Nga quay sang Bắc Triều Tiên để lấy đạn dược rất cần thiết là ‘giải pháp cuối cùng’ trong xung đột Ukraine: ‘Đang đi đến chỗ cạn kiệt’

Tiềm năng hợp tác của Triều Tiên với Nga, theo đó nước này cung cấp cho Moscow đạn dược rất cần thiết, có khả năng sẽ ít tác động đến cuộc xung đột Ukraine đang diễn ra, các chuyên gia nói với Digital.

“Nếu bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Triều Tiên, bạn đang ở mức thấp nhất”, Seth Jones, giám đốc của cả Chương trình An ninh Quốc tế và Dự án Mối đe dọa Xuyên quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói. “Triều Tiên là một quốc gia tuyệt vọng. Nó đã bị loại khỏi hầu hết mọi người, nó đang phải chịu nạn đói lớn trong nước – nếu bạn tìm đến người Triều Tiên để được giúp đỡ, đây là biện pháp cuối cùng.”

Cuộc chiến của Moscow với Ukraine, sắp bước sang tháng thứ 20, đã tiêu thụ một lượng lớn đạn dược và phá hủy một số lượng lớn pháo binh nặng ở cả hai phía, thúc đẩy cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tìm bất kỳ sự hỗ trợ bổ sung nào họ có thể để kéo dài thời gian hơn bên kia.

Putin trong tháng này đã tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để thảo luận về một thỏa thuận vũ khí tiềm năng, mặc dù không có nhà lãnh đạo nào ký bất kỳ thỏa thuận chính thức nào vào cuối chuyến đi sáu ngày. Triều Tiên sẽ nhận được công nghệ vũ khí tiên tiến và nguồn cung cấp thực phẩm từ Nga đổi lấy thêm đạn dược và pháo binh.

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin rằng vũ khí duy nhất được trao đổi là quà tặng từ một thống đốc khu vực của Nga tặng Kim năm máy bay không người lái tự sát, một máy bay không người lái trinh sát và một áo chống đạn.

Động thái nhằm bảo đảm thêm đạn dược là rất cần thiết nhưng không phải là động thái mà các chuyên gia dường như nghĩ sẽ mang lại lợi ích mà Putin cần. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley nói ông “hoài nghi” rằng bất kỳ đóng góp nào mà Triều Tiên có thể đưa ra, bao gồm cả đạn pháo, sẽ chứng minh là “quyết định” hoặc tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.

“Cả Nga và Ukraine đều không có đủ vũ khí để tiếp tục ở tốc độ mà họ đang tiến hành ngay bây giờ,” Jones nói.

“Có hai lựa chọn: Một là bạn tự sản xuất các loại vật liệu đó – bạn tăng sản lượng – và cả hai quốc gia đều không có khả năng làm điều đó,” ông tiếp tục. “Thứ hai là bạn phải nhờ đến sự trợ giúp từ đồng minh và đối tác.”

Zelenskyy đã làm phần việc của mình bằng cách đảm bảo thỏa thuận với Tổng thống Biden về gói viện trợ trị giá 325 triệu đô la, bao gồm vũ khí chống tăng, thiết bị phòng không, đạn pháo và các thiết bị khác. Biden nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc “giúp Ukraine xây dựng một lực lượng có khả năng bảo đảm an ninh lâu dài của Ukraine, có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa trong tương lai đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tự do.”

Putin đã quay sang một số quốc gia trên khắp châu Á và Tiểu Á, thu hút sự ủng hộ chủ yếu từ Trung Quốc và Iran, nước sau đó đã đóng góp máy bay không người lái và đào tạo cho quân Nga.

Trong tháng này, Ukraine tuyên bố đã chặn các cuộc gọi điện thoại từ quân Nga ở tuyến đầu than phiền về thiệt hại nặng nề và thiếu hụt nguồn cung thiết yếu kể từ tháng 7 – 17 cuộc gọi, theo Reuters.

Sung-Yoon Lee, một học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Woodrow Wilson, nói với Digital rằng mặc dù quan hệ đối tác có thể không mang lại kết quả đáng kể và ngay lập tức cho Nga ở Ukraine, nó sẽ “củng cố vị thế lâu dài của cả hai quốc gia đối với Mỹ.”

“Nguồn cung vũ khí [và] đạn dược tăng cường của Triều Tiên cho Nga sau hội nghị thượng đỉnh Putin-Kim Jong Un hồi đầu tháng này có cả tác động thực tế và tâm lý,” Lee nói.

“Trong khi tác động lên chiến trường có thể khiêm tốn, Putin có thể cảm thấy yên tâm với sự hiểu biết rằng ông có một nguồn cung ổn định và gần như vô tận về vũ khí và đạn dược,” ông tiếp tục.

“Đối với Mỹ và các đồng minh, ảo ảnh về sự hợp tác quân sự lâu dài giữa Moscow và Bình Nhưỡng là một diễn biến không được hoan nghênh,” Lee giải thích.

“Nga theo thời gian có thể giúp Triều Tiên với công nghệ vệ tinh và tàu ngầm hạt nhân tiên tiến, điều này sẽ khiến Kim trở nên táo bạo và khiêu khích hơn đối với Hàn Quốc, lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản,” ông nói thêm.