Netanyahu nói Hamas là “những kẻ phát xít mới”, kêu gọi thế giới thống nhất và đánh bại nhóm khủng bố

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong khi phát biểu cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại họp báo vào thứ Ba, mô tả Hamas là “những kẻ phát xít mới”, và kêu gọi thế giới phải đoàn kết và tiêu diệt tổ chức khủng bố này cũng như cách thế giới đã đánh bại phát xít.

Lực lượng do Hamas lãnh đạo đã vượt qua biên giới Israel-Gaza vào ngày 7/10, tàn sát 1.400 người Israel, phụ nữ, trẻ em và người già, đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Israel.

“Sự dã man chúng ta chứng kiến do những kẻ sát nhân Hamas thực hiện từ Gaza là những tội ác tồi tệ nhất được gây ra cho người Do Thái kể từ thời Holocaust”, Netanyahu nói trong cuộc họp báo.

Netanyahu nói về chủ nghĩa khủng bố do Hamas thực hiện, bao gồm hiếp dâm và sát hại phụ nữ, chặt đầu người, bắn trẻ em với tay trói sau lưng, bắt cóc gia đình, sát hại những kẻ xâm nhập gác mái để giết trẻ sơ sinh, và “xé xác bà già và những người sống sót sau Holocaust vào tù giam”.

Những hố chôn tập thể, Netanyahu nói, nhắc nhở người Israel về Babi Yar, thêm rằng xe jeep sẽ bao quanh một hố trong đất nơi thanh niên bị đưa đến trước khi bị bắn bằng súng máy.

“Đó là sự dã man mà chúng ta chỉ nhớ lại từ tội ác phát xít trong thời Holocaust”, ông nói. “Hamas là những kẻ phát xít mới. Hamas là ISIS, ở một số trường hợp tồi tệ hơn ISIS. Và cũng như thế giới đoàn kết để đánh bại phát xít, cũng như thế giới đoàn kết để đánh bại ISIS, thế giới phải đứng đoàn kết sau Israel để đánh bại Hamas. Đây là một phần của trục ác Iran, Hezbollah và Hamas.

“Mục tiêu công khai của họ là xóa sổ nhà nước Israel, mục tiêu công khai của Hamas là giết chết nhiều người Do Thái nhất có thể, và sự khác biệt duy nhất là họ sẽ đã giết chết và sát hại mọi người nếu họ có thể. Họ chỉ đơn giản không có khả năng”, Netanyahu thêm.

Scholz là một trong số nhiều nhà lãnh đạo thế giới viếng thăm Israel sau khi bị tấn công bởi Hamas.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã viếng thăm Netanyahu tuần trước, và Tổng thống Biden dự kiến sẽ viếng thăm Israel vào thứ Tư nhằm thể hiện sự ủng hộ.

Vào thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào thứ Hai, báo cáo đã cung cấp sự trợ giúp nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo, đồng thời chia sẻ thông tin về các cuộc gọi gần đây với các nhà lãnh đạo khu vực.

Putin cũng nói với Netanyahu về các cuộc đàm thoại ông đã có với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas.

“Một quan điểm nhất trí đã được thể hiện về nhu cầu cần có lệnh ngừng bắn sớm và thiết lập ngừng bắn nhân đạo để cung cấp khẩn cấp hỗ trợ cho tất cả những người cần giúp đỡ”, Kremlin cho biết về những cuộc đàm thoại đó. “Cũng có sự quan ngại nghiêm trọng về khả năng xung đột leo thang thành một cuộc chiến khu vực.”