Người Mỹ giả chết tuyên bố mình là trẻ mồ côi người Ailen chưa bao giờ đến Mỹ để trốn tránh dẫn độ vi phạm pháp luật

Một người Mỹ bị cáo buộc giả chết để trốn tránh cáo buộc hiếp dâm ở Utah tiếp tục chiến đấu chống lại lệnh dẫn độ và tuyên bố ông là một đứa trẻ mồ côi người Ireland chưa bao giờ đến thăm Hoa Kỳ.

“Tôi kết luận rằng anh ta giả dối và lừa lọc như cách anh ta né tránh và thao túng”, Thẩm phán Norman McFadyen của Tòa án Cảnh sát Edinburgh nói vào tháng 8 khi chấp thuận quyền dẫn độ Alahverdian.

“Những khía cạnh đáng tiếc của nhân cách anh ta chắc chắn đã làm phức tạp và kéo dài những gì cuối cùng là một vụ án đơn giản”, ông thêm vào.

Nicholas Alahverdian, người cũng sử dụng tên Nicholas Rossi, tuyên bố mình là Arthur Knight, một đứa trẻ mồ côi người Ireland. Anh xuất hiện tại tòa án trên chiếc xe lăn, sử dụng mặt nạ oxy và nói chuyện với giọng Anh.

Người đàn ông 36 tuổi lần đầu xuất hiện trên radar của các cơ quan chức năng khi ông nhập viện ở Glasgow vào năm 2021 sau khi mắc COVID-19. Cảnh sát đã khớp vân tay và hình xăm của anh ta với Alahverdian, người tuyên bố rằng cảnh sát đã làm như vậy trong khi anh ta hôn mê để kết nối anh ta với các tội ác.

Alahverdian đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục một cựu bạn gái ở Utah vào năm 2008 và nhiều khiếu nại ở Rhode Island, Ohio và Massachusetts về bạo lực gia đình, quấy rối và bắt cóc tiềm năng, The New York Times đưa tin.

Ông cũng bị FBI truy nã vì bị cáo buộc gây ra khoản nợ 200.000 đô la bằng cách lừa đảo mở thẻ tín dụng dưới tên người cha nuôi của mình, WPRI đưa tin.

Các công tố viên ở Quận Salt Lake và Quận Utah đã tích cực theo đuổi việc dẫn độ anh ta kể từ khi anh ta xuất hiện trở lại.

Khi xem xét vụ dẫn độ, McFadyen đã lắng nghe lời khai từ các chuyên gia y tế về tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất của Alahverdian. Ba nhân chứng y khoa nói rằng Alahverdian không cho thấy dấu hiệu của bệnh tâm thần cấp tính, và một bác sĩ nghi ngờ về tình trạng sức khỏe kém rõ ràng mà anh ta cố gắng thể hiện, BBC đưa tin.

Tiến sĩ Barbara Mundweil nói với tòa án bà không thấy lý do gì để Alahverdian sử dụng xe lăn điện vì chân anh ta “khỏe mạnh và thể thao”, đặc biệt là trong bối cảnh một video cho thấy anh ta đá mở cửa và đá vào mặt một cai ngục trong tù khi sử dụng xe lăn.

Anh ta được phép kháng cáo quyết định của chính phủ Scotland và đã thúc đẩy tận dụng quá trình để trì hoãn sự ra đi của mình. Chính phủ Scotland xác nhận Bộ trưởng Tư pháp Angela Constance đã ký lệnh dẫn độ nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Cảnh sát Anh cũng muốn trì hoãn việc dẫn độ anh ta vì mối liên hệ tiềm năng đến một “cáo buộc hiếp dâm phi gần đây” được đưa ra vào tháng 4 năm 2022 từ một vụ án năm 2017. Nếu vụ án tiến triển, nó sẽ cần được giải quyết trước khi anh ta rời khỏi đất nước.

Sau khi được thả ra, anh ta sẽ vào tay Cảnh sát Hoa Kỳ trong khi đối mặt với phiên tòa về các tội ác bị cáo buộc khác nhau trước khi thi hành án phạt.