Người dân địa phương ở Hawaii quay lại các địa điểm nhà ở bị phá hủy bởi vụ cháy rừng Lahaina tháng 8

Từ ngay bên ngoài vùng cháy ở Lahaina, Jes Claydon có thể nhìn thấy tàn tích của ngôi nhà cho thuê nơi cô sống 13 năm và nuôi dạy ba đứa con. Rất ít thứ còn nhận ra được ngoài những chiếc lọ thủy tinh biển đứng bên ngoài cửa trước.

Thứ Hai tuần tới, các quan chức sẽ bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế vào khu vực, và Claydon hy vọng sẽ thu thập những chiếc lọ đó và bất kỳ kỷ vật nào khác mà cô có thể tìm thấy.

“Tôi muốn có tự do chỉ để ở đó và hấp thụ những gì đã xảy ra,” Claydon nói. “Bất cứ điều gì tôi có thể tìm thấy, thậm chí chỉ là những chiếc lọ thủy tinh biển đó, tôi mong chờ được lấy lại chúng…. Đó là một phần của ngôi nhà.”

Các nhà chức trách sẽ bắt đầu cho phép những cư dân và chủ sở hữu tài sản đầu tiên quay lại các tài sản của họ trong vùng cháy, nhiều người lần đầu tiên kể từ khi nó bị phá hủy gần bảy tuần trước, vào ngày 8 tháng 8, bởi đám cháy rừng chết người nhất nước Mỹ trong hơn một thế kỷ.

Triển vọng quay trở lại đã khuấy động những cảm xúc mạnh mẽ ở những cư dân đã chạy trốn bằng xe cộ hoặc bộ khi ngọn lửa thổi mạnh lan ra Lahaina, thủ đô lịch sử của vương quốc Hawaii cũ, và áp đảo những người mắc kẹt trong giao thông cố gắng thoát ra. Một số người sống sót đã nhảy qua bức tường biển và ẩn nấp trong sóng biển khi khói đen nóng bỏng che khuất mặt trời. Vụ cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 97 người và phá hủy hơn 2.000 tòa nhà, hầu hết là nhà ở.

Nhà của Claydon là một ngôi nhà xi măng một tầng sơn màu nâu đỏ, tương tự như đất đỏ ở Lahaina. Cô có thể nhìn thấy tài sản từ chốt phong tỏa của Vệ binh Quốc gia đã ngăn không cho những người không được phép vào vùng cháy. Một vài bức tường vẫn còn đứng, và một số cỏ xanh vẫn còn, cô nói.

Các nhà chức trách đã chia khu vực bị cháy thành 17 khu vực và hàng chục tiểu khu vực. Cư dân hoặc chủ sở hữu tài sản của những người đầu tiên được cho phép quay lại – được gọi là Khu vực 1C, dọc theo đường Kaniau ở phía bắc Lahaina – sẽ được phép quay lại thăm viếng giám sát vào các ngày Thứ Hai và Thứ Ba từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Những người đủ điều kiện có thể lấy thẻ vào từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật trước đó.

Darryl Oliveira, quản trị viên lâm thời của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Maui, cho biết các quan chức cũng muốn đảm bảo rằng họ có không gian và sự riêng tư để suy ngẫm hoặc đau buồn theo cách họ muốn.

“Họ dự đoán một số người chỉ muốn đi trong một thời gian rất ngắn, vài phút để nói lời tạm biệt theo cách của họ với tài sản của mình,” Thống đốc Hawaii Josh Green nói tuần trước. “Những người khác có thể muốn ở lại vài giờ. Họ sẽ rất thuận tiện.”

Những người quay lại sẽ được cung cấp nước, bóng râm, trạm rửa tay, nhà vệ sinh di động, chăm sóc y tế và tinh thần, và hỗ trợ vận chuyển nếu cần thiết. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm khẩu trang và bộ đồ bảo hộ. Các quan chức đã cảnh báo rằng tro có thể chứa amiăng, chì, asen hoặc các chất độc khác.

Mặc dù một số cư dân, như Claydon, có thể háo hức tìm kiếm đồ trang sức, ảnh chụp hoặc các vật kỷ niệm khác về cuộc sống trước đám cháy của họ, các quan chức khuyên họ không nên lục lọi trong đống tro vì sợ làm bốc lên bụi độc hại có thể gây nguy hiểm cho họ hoặc những người hàng xóm xung quanh.