Nga bác bỏ đề xuất của Mỹ nhằm nối lại đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Nga hôm thứ Năm bác bỏ đề xuất của Mỹ nhằm nối lại đối thoại về kiểm soát vũ khí hạt nhân, nói rằng điều đó là bất khả thi khi Washington cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Phát biểu tại họp báo hàng năm của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov cáo buộc phương Tây làm gia tăng rủi ro an ninh toàn cầu bằng cách khuyến khích Ukraine tăng cường tấn công lãnh thổ Nga và cảnh báo rằng Moscow sẽ đạt được mục tiêu trong xung đột bất chấp sự hỗ trợ của phương Tây cho Kyiv.

Bình luận về đề xuất của Mỹ nhằm nối lại liên lạc trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân, Lavrov mô tả điều đó là “không thể chấp nhận”, nói rằng Moscow đã đưa ra quan điểm của mình trong một bức thư ngoại giao hồi tháng trước. Ông lập luận rằng để những cuộc đối thoại như vậy diễn ra, Washington trước tiên cần sửa đổi chính sách hiện tại thù địch đối với Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói vào tháng Sáu rằng chính quyền Biden sẵn sàng nói chuyện với Nga mà không đặt điều kiện về kiểm soát vũ khí hạt nhân ngay cả khi quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, lưu ý “việc đó không lợi cho cả hai nước của chúng ta để bắt đầu cuộc cạnh tranh trong lực lượng hạt nhân chiến lược.”

Nhưng Lavrov cáo buộc rằng động thái thúc đẩy sự hồi sinh đối thoại về vũ khí hạt nhân của Washington đã được thúc đẩy bởi mong muốn tiến hành kiểm tra các địa điểm vũ khí hạt nhân của Nga. Ông mô tả những yêu cầu của Mỹ như vậy là “không đúng đắn” và mang tính chất xúc phạm trong bối cảnh Ukraine tấn công các căn cứ máy bay có khả năng mang bom hạt nhân của Nga trong cuộc xung đột.

Ông chế giễu đề xuất của Mỹ nhằm nối lại đối thoại về vũ khí hạt nhân, lập luận rằng quan điểm của Washington tương đương với việc nói rằng: “chúng tôi đã tuyên bố bạn là kẻ thù, nhưng chúng tôi sẵn sàng nói chuyện về cách chúng tôi có thể xem xét lại lực lượng hạt nhân chiến lược của bạn, điều đó là một điều khác.”

Kiểm tra lẫn nhau rộng rãi các địa điểm vũ khí hạt nhân được dự kiến bởi hiệp ước New START, mà các cựu Tổng thống Barack Obama và Dmitry Medvedev ký vào năm 2010. Các cuộc kiểm tra bị đình chỉ vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 và chưa bao giờ được nối lại.

Vào tháng Hai năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đình chỉ Moscow tham gia hiệp ước, nói rằng Nga không thể cho phép Mỹ kiểm tra các địa điểm vũ khí hạt nhân của mình trong thời điểm Washington và đồng minh NATO của họ đã công khai tuyên bố mục tiêu đánh bại Moscow ở Ukraine. Moscow nhấn mạnh tuy nhiên rằng nó không rút khỏi hiệp ước một cách hoàn toàn và sẽ tiếp tục tôn trọng giới hạn về vũ khí hạt nhân mà hiệp ước đặt ra.

New START, hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa Nga và Mỹ, hạn chế mỗi nước chỉ được 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai và 700 tên lửa và máy bay ném bom được triển khai. Nó sẽ hết hiệu lực vào năm 2026, và sự thiếu đối thoại về việc củng cố một thỏa thuận kế nhiệm đã khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại.

“Trong bối cảnh chiến tranh lai của Washington chống lại Nga, chúng tôi không thấy bất kỳ cơ sở nào, không chỉ cho bất kỳ biện pháp chung nào trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro chiến lược, mà còn cho bất kỳ cuộc thảo luận nào về ổn định chiến lược với Mỹ”, Lavrov nói. “Chúng tôi liên kết chặt chẽ khả năng như vậy với phương Tây hoàn toàn từ bỏ chiến dịch ác ý nhằm làm suy yếu an ninh và lợi ích của Nga.”

Bộ trưởng nói rằng động thái của Washington nhằm khởi động lại đối thoại về vũ khí hạt nhân có nguồn gốc từ mong muốn “cố gắng thiết lập sự kiểm soát đối với kho vũ khí hạt nhân của chúng tôi và giảm thiểu rủi ro hạt nhân đối với chính mình”, nhưng thêm rằng “những rủi ro đó đang nổi lên do áp lực quân sự mạnh mẽ đối với đất nước chúng tôi.”

Ông cáo buộc phương Tây ngăn cản bất kỳ cuộc đối thoại nào nhằm chấm dứt xung đột và khuyến khích leo thang các cuộc tấn công vào Nga.

“Việc khuyến khích và chuyển giao vũ khí liên quan cho thấy phương Tây không muốn có giải pháp xây dựng nào”, Lavrov nói. “Phương Tây đang thúc đẩy leo thang cuộc khủng hoảng Ukraine của Ukraine, và điều đó gia tăng rủi ro chiến lược mới.”

Khi được hỏi liệu căng thẳng với phương Tây về Ukraine có thể bùng phát thành một cuộc đối đầu giống như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 – khi Mỹ và Liên Xô thấy mình ở bờ vực chiến tranh hạt nhân – Lavrov cảnh báo nghiêm khắc chống lại việc khuyến khích Ukraine tấn công mục tiêu ở Nga.

Cụ thể, ông cáo buộc Anh “thúc đẩy Zelensky ra lệnh những cuộc tấn công như vậy”, mặc dù ông không cung cấp bằng chứng nào để hỗ trợ cáo buộc.

“London đang khuyến khích Zelenskyy oanh tạc bất kỳ cơ sở nào ở Nga”, Lavrov nói.

Ông tái khẳng định rằng Nga sẽ theo đuổi những gì mà nước này gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” bất kể áp lực từ phương Tây.

“Chúng tôi sẽ kiên trì và kiên định theo đuổi mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt và chúng tôi sẽ đạt được chúng”, ông nói. “Họ không nên hy vọng rằng Nga có thể bị đánh bại bất cứ cách nào. Những người ở phương Tây mơ tưởng về điều đó đã thất bại trong việc học hỏi bài học lịch sử.”

Về các vấn đề chính sách đối ngoại khác, Lavrov nói dài về ảnh hưởng ngày càng tăng của Nam bán cầu và lập luận rằng ảnh hưởng của phương Tây trong các vấn đề quốc tế đang suy giảm.

Ông ca ngợi quan hệ Nga-Trung, nói rằng chúng đang trải qua “giai đoạn tốt nhất trong lịch sử” và mạnh mẽ hơn một liên minh quân sự thông thường.

Lavrov tái khẳng định lời kêu gọi của Moscow về việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập, mô tả đó là cách duy nhất để đảm bảo an ninh cho cả người Palestine và Israel. Ông cũng chỉ trích các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu vào Yemen, nói rằng “chính việc Mỹ và Anh oanh tạc nhiều đi nữa thì ý chí đối thoại của Houthis càng ít đi.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.