theo đó bôi nhọ .

Hai người biểu tình kêu gọi thả Girkin đã bị cảnh sát bắt giữ bên ngoài tòa nhà tòa án, các cơ quan thông tấn Nga đưa tin.

Bản án của Girkin nhẹ hơn nhiều so với một số nhân vật đã lên án cuộc chiến, đáng chú ý là bản án 25 năm tù áp dụng cho nhà hoạt động đối lập Vladimir Kara-Murza.

Án tù 27 năm của Treopva là mức án nặng nhất được áp dụng cho một phụ nữ ở Nga hiện đại, theo trang web Mediazona báo cáo về các vấn đề nhân quyền và tư pháp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.