Nghị sĩ Latvia bị Quốc hội châu Âu điều tra nghi làm gián điệp cho Nga

(SeaPRwire) –   Quốc hội Châu Âu đã mở một cuộc điều tra về các bản tin cho biết Tatjana Ždanoka, một thành viên người Latvia của hội đồng, đã vài năm nay làm gián điệp, các quan chức cho biết hôm thứ Ba.

Chủ tịch cơ quan lập pháp của Liên minh Châu Âu, Roberta Metsola, “đối xử rất nghiêm túc với những cáo buộc này”, văn phòng của bà cho biết trong một tuyên bố. Metsola đang yêu cầu một ủy ban quốc hội xử lý bộ quy tắc ứng xử dành cho các nhà lập pháp EU xử lý vụ việc.

Các trang tin tức của Nga, Bắc Âu và Baltic đã đưa tin vào thứ Hai rằng Ždanoka đã làm điệp viên cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ít nhất là từ năm 2004.

Sau một cuộc điều tra chung, trang báo điều tra độc lập của Nga The Insider, trang báo tương đương tại Latvia Re:Baltica, cổng thông tin điện tử Delfi Estonia và tờ báo Thụy Điển Expressen đã công bố một số email mà họ cho biết bị rò rỉ cho thấy tương tác giữa cô ấy và người xử lý của cô ấy.

Expressen tuyên bố rằng Ždanoka “tuyên truyền về những vi phạm bị cáo buộc đối với quyền của người Nga ở Baltic và lập luận cho chính sách ủng hộ điện Kremlin. Tại Quốc hội Châu Âu, cô ấy đã từ chối lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.”

Metsola cũng có kế hoạch thảo luận về vụ việc này với các nhà lãnh đạo của các nhóm chính trị trong quốc hội vào thứ Tư. Ždanoka là thành viên độc lập của hội đồng và không liên kết với bất kỳ nhóm chính trị nào.

Quốc hội từ chối bình luận thêm về vấn đề này và chuyển các câu hỏi tiếp theo đến chính quyền Latvia.

Latvia, một quốc gia vùng Baltic với 1,9 triệu dân, và quốc gia láng giềng Estonia đều là nơi sinh sống của một nhóm người thiểu số gốc Nga đông đảo, chiếm khoảng 25% dân số do trước đây từng là một phần của Liên Xô. Trong những năm qua, Moscow thường xuyên cáo buộc Latvia và Estonia phân biệt đối xử với những người dân nói tiếng Nga.

Latvia và Estonia đã kịch liệt lên án cuộc xâm lược của Nga và gia cố phòng thủ ở biên giới với Nga.

Ždanoka đã không trả lời ngay các câu hỏi được gửi qua email của hãng tin The Associated Press về những cáo buộc này. Người đại diện của cô, Zhanna Karelina, đã trả lời cổng thông tin điện tử Latvia Delfi hôm thứ Ba rằng Ždanoka hiện đang tham khảo ý kiến ​​của luật sư về khả năng kiện bốn hãng tin này.

Theo lý lịch được đăng trên trang web của Quốc hội Châu Âu, Ždanoka, 74 tuổi, được liệt kê là chủ tịch của Liên minh Người nói tiếng Nga tại EU, một tổ chức phi chính phủ, kể từ năm 2007.

Tại Riga, lực lượng an ninh của Latvia, VDD, cho biết họ đang có kế hoạch điều tra sự hợp tác bị cáo buộc của Ždanoka với các cơ quan tình báo và an ninh của Nga.

Trong một tuyên bố, VDD nhấn mạnh rằng “cho đến năm 2016, khuôn khổ lập pháp của Latvia không quy định trách nhiệm hình sự đối với hành vi hỗ trợ một nhà nước hoặc tổ chức nước ngoài chống lại Cộng hòa Latvia.”

“Đó là lý do tại sao những tình tiết trong quá khứ được xuất bản trên các phương tiện truyền thông liên quan đến giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2013 không được coi là hoạt động hình sự,” VDD cho biết.

Do đó, “không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một người vì những hoạt động như vậy” ở Latvia, cơ quan này cho biết, đồng thời nói thêm rằng “thân phận đại biểu của Quốc hội Châu Âu và quyền miễn trừ pháp lý mà thân phận này đảm bảo là một khía cạnh quan trọng góp phần vào các hoạt động của bà để hỗ trợ các lợi ích địa chính trị của Nga.”

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi những cáo buộc chống lại Ždanoka là một “cuộc săn phù thủy”.

“Các bạn có nhớ chủ nghĩa McCarthy ở Hoa Kỳ không? Bao nhiêu người đã bị bắt và bỏ tù vì tội danh liên quan đến cộng sản hoặc KGB? Đây cũng thế thôi”, Peskov nói. “Chúng tôi lên án mạnh mẽ điều này. Tất nhiên, nó không tuân theo bất kỳ cách nào với cái gọi là lý tưởng dân chủ trong cách diễn giải hiện đang thống trị ở châu Âu.”

Con gái của Peskov, Elizaveta Peskova, đã làm việc như một thực tập sinh tại Quốc hội Châu Âu trong sáu tháng vào năm 2018-2019, dấy lên những câu hỏi về an ninh trong số một số nhà lập pháp của hội đồng. Các quan chức cho biết vào thời điểm đó, cô chỉ được tiếp cận các hồ sơ công khai.

Theo quy định của hội đồng, các thành viên “sẽ được tự do và độc lập” và họ cũng sẽ “bỏ phiếu trên cơ sở cá nhân và cá nhân. Họ sẽ không bị ràng buộc bởi bất kỳ chỉ dẫn nào và sẽ không nhận được lệnh bắt buộc.”

Bộ quy tắc ứng xử, vốn không mang tính ràng buộc, yêu cầu các nhà lập pháp “chỉ hành động vì lợi ích chung và thực hiện công việc của mình với sự vô tư, liêm chính, cởi mở, chuyên cần, trung thực, trách nhiệm và tôn trọng phẩm giá và danh tiếng của Quốc hội Châu Âu.”

Các nhà lập pháp cũng có nghĩa vụ phải nộp một bản kê khai chi tiết về các quyền lợi cá nhân của mình cho quốc hội và một bản kê khai riêng khi họ biết rằng họ có thể có xung đột lợi ích.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.