Ngân hàng trung ương Ba Lan cắt giảm lãi suất khi lạm phát chậm lại

Ngân hàng trung ương Ba Lan cắt giảm lãi suất chủ chốt khi lạm phát chậm lại

Ngân hàng trung ương Ba Lan hạ lãi suất chủ chốt của mình vào thứ Tư, chỉ ra sự sụt giảm lạm phát bất chấp tỷ lệ vẫn còn cao ở mức 8,2% vào tháng trước, đặt ra lo ngại về việc cắt giảm này là một động thái chính trị.

Ngân hàng Quốc gia Ba Lan cắt giảm lãi suất chuẩn mực của mình một phần tư điểm phần trăm xuống 5,75%. Các nhà phân tích đã mong đợi nó sau khi lạm phát hàng năm giảm xuống tháng trước từ 10,1% vào tháng 8. Lạm phát từng ở mức trên 18% vào đầu năm nay.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ hai kể từ ngày 9 tháng 9, khi ngân hàng trung ương bất ngờ cắt giảm lãi suất ba phần tư điểm phần trăm.

Các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang tăng chi phí vay hoặc giữ lãi suất ở mức cao để đối phó với lạm phát bắt nguồn từ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đã làm tăng vọt chi phí lương thực và năng lượng.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất chủ chốt của mình một phần tư điểm phần trăm vào tháng trước để chống lạm phát, kể từ đó đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 4,3% ở 20 quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro. Điều đó thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát 8,2% của Ba Lan.

Các đợt cắt giảm lãi suất ở Ba Lan đặt ra lo ngại rằng ngân hàng trung ương đang cố gắng giảm gánh nặng của các khoản vay đắt đỏ hơn cho nhiều người Ba Lan để giúp đỡ chính phủ bảo thủ trước cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 15 tháng 10.

Trong cuộc bầu cử, đảng cầm quyền bảo thủ, Pháp luật và Công lý, đang chiến đấu cho nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có. Thống đốc ngân hàng trung ương, Adam Glapinski, là đồng minh của đảng và đã thực hiện các hành động trong quá khứ để giúp đỡ nó.

Tiền tệ của Ba Lan, zloty, hơi mạnh lên sau khi cắt giảm lãi suất.