Netanyahu thông báo ‘giai đoạn hai’ của ‘cuộc chiến dài và khó khăn’ chống lại Hamas: ‘Sứ mệnh cả đời tôi’

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Bảy tuyên bố lực lượng của mình đã bước vào “giai đoạn thứ hai” của cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Hamas, gọi cuộc chiến này là “Chiến tranh Độc lập thứ hai”.

“Cuộc chiến bên trong Dải Gaza sẽ lâu dài và khó khăn, và chúng tôi đã chuẩn bị cho nó,” Netanyahu nói trong một cuộc họp báo tối, theo giờ địa phương. “Đây là Chiến tranh Độc lập thứ hai của chúng tôi.”

“Chúng tôi sẽ chiến đấu vì sự bảo vệ quê hương,” ông tiếp tục. “Chúng tôi sẽ chiến đấu và không lùi bước. Chúng tôi sẽ chiến đấu trên đất liền, biển và trên không. Chúng tôi sẽ tiêu diệt kẻ thù trên mặt đất và dưới lòng đất. Chúng tôi sẽ chiến đấu và thắng lợi.”

“Cuộc chiến bên trong Dải Gaza sẽ lâu dài và khó khăn, và chúng tôi đã chuẩn bị cho nó,” ông thêm, nói rằng cuộc chiến này bây giờ là “sứ mệnh cuộc đời tôi.”

Netanyahu phát biểu vào cuối một tuần khó khăn đối với Israel, với nhiều thảo luận và sự bất mãn hơn ở cả hai phía của cuộc xung đột khi một số nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi một giờ nghỉ ngơi nhân đạo hoặc ngừng bắn. Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu về một số động thái và thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn, mà Israel đã tuyên bố bác bỏ trực tiếp và đánh dấu là “khủng khiếp”.

Căng thẳng vẫn ở mức cao khi Israel tiếp tục tiến hành vào Gaza trước một cuộc xâm lược mặt đất được mong đợi: Các đồng minh được báo cáo đã kêu gọi Israel chậm lại trong khi đàm phán về 220 con tin kéo dài, điều này làm cho lãnh đạo Israel bực tức khi cáo buộc Hamas sử dụng các cuộc đàm phán để trì hoãn và tái tổ chức.

Thay vì một cuộc xâm lược mặt đất quy mô lớn, Netanyahu hôm thứ Bảy tuyên bố “giai đoạn thứ hai của cuộc chiến, với các mục tiêu rõ ràng: Tiêu diệt khả năng quân sự và chính phủ của Hamas và đưa các con tin trở về nhà.”

“Chúng tôi quyết định mở rộng các hoạt động trên mặt đất một cách nhất trí – cả trong Hội đồng Chiến tranh và trong hội đồng chính trị – an ninh,” Netanyahu nói. “Chúng tôi đã làm như vậy một cách thận trọng và thông tin, vì cam kết bảo đảm số phận của nhà nước và bảo đảm an toàn cho binh sĩ của chúng tôi.”

“Chúng tôi đã làm như vậy một cách thận trọng và thông tin, vì cam kết bảo đảm số phận của nhà nước và bảo đảm an toàn cho binh sĩ của chúng tôi,” ông tiếp tục. “Các chỉ huy và chiến binh đang chiến đấu trên lãnh thổ địch biết rằng người dân và lãnh đạo của người dân đứng sau họ.”

Netanyahu đã triệu tập lịch sử của người Do Thái, nhớ lại Joshua Ben-Nun, Judah Maccabee và Bar Kochba – những anh hùng của người Do Thái – cũng như những chiến thắng nổi tiếng trong Chiến tranh Sáu ngày và Chiến tranh Yom Kippur, cũng như câu nói nổi tiếng “không bao giờ nữa, không bao giờ nữa”.

Ông nhấn mạnh về mối đe dọa tồn tại ở đỉnh điểm bài phát biểu của mình, nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại Hamas là một cuộc chiến “để tồn tại hoặc không tồn tại”, nhưng ông khẳng định rằng Israel sẽ thành công, nói rằng “chúng tôi sẽ tồn tại và chúng tôi sẽ thắng” nhưng thừa nhận cuộc chiến sẽ không kết thúc nhanh chóng.

“Trong những tuần đầu của cuộc chiến, chúng tôi đã đè bẹp kẻ thù với các cuộc không kích mạnh mẽ, và trong những ngày gần đây với lực lượng ngày càng tăng, nhằm giúp lực lượng của chúng tôi tiến vào mặt đất một cách an toàn nhất có thể,” ông nói. “Chúng tôi đã loại bỏ vô số kẻ sát nhân, bao gồm những kẻ sát nhân nhiều lần, chúng tôi đã phá hủy vô số trụ sở và cơ sở hạ tầng khủng bố – chúng tôi mới chỉ ở đầu con đường.”