Nga buộc tội các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu Ukraine về “khủng bố” vì các cuộc tấn công bằng drone

Chính phủ Nga cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ truy tố các thành viên cấp cao của quân đội Ukraine về “các vụ tấn công khủng bố”.

Ủy ban Điều tra của nước này cáo buộc bốn cá nhân khủng bố liên quan đến các cuộc tấn công bằng drone nhằm vào lãnh thổ Nga và các khu vực của Ukraine hiện đang bị lực lượng xâm lược Nga chiếm giữ.

Tuyên bố chính thức của Nga đã nêu tên các quan chức sau đây – Trưởng phòng Tình báo chính Kyrylo Budanov, Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk, Tư lệnh Hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa và Tư lệnh Lữ đoàn Máy bay không người lái 383 Serhiy Burdenyuk.

Thông báo – được đăng tải qua Telegram – cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Nga về hiệu quả ngày càng tăng của công nghệ drone Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Các lực lượng quân sự Ukraine đã sử dụng các phương tiện bay không người lái để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, mở rộng phạm vi xung đột ra ngoài tuyến đầu.

Nga cũng đã sử dụng công nghệ drone trong cuộc xung đột, tấn công các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng như các cơ sở lưu trữ ngũ cốc.

“Với một loạt các cuộc tấn công bằng drone được tính toán cẩn thận trong vài tuần qua xung quanh Crimea và sâu hơn vào Nga, Ukraine đã xói mòn các lằn ranh đỏ của Putin rằng Nga thuộc về lãnh thổ cấm kỵ đối với các cuộc tấn công của Kyiv,” Rebekah Koffler, chủ tịch Doctrine & Strategy Consulting và là cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Quốc phòng, nói với Digital vào tháng 9.

Những khu vực chịu các cuộc tấn công bằng drone dữ dội của lực lượng Ukraine bao gồm khu vực bị sáp nhập Crimea, Moscow, Belgorod, Bryansk và Kursk.

“[Tổng thống Ukraine Volodymyr] Zelenskyy muốn tiếp tục, thăm dò các lằn ranh đỏ thực sự của Putin và ý chí trả đũa quy mô lớn,” bà giải thích. “Bây giờ chúng ta đang ở thời điểm rất quan trọng trong cuộc xung đột này.”

Ủy ban Điều tra có ý định bổ sung bốn quan chức quân sự Ukraine vào danh sách truy nã và cho rằng khả năng xét xử vắng mặt, theo thông điệp.