Netanyahu, trước khi phẫu thuật, thề rằng Israel sẽ tấn công Rafah, bất chấp áp lực từ Ramadan, Hoa Kỳ

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel, trước cuộc phẫu thuật thoát vị vào Chủ Nhật, đã thề rằng Israel sẽ xâm chiếm Rafah, mặc dù phải chịu sức ép từ lễ Ramadan và Hoa Kỳ.

Netanyahu, 74 tuổi, cho biết ông đã chấp thuận giải pháp này và tuyên bố lực lượng “đã chuẩn bị sẵn sàng sơ tán dân thường và cung cấp viện trợ nhân đạo”.

“Đây là điều nên làm cả về mặt tác chiến lẫn quốc tế”, ông cho biết. “Việc này sẽ mất thời gian, nhưng chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi sẽ vào Rafah và chúng tôi sẽ tiêu diệt ở đó vì một lý do đơn giản: Không thể giành chiến thắng nếu không vào Rafah và không thể giành chiến thắng nếu không tiêu diệt các tiểu đoàn Hamas ở đó”.

Những bình luận này được đưa ra sau cuộc gặp mặt của nhà lãnh đạo Israel với các gia đình của những con tin vẫn còn ở Gaza. Ông đã bác bỏ những lời cáo buộc rằng ông đang trì hoãn việc thả họ ra.

“Những ai nói rằng tôi không làm mọi cách để đưa những con tin trở về là sai và gây hiểu lầm, và những ai biết sự thật nhưng vẫn lặp lại lời nói dối này đang gây ra nỗi đau không đáng có cho gia đình của những con tin”, ông nói.

Netanyahu cáo buộc rằng Israel đã “nới lỏng” lập trường của mình trong khi Hamas “làm cứng rắn” lập trường của họ.

“Dù gặp nhiều khó khăn, chúng ta vẫn phải tiến hành đàm phán một cách bình tĩnh và chuẩn bị sẵn sàng”, ông nói. “Đây là cách duy nhất để đưa những con tin trở về”.

Netanyahu đã giữ một lịch trình dày đặc trong suốt cuộc chiến gần sáu tháng của Israel chống lại Hamas. Ông được phát hiện mắc thoát vị trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhưng các bác sĩ cho biết ông vẫn khỏe mạnh. Năm ngoái, các bác sĩ thừa nhận ông đã che giấu về một vấn đề tim từ lâu sau khi được cấy máy tạo nhịp tim.

Xã hội Israel đã đoàn kết ngay sau ngày 07 tháng 10 khi Hamas giết hại khoảng 1.200 người trong một cuộc tấn công xuyên biên giới và bắt 250 người khác làm con tin. Gần sáu tháng xung đột đã tạo nên những chia rẽ mới về khả năng lãnh đạo của Netanyahu, mặc dù đất nước này vẫn phần lớn ủng hộ cuộc chiến.

Hàng nghìn người Israel đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Jerusalem vào Chủ Nhật, đánh dấu cuộc biểu tình phản đối chính phủ lớn nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Họ kêu gọi chính phủ đạt được thỏa thuận ngừng bắn để giải phóng hàng chục con tin hiện do nhóm vũ trang Hamas ở Gaza giam giữ và tổ chức bầu cử sớm.

Khoảng một nửa số con tin ở Gaza đã được thả trong tuần ngừng bắn vào tháng 11. Nhưng những nỗ lực của các nhà trung gian quốc tế nhằm đưa những con tin còn lại trở về đã thất bại. Các cuộc đàm phán đã được nối lại vào Chủ Nhật nhưng khả năng đạt được đột phá là rất thấp.

Netanyahu cho biết sẽ không thể giành chiến thắng nếu không tiến hành tấn công quân sự trên bộ vào Rafah, thành phố phía nam Gaza, nơi hơn một nửa trong số 2,3 triệu dân của vùng lãnh thổ này hiện đang lánh nạn sau khi chạy trốn khỏi cuộc giao tranh ở nơi khác.

Bộ Y tế Gaza do Hamas quản lý thông báo vào Chủ Nhật rằng hơn 32.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bùng nổ. Bộ này không phân biệt giữa dân thường và phiến quân, nhưng cho biết phụ nữ và trẻ em chiếm khoảng hai phần ba số người thiệt mạng.

Israel đã tranh cãi về những con số này, tuyên bố rằng hơn một phần ba số người chết là phiến quân và đổ lỗi cho Hamas về thương vong dân sự vì nhóm hoạt động ở các khu dân cư.

‘Yael Rotem-Kuriel và  

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.