Nga cân nhắc cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản vì Nhật thải nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nga đang cân nhắc tham gia lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản của Trung Quốc sau khi Nhật Bản thải nước phóng xạ đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hỏng ra biển và đang tìm cách thảo luận với Nhật Bản về vấn đề này, một cơ quan quản lý Nga cho biết vào thứ Ba.

Nhật Bản bắt đầu thải nước từ nhà máy ra đại dương vào tháng trước, gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Để trả đũa, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm tất cả các sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản.

Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Nga Rosselkhoznadzor vào thứ Ba cho biết họ đã thảo luận về xuất khẩu thực phẩm Nhật Bản với các đồng nghiệp Trung Quốc. Nga là một trong những nhà cung cấp sản phẩm biển lớn nhất cho Trung Quốc và đang tìm cách mở rộng thị phần của mình.

“Xét đến những rủi ro có thể xảy ra về nhiễm phóng xạ của các sản phẩm, Rosselkhoznadzor đang xem xét khả năng tham gia với các hạn chế của Trung Quốc đối với nguồn cung cấp các sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản,” Rosselkhoznadzor nói trong một tuyên bố. “Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau cuộc đàm phán với phía Nhật Bản.”

Cho đến nay trong năm nay, Nga đã nhập khẩu 118 tấn hải sản Nhật Bản, cơ quan quản lý cho biết.

Rosselkhoznadzor cho biết họ đã gửi một bức thư cho Nhật Bản về nhu cầu tổ chức các cuộc đàm phán và yêu cầu thông tin về việc Nhật Bản kiểm tra phóng xạ các sản phẩm thủy sản xuất khẩu trước ngày 16/10, bao gồm cả tritium.

Nhật Bản nói rằng nước an toàn sau khi được xử lý để loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ ngoại trừ tritium, một chất phóng xạ khó tách khỏi nước. Sau đó nó được pha loãng đến mức chấp nhận quốc tế trước khi thải ra.

Nhật Bản đã nói rằng chỉ trích từ Nga và Trung Quốc không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học.

Vào thứ Hai, trong báo cáo mới nhất về kiểm tra nước, Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết kết quả phân tích nước biển, lấy mẫu vào ngày 19/9, cho thấy nồng độ tritium thấp hơn giới hạn phát hiện ở tất cả 11 điểm lấy mẫu và sẽ không có tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường.

Nga cũng không phát hiện bất thường nào trong các mẫu biển được sử dụng để thử nghiệm ở các khu vực Nga tương đối gần nơi thải nước đã xử lý, chi nhánh Viễn Đông của Rosselkhoznadzor cho biết vào thứ Ba, theo Interfax.

Nga xuất khẩu 2,3 triệu tấn sản phẩm biển năm ngoái trị giá khoảng 6,1 tỷ USD, khoảng một nửa tổng sản lượng đánh bắt của nước này, với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những nhà nhập khẩu lớn nhất, theo cơ quan thủy sản Nga.