Người leo núi đăng tải lời tưởng nhớ cho nữ leo núi Mỹ, hướng dẫn viên thiệt mạng trên đỉnh núi Tây Tạng: ‘Xin lỗi vì không cứu được bạn’

Một nhà leo núi, người nói rằng anh đang leo đỉnh núi Tây Tạng cùng hai phụ nữ Mỹ và hai hướng dẫn viên người Nepal đã thiệt mạng khi một cặp trận tuyết lở đổ ập xuống, mô tả một trong những người phụ nữ đó là “một trong những nhà leo núi giỏi nhất” và xin lỗi vì không cứu được cô ấy.

Nims Purja, người gốc Nepal, người đã lập kỷ lục leo lên tất cả 14 ngọn núi cao nhất thế giới trong thời gian nhanh nhất, ca ngợi cuộc sống của người bạn 32 tuổi Anna Gutu, người truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận đã thiệt mạng khi leo lên đỉnh núi Shishapangma vào thứ Bảy.

“Chúng tôi đang ở cùng một ngọn núi, cùng một đợt leo lên đỉnh – Tôi xin lỗi vì không cứu được cô. ” Purja nói trong một bài đăng trên Instagram. “Cảm ơn vì đã là chị em, bạn tôi. Tôi sẽ luôn nhớ về cô Anna, lời nói không thể diễn tả được cảm xúc của tôi. Cụm từ ‘nhớ cô’ vẫn chưa đủ, bây giờ cô là một phần cuộc sống của tôi, cô sẽ sống mãi trong ký ức của tôi.”

Các trận tuyết lở đổ ập xuống sườn dốc của ngọn núi ở độ cao 25.000 và 26.000 feet, giết chết Gutu và hướng dẫn viên người Nepal Mingmar Sherpa. Một người Mỹ thứ hai, Gina Marie Rzucidlo, và hướng dẫn viên người Nepal Tenjen Sherpa ban đầu được liệt kê là mất tích cho đến khi các quan chức xác nhận cặp đôi cũng đã thiệt mạng.

Purja cũng đăng một lời tưởng niệm Mingmar, viết: “Trái tim tôi vẫn khóc.”

“Tôi cam đoan, gia đình của anh sẽ được chăm sóc. Chừng nào tôi còn sống, tôi hứa tôi giờ đây là người giám hộ cho gia đình của anh. Tôi sẽ gặp anh ở kiếp sau, em trai của tôi,” nhà leo núi viết.

Khi cặp tuyết lở xảy ra ở độ cao lớn, tổng cộng 52 nhà leo núi đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ý, đang cố gắng chinh phục đỉnh núi, ngọn núi cao thứ 14 trên thế giới. Ngọn núi cao 26.335 feet so với mực nước biển và nằm trong lãnh thổ Trung Quốc.

Điều kiện tuyết trên Shishapangma đã tạm dừng tất cả các hoạt động leo núi.

Các chuyến đi qua dãy Himalaya tăng vào tháng 10 sau khi mùa mưa kết thúc, mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo rằng sự thay đổi khí hậu đã làm tăng nguy cơ tuyết lở trong khu vực.

Ít nhất 120 người ở dãy Himalaya của Ấn Độ đã thiệt mạng do tuyết lở trong hai năm qua.

Tenjen Sherpa, 35 tuổi, vẫn mất tích, là thành viên của nhóm đã phá kỷ lục leo lên tất cả 14 ngọn núi cao nhất thế giới trong thời gian nhanh nhất vào tháng 7. Anh đang hướng tới việc trở thành nhà leo núi trẻ nhất leo lên tất cả 14 đỉnh núi hai lần.