Nghị sĩ Albania xem xét tước quyền miễn truy tố của cựu Thủ tướng Berisha đang gặp rắc rối

(SeaPRwire) –   Những người ủng hộ Đảng Dân chủ của Albania đã biểu tình chống chính phủ vào thứ Hai trong khi một ủy ban nghị viện thảo luận về việc có nên hủy bỏ đặc quyền miễn truy tố của lãnh đạo đảng, cựu Thủ tướng Sali Berisha hay không.

Các công tố viên đã yêu cầu các nghị sĩ tuần trước hủy bỏ đặc quyền miễn truy tố của Berisha vì ông không tuân thủ lệnh báo cáo với họ mỗi hai tuần và không được đi du lịch nước ngoài trong khi đang bị điều tra về tham nhũng.

Các hàng rào cảnh sát bao quanh tòa nhà Quốc hội vào thứ Hai khi ủy ban thảo luận yêu cầu hủy bỏ đặc quyền miễn truy tố của Berisha. Kết thúc hòa bình sau 80 phút. Chỉ có vài quả pháo sáng được nhìn thấy.

Tất cả sáu thành viên của ủy ban miễn truy tố, bao gồm một người từ một nhóm đối lập, đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa vụ việc miễn truy tố của Berisha ra phiếu bầu của Quốc hội vào thứ Năm. Bốn nghị sĩ ủng hộ Berisha không tham gia cuộc họp. Toàn bộ Quốc hội dự kiến sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm để cho phép các công tố viên bắt giữ hoặc quản thúc tại gia cựu thủ tướng.

Vào thứ Năm, cuộc bỏ phiếu về đặc quyền miễn truy tố của Berisha sẽ là vấn đề đầu tiên trong chương trình nghị sự.

Vào cuối cuộc biểu tình thứ Hai, Berisha kêu gọi những người ủng hộ của ông biểu tình một lần nữa vào thứ Năm và mỗi tuần tiếp theo trước Quốc hội.

“Chúng tôi và sẽ tiếp tục là những chiến binh tự do cho đến ngày chiến thắng của chúng tôi, cho đến khi loại bỏ một chế độ như vậy đang tiêu diệt người Albania,” ông nói.

Berisha, 79 tuổi, bị buộc tội tham nhũng vào tháng 10 vì cáo buộc lạm dụng chức vụ để giúp con rể, Jamarber Malltezi, mua đất ở Tirana thuộc sở hữu của cả cá nhân và bộ Quốc phòng, và xây dựng 17 tòa nhà chung cư trên khu đất đó.

Cả Berisha và Malltezi đều tuyên bố vô tội, cho rằng vụ án là một động thái chính trị của chính phủ cánh tả của Thủ tướng Edi Rama. Berisha nói ông coi yêu cầu của các công tố viên để ông thường xuyên báo cáo với cơ quan chức năng và ở lại Albania là vi hiến.

Đảng Xã hội nắm giữ 74 trong tổng số 140 ghế trong Quốc hội, đủ để thông qua hầu hết các luật mà không cần sự trợ giúp. Kể từ tháng 10, các nghị sĩ Đảng Dân chủ thường xuyên làm gián đoạn các phiên họp bỏ phiếu để phản đối những gì họ cho là sự cai trị ngày càng độc tài của Đảng Xã hội.

Tháng trước, họ đốt pháo sáng và chất đống ghế ở giữa hội trường ngay khi Rama ngồi xuống bỏ phiếu về ngân sách năm sau.

Những sự gián đoạn này là một trở ngại đối với những cải cách cần thiết trong bối cảnh Liên minh châu Âu đã đồng ý bắt đầu quá trình hài hòa hóa luật pháp Albania với luật pháp của EU trong khuôn khổ con đường của quốc gia Balkan hướng tới việc trở thành thành viên đầy đủ của khối.

Berisha hứa sẽ đưa cuộc biểu tình ra khỏi Quốc hội và lan ra đường phố.

“Tôi kêu gọi mỗi người Albania suy nghĩ về tương lai của họ, tương lai của đất nước. Chúng ta đang trong một cuộc chiến không thể quay đầu,” ông nói trước khi tham gia hàng trăm người biểu tình bên ngoài tòa nhà vào thứ Hai.

Berisha từng giữ chức Thủ tướng Albania từ năm 2005 đến 2013, và là Tổng thống từ năm 1992 đến 1997. Ông được bầu lại làm nghị sĩ cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021.

Chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2021 và Liên minh châu Âu vào tháng 7 năm 2022 đã cấm Berisha và gia đình thân cận nhập cảnh vào các nước của họ do bị nghi ngờ dính líu đến tham nhũng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.