Nghi phạm khủng bố bị buộc tội đâm giáo viên đã tuyên bày trung thành với Nhà nước Hồi giáo trước khi dùng dao, công tố viên nói

Người nhập cư Chechnya 20 tuổi bị buộc tội giết một giáo viên và làm bị thương người khác khi đang trong danh sách theo dõi khủng bố của Pháp tuần trước đã tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo trước khi tấn công, theo các công tố viên ở quốc gia châu Âu.

Cơ quan chức năng Pháp đã theo dõi anh ta sát sao trong tuần, họ nói, và thậm chí ngăn chặn anh ta vào ngày trước vụ tấn công chết người ở Arras, cách Paris khoảng 115 dặm. Nhưng anh ta được thả ra do thiếu bằng chứng.

Vài giờ sau, video của nhân chứng cho thấy anh ta vật lộn trong một sân đất ở trường trung học Lycee Gambetta. Theo cơ quan chức năng, anh ta đã giết một giáo viên và “gây thương tích nghiêm trọng” cho ít nhất hai người khác.

Cảnh sát sau đó phục hồi một bản ghi âm lời thề trên điện thoại của anh ta, theo Jean-Francois Ricard, công tố viên chống khủng bố của Pháp.

Trong video, anh ta tuyên bố “sự ghét bỏ của mình đối với Pháp, người Pháp, dân chủ và giáo dục mà anh ta được hưởng trong đất nước chúng tôi”, Ricard nói với phóng viên tại cuộc họp báo ở Paris, theo Associated Press.

Nghi phạm bị cơ quan chức năng xác định chỉ là Mohammed M., trước đây đã theo học trường này.

Tên đầy đủ của anh ta là Mohammed Mogouchkov, theo La Voix du Nord, một tờ báo có trụ sở ở phía bắc nước Pháp.

Sliman Hamzi, một sĩ quan cảnh sát được xác định là một trong những người đầu tiên đến hiện trường, nói với Associated Press rằng anh ta nghe thấy nghi phạm hét lên “Allahu Akbar!”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói vụ tấn công này minh họa “sự dã man của khủng bố Hồi giáo”.

“Giáo viên này đã bị ám sát một cách hèn hạ và dã man”, ông nói tuần trước. “Chúng tôi nghĩ đến gia đình của giáo viên và gia đình những người… bị thương.”

Nghi phạm và hai thành viên gia đình, bao gồm một em trai 16 tuổi, đã bị buộc tội khủng bố, theo Ricard.

Một trong những người bị thương là một nhà quản lý trường học cũng cố gắng can thiệp và bị thương nặng đe dọa tính mạng, Macron nói. Ông ca ngợi những nạn nhân vì lòng dũng cảm của họ.

Báo cáo Pháp lưu ý rằng vụ tấn công bằng dao chỉ kém ba năm ngày so với việc chặt đầu một giáo viên Pháp khác, Samuel Paty, cũng bị một người Chechnya cực đoan sát hại.

Cơ quan chức năng Pháp cho biết ngay từ đầu họ nghi ngờ khủng bố là động cơ của vụ tấn công, diễn ra trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Israel sau vụ tấn công của khủng bố Hamas có trụ sở ở Dải Gaza. Tuy nhiên, họ nói họ không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp với xung đột Israel.

Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh cấm biểu tình trên toàn quốc để ủng hộ người Palestine.

Nhà nước Hồi giáo, từng nổi tiếng với các video tuyên truyền khủng khiếp cho thấy cảnh giết người kinh hoàng, “khuyến khích những người ủng hộ thực hiện các cuộc tấn công đơn giản ở bất cứ nơi nào họ có thể”, theo FBI.

Bộ Ngoại giao đã chỉ định nhóm và nhiều chi nhánh khu vực của họ là tổ chức khủng bố nước ngoài được chỉ định.