Người đàn ông Israel mất tích tham dự lễ hội trước khi im lặng giữa các cuộc tấn công của Hamas

Vào sáng thứ Bảy, ngày 7/10, các phần tử khủng bố do Iran hậu thuẫn đã phát động một cuộc tấn công mặt đất và pháo kích bất ngờ tàn bạo vào Israel. Các phần tử khủng bố Hamas đã hãm hiếp, tra tấn và giết hại hàng trăm thường dân với các đợt oanh tạc liên tục và các hành động khủng bố từ mặt đất.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên chiến vào thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, bao gồm Tổng thống Biden, đã lên án các hành động tàn bạo và khủng bố đang diễn ra ở Israel.

Các quan chức Israel cho biết hơn 900 người Israel đã thiệt mạng, bao gồm đàn ông, phụ nữ, trẻ em và người già kể từ khi các hành động tàn bạo bắt đầu vào thứ Bảy. Ít nhất 11 người Mỹ được báo cáo đã thiệt mạng, và ít nhất bốn người Mỹ gốc Israel bị bắt cóc. Một số binh sĩ nói họ tìm thấy xác trẻ sơ sinh bị chặt đầu, theo i24 News.

Hơn 250 thường dân đã thiệt mạng tại lễ hội âm nhạc Tribe of Nova vào thứ Bảy. Hàng trăm thường dân cũng bị bắt cóc từ buổi hòa nhạc và đưa đến Gaza bởi Hamas. Nhóm khủng bố đe dọa sẽ phát sóng các vụ hành quyết con tin để đáp trả các cuộc không kích của Israel.

Roee Yaakov, 24 tuổi, ở Tel Aviv, nói với Digital rằng anh trai của anh, Ilan Moshe Yaakov, 29 tuổi, và anh họ đã tham dự lễ hội và hiện đang mất tích.

“Chúng tôi nhận được video từ anh ấy vài khoảnh khắc sau khi họ bắt đầu thấy các rocket hướng về phía Israel”, Yaakov nói. “Mất một chút thời gian và sau đó, họ bắt đầu nghe thấy tiếng súng nổ, không phải từ rocket, mà là từ súng, và họ bắt đầu thấy những kẻ khủng bố.”

Roee Yaakov là sĩ quan trong Lục quân Israel và Bộ binh. Anh nói với Fox rằng anh biết chỉ huy của mình trong quân đội, phó chỉ huy thứ hai và các chỉ huy khác đã bị giết. Anh được gọi đi chiến đấu cách đây hai ngày, nhưng ở lại để chăm sóc gia đình mà anh từ chối bỏ lại.

“Gia đình tôi ở đây đã tan nát”, anh nói. “Tôi không thể bỏ mặc em gái và mẹ tôi ở đây một mình.”

Gia đình Yaakov lớn lên ở Tel Aviv trong một khu phố mà Roee mô tả gần giống như một “khu ổ chuột”. Anh chia sẻ rằng Ilan đã rời Israel một thời gian, nhưng khi trở về, anh bắt đầu làm việc tại một trung tâm thanh thiếu niên ở cùng khu phố.

Ilan làm việc với trẻ em Israel sau giờ học, tham gia các hoạt động vui vẻ và tư vấn về các vấn đề khác nhau nhưng mang tính giáo dục trong cuộc sống với chúng. Anh đã tạo ra một nơi hạnh phúc cho chúng, thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn, tránh xa các tình huống bạo lực ở nhà.

“Đó là công việc rất khó khăn, đặc biệt là ở Israel”, anh nói về vai trò của anh trai mình với tư cách là người quản lý và huấn luyện viên tại trung tâm thanh thiếu niên. “Anh ấy thực sự thích thanh thiếu niên và muốn đóng góp tích cực cho khu phố của chúng tôi.” Roee giải thích rằng anh trai muốn trở thành một phần của chính quyền thành phố Tel Aviv và tình nguyện có ảnh hưởng tích cực hơn nữa đối với thành phố.

“Anh ấy là một người rất hào phóng, rất vui vẻ, luôn vui vẻ, luôn có tâm trạng tốt, luôn tích cực.”

Roee đang ở Brussels khi anh nghe tin về các vụ tấn công khủng bố vào Israel. Điều tự nhiên là anh quay trở lại Israel ngay lập tức.

“Tôi bắt đầu hiểu đây là thật sự nghiêm trọng”, ám chỉ video của Ilan. “Tôi biết lúc đó: anh ấy đang mất tích.”

Các anh chị em Yaakov, bao gồm Roee, đang làm mọi thứ có thể để tìm anh trai của họ trong thời điểm tồi tệ và chết chóc nhất đối với cộng đồng Do Thái kể từ thời Holocaust.

“Em trai nhỏ của tôi, 19 tuổi, quyết định tự mình đi về phía nam vùng chiến sự để tìm anh trai chúng tôi”, Roee nói về người em út Tal Yaakov. “Em ấy muốn ở cùng cảnh sát và quân đội, và cố gắng tìm bất cứ manh mối nào, có thể cho chúng tôi một chút thông tin.”

Tal đã không quay về tay không sau chuyến tìm kiếm của mình. Anh tìm thấy chiếc áo phông màu vàng neon mà Ilan mặc trong video khi các rocket được bắn ra. Mặc dù chiếc áo đã được tìm thấy, nhưng không có Ilan và có lỗ thủng. Roee khuyên Tal quay trở lại từ phía nam, nhưng cậu quyết định ở lại.

Gia đình Yaakov đang tìm kiếm bất kỳ manh mối nhỏ nào về nơi Ilan có thể ở. Họ đã không nghe tin tức gì từ anh trong nhiều ngày, kể từ khi vụ thảm sát và bắt cóc thường dân Israel bắt đầu, nhưng Roee hy vọng có thể hiểu thêm về những gì đã xảy ra với Ilan. Thông tin liên lạc cuối cùng được báo cáo từ Ilan là khi anh trả lời cuộc gọi từ sếp của mình. Sếp của anh tìm kiếm lời khuyên của Ilan về việc có nên mở trung tâm thanh thiếu niên hay không vì nó ở dưới lòng đất và an toàn hơn cho thường dân.

“Chúng tôi đang tìm xem liệu có ai thấy anh ấy không. Anh ấy có chạy trốn không?”

Gia đình đang yêu cầu bất cứ ai có thể ở cùng anh ấy hoặc thấy anh ấy chỉ ra bất kỳ điều gì về nơi ở của anh ấy.

Roee nói với Digital rằng anh trai mình là một người tuyệt vời yêu nước mình, tin tưởng và sẽ làm mọi thứ cho đất nước. Ilan được gọi đi chiến đấu cho Israel mỗi năm vài ngày và Roee nói anh làm điều đó rất sẵn lòng.

“Tất cả chúng tôi tin tưởng rằng đất nước sẽ đem anh ấy trở lại an toàn,” anh kết luận.