Nga gia hạn tạm giam của Evan Gershkovich, Putin nói về việc trả tự do

(SeaPRwire) –   Các quan chức Nga một lần nữa kéo dài thời hạn tạm giam của phóng viên Evan Gershkovich thuộc tờ Wall Street Journal vào Thứ Năm.

đã bác bỏ đơn kháng cáo đề nghị trả tự do của nhà báo Mỹ vào Thứ Năm, cho rằng anh ta phải tiếp tục bị giam giữ cho đến ít nhất là ngày 30 tháng 1 năm 2024, theo báo cáo của Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến những lời kêu gọi trả tự do cho Gershkovich cũng như cựu Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan tại cuộc họp báo hàng năm của ông ở Moscow vào Thứ Năm.

“Về khả năng dẫn độ những công dân này [Gershkovich và Paul Whelan] trở về quê hương của họ…. Bạn nói, tại sao họ không trở về quê hương? Vậy thì họ không nên phạm tội trên lãnh thổ Liên bang Nga?” “Nhưng đó chỉ là lời nói suông. Chúng tôi không từ chối trả họ về. Chúng tôi không từ chối. Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận, và những thỏa thuận này phải được cả hai bên chấp nhận và phù hợp với cả hai bên. Chúng tôi có liên lạc với các đối tác Mỹ về vấn đề này, và đang diễn ra đối thoại về vấn đề này. Điều đó không đơn giản, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết bây giờ… Tôi hy vọng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp. Nhưng lần nữa, phía Mỹ phải lắng nghe chúng tôi và đưa ra quyết định phù hợp, một quyết định phù hợp với phía Nga.”

Gershkovich, 32 tuổi, bị bắt giữ vào tháng Ba khi đang thực hiện chuyến công tác báo chí đến thành phố Yekaterinburg của Nga, cách Moscow khoảng 1.200 km về phía đông.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga cáo buộc nhà báo, “hành động theo chỉ thị của phía Mỹ, thu thập thông tin thuộc bí mật quốc gia về hoạt động của một trong những doanh nghiệp của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.” Kể từ đó, anh ta đã bị giam giữ.

Tòa án quận Lefortovo ở Moscow vào ngày 28 tháng 11 đã ra quyết định kéo dài thời hạn tạm giam của anh ta cho đến cuối tháng 1, và đơn kháng cáo mà Gershkovich đệ trình chống lại quyết định đó đã bị Tòa án Thành phố Moscow bác bỏ tại phiên tòa vào Thứ Năm.

Cả Gershkovich và tờ Wall Street Journal đều bác bỏ cáo buộc gián điệp, và chính phủ Mỹ tuyên bố anh ta bị giam giữ trái phép.

Các cơ quan chức năng Nga vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ cáo buộc gián điệp, theo tin từ Associated Press.

Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy đã tham dự phiên tòa xét xử kháng cáo của Gershkovich vào Thứ Năm.

“Cuộc phiêu lưu của Evan đã kéo dài hơn 250 ngày. Cuộc sống của anh ấy bị đặt trong tình trạng tạm dừng trong hơn 8 tháng vì một tội danh mà anh ấy không phạm. Mặc dù Evan xuất hiện sắc bén và tập trung như thường lệ hôm nay tại phiên tòa, nhưng việc các cơ quan chức năng Nga lựa chọn sử dụng anh ấy như một con tin chính trị là không thể chấp nhận được.”

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ xem xét trao đổi Gershkovich chỉ sau khi có phán quyết trong vụ xét xử của anh ta. Ở Nga, các vụ xét xử gián điệp có thể kéo dài hơn 1 năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cho biết chính quyền Biden đã đưa ra một lời đề nghị mới và đáng kể nhằm đảm bảo việc trả tự do cho Gershkovich và Whelan. Nga đã bác bỏ lời đề nghị này, phát ngôn viên Matthew Miller nói, mà không tiết lộ chi tiết của lời đề nghị hoặc lý do tại sao Nga đã từ chối.

Gershkovich đang bị giam giữ tại nhà tù Lefortovo của Moscow, nổi tiếng với điều kiện giam giữ khắc nghiệt. Anh là phóng viên người Mỹ đầu tiên bị buộc tội gián điệp ở Nga kể từ năm 1986, khi Nicholas Daniloff, phóng viên của tờ U.S. News and World Report tại Moscow, bị KGB bắt giữ.

Ít nhất hai công dân Mỹ bị bắt giữ gần đây ở Nga, bao gồm Wall Street Journal, đã được trao đổi cho người Nga bị giam giữ ở Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.