Ngành công nghiệp kim cương Nga bị Liên minh châu Âu áp đặt gói trừng phạt mới

(SeaPRwire) –   Ngày thứ Hai, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đã áp đặt gói trừng phạt mới nhắm vào ngành công nghiệp kim cương Nga do cuộc chiến của nước này chống lại Ukraine, nhắm vào ngành công nghiệp kim cương mang lại doanh thu lớn, hơn 140 quan chức và tổ chức, và đóng cửa những kẽ hở mà Moscow đã sử dụng để lách luật các biện pháp trừng phạt trước đó.

Đây là lần thứ 12 EU áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với Nga kể từ khi ông Putin ra lệnh cho quân đội xâm lược Ukraine gần hai năm trước. Các biện pháp này đã nhắm vào lĩnh vực năng lượng, ngân hàng, công ty và thị trường, và khiến hơn 1.000 quan chức Nga bị áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.

Trụ sở EU tuyên bố các biện pháp mới sẽ “gây thiệt hại thêm cho khả năng tiến hành chiến tranh của Putin bằng cách nhắm vào các lĩnh vực có giá trị cao của nền kinh tế Nga và khiến việc lách luật các biện pháp trừng phạt của EU trở nên khó khăn hơn.”

Việc nhập khẩu, mua hoặc chuyển nhượng kim cương tự nhiên và nhân tạo của Nga cũng như trang sức kim cương sẽ bị cấm bắt đầu từ ngày 1 tháng 1. Lệnh cấm áp dụng đối với kim cương xuất xứ từ Nga, xuất khẩu từ Nga và quá cảnh qua Nga, cũng như kim cương Nga được chế biến ở nơi khác.

EU ước tính ngành công nghiệp kim cương mang lại khoảng 4,5 tỷ USD mỗi năm cho Moscow.

Gói trừng phạt mới cũng buộc các công ty EU phải cấm trong hợp đồng xuất khẩu một số hàng hóa để người mua không bán lại, đặc biệt là “hàng hóa và công nghệ nhạy cảm” có thể được lực lượng vũ trang Nga sử dụng ở Ukraine.

Các hóa chất bổ sung, pin lithium, nhiệt kế, một số động cơ điện có thể được sử dụng trong sản xuất máy bay không người lái, và một số dụng cụ máy và phụ tùng đã được thêm vào danh sách hàng hóa bị cấm xuất khẩu sang Nga của EU.

Việc nhập khẩu vào EU một số hàng hóa mang lại doanh thu đáng kể cho Nga cũng bị siết chặt hơn, bao gồm dây đồng và nhôm, số lượng ống và ống vượt quá giới hạn nhất định, và hạn chế nhập khẩu propan lỏng.

EU cũng thêm 29 “đơn vị” – thường là tổ chức, cơ quan, công ty hoặc ngân hàng – bị cáo buộc hỗ trợ phức hợp quân sự và công nghiệp của Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine. Danh tính các tổ chức và cá nhân bị phong tỏa tài sản chưa được công bố ngay lập tức.

Các biện pháp trừng phạt dự kiến sẽ được công bố trên Công báo chính thức của EU ngay lập tức, cho phép chúng chính thức có hiệu lực.

27 nước thành viên EU sẽ cân nhắc áp đặt trừng phạt đối với những người hưởng lợi từ việc tịch thu tài sản châu Âu hoặc một phần công ty ở Nga. Các nước thành viên cũng sẽ nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn để đảm bảo họ đang tích cực truy tìm tài sản của những người bị nhắm mục tiêu trừng phạt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.