Người Israel đoàn kết giữa cuộc tấn công chết chóc nhất kể từ Chiến tranh Yom Kippur

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố vào thứ Bảy rằng Israel đang “ở trong tình trạng chiến tranh” với Hamas và ông đã ra lệnh “huy động dự bị mở rộng”.

“Nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người và nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người ngay lập tức.” Giáo sư Nghiên cứu Israel Ron Hassner của Đại học UC Berkeley nói, “Tôi biết năm người khác nhau hoặc gần bị thương trong cuộc tấn công, hoặc đang được gọi lên bây giờ, hoặc có một thành viên trong gia đình đang được gọi lên bây giờ, và tôi biết hàng chục người đã dành vài giờ qua trong các boongke…. Nó chạm vào mỗi người.”

Sáng sớm thứ Bảy trong một ngày lễ Do Thái lớn, tổ chức khủng bố Palestine Hamas đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, với các tay súng Hamas xâm nhập ít nhất 22 thị trấn và cộng đồng xung quanh biên giới Gaza.

Sáng thứ Bảy, “Tôi thức dậy với tiếng còi báo động và trong cơn mê sảng,” Shor Masori, một người Israel Mỹ đang thăm gia đình chỉ cách Tel Aviv vài dặm, giải thích. “Những quả rocket gần nhất rơi cách chúng tôi khoảng 1,5 dặm, điều rất khó để xử lý.” Masori tiếp tục nói rằng “giống như tôi đang ở trong một giấc mơ kinh hoàng và không thể tỉnh dậy.”

Số người chết ở Israel hiện tại là ít nhất 800 với hơn 2.000 người Israel bị thương. Ở Gaza, có ít nhất 313 người Palestine thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương. Hassner nói: “Tất cả những gì Hamas có được là con tin, có lẽ hơn 50 con tin. Rất ít trong số họ là binh sĩ, họ là phụ nữ, trẻ em, người già, một số người bệnh trên xe lăn.”

“Cuộc sống hoàn toàn bị đình trệ,” Jordyn Cummings, một nghiên cứu viên tại tổ chức thay đổi xã hội Yahel ở phía Bắc Haifa nói. “Một số người trong nhóm đang cân nhắc rời khỏi đất nước nếu họ có thể đi. Tôi biết những người đang chạy trốn ngay bây giờ. Tôi dự định ở lại hiện tại.”

Sáng Chủ nhật, một nhóm khủng bố khác, Hezbollah, đã bắn hàng chục quả rocket vào biên giới phía bắc Israel từ Lebanon, chỉ cách Haifa 70 dặm về phía đông bắc. Cummings nói: “Nơi tôi đang ở, chúng tôi gần biên giới Lebanon, và chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra ở đó.”

Đối với những người muốn rời đi hoặc đi xa hơn khỏi trung tâm xung đột, “việc tìm taxi thực sự rất khó khăn.” Cummings nói. Liên quan đến các chuyến bay, Cummings thêm: “khó khăn là biết có nên đi hay không bởi vì chúng tôi không biết liệu việc rời đi bây giờ có phải là cơ hội cuối cùng hay không.”

Trong khi tình hình vẫn u ám, “mọi người thực sự đang đoàn kết lại,” Cummings nói. “Những vụ tấn công hoàn toàn ghê tởm và man rợ,” nhưng “tôi cảm nhận được tinh thần cộng đồng. Tất cả chúng tôi đã cùng nhau ủng hộ lẫn nhau.”

“Bạn có thể cảm nhận được nỗi đau tập thể trong không khí,” Masori nói. “Phần tồi tệ nhất là nghe các câu chuyện về cái chết và đau khổ từ gia đình tôi về bạn bè và người thân của họ.” Nhiều người trong cộng đồng của Masori vẫn không biết liệu người thân của họ có an toàn, bị thương, chết hay bị bắt cóc.

“Rất nhiều binh sĩ từ lực lượng dự bị đã lên đường hành động đến nỗi nhiều người trong số họ đã không có gì để ăn trong 24 giờ qua.” Masori nói.

Những người không được gọi đang giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Masori và gia đình anh đã dành Chủ nhật tình nguyện tại một nhà hàng ở Tel Aviv, làm các bữa ăn đóng hộp cho binh sĩ và những người bị ảnh hưởng bởi xung đột. Nhà hàng nhận được rất nhiều quyên góp, Masori nói, “có vẻ như mọi nhà hàng ở Tel Aviv đều đáp ứng.”

Người Israel đang đối mặt với một cuộc xung đột kinh hoàng và nhiều điều vẫn chưa rõ ràng, nhưng người dân đã có nỗ lực mạnh mẽ để đoàn kết và ủng hộ quân đội và chính phủ của họ trong cuộc khủng hoảng này.