Netanyahu cảnh báo về nguy cơ bùng phát các cuộc chiến do AI thúc đẩy có thể dẫn đến hậu quả không thể tưởng tượng được

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo thế giới đang ở bên bờ vực của một cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo có thể đưa các quốc gia vào thời kỳ thịnh vượng hoặc dẫn đến sự hủy diệt toàn diện do chiến tranh công nghệ cao tàn phá.

“Cuộc cách mạng AI đang tiến triển với tốc độ chớp nhoáng”, Netanyahu nói trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước. “Nhân loại mất hàng thế kỷ để thích nghi với cuộc cách mạng nông nghiệp. Họ mất hàng thập kỷ để thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp. Chúng ta có thể chỉ có vài năm để thích nghi với cuộc cách mạng AI.”

Nói về trí tuệ nhân tạo tại Liên Hợp Quốc cách đây vài năm là điều hiếm thấy. Nhưng sau khi ra mắt chatbot ChatGPT phổ biến có thể bắt chước hội thoại của con người và các nền tảng AI khác, AI đã trở thành một chủ đề nóng giữa các nhà lãnh đạo thế giới.

Bài phát biểu của Netanyahu tập trung vào việc xây dựng một “Trung Đông mới” hòa bình, và trích dẫn quan hệ giữa Israel và Ả Rập Xê Út là bằng chứng cho ý định này. Ông dành nửa sau bài phát biểu của mình để nói về tương lai của AI và những “nguy hiểm” mà công nghệ này đặt ra.

“Những nguy hiểm rất lớn, và chúng đang ở trước mắt chúng ta: Sự phá vỡ nền dân chủ, sự thao túng tâm trí, sự tàn phá công việc, sự lan tràn tội phạm và việc hack tất cả các hệ thống tạo điều kiện cho cuộc sống hiện đại”, ông nói.

“Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là khả năng bùng phát chiến tranh do AI thúc đẩy có thể đạt đến quy mô chưa từng có”, Netanyahu nói. “Đằng sau điều này có lẽ ẩn chứa mối đe dọa lớn hơn nữa, một thứ từng là khoa học viễn tưởng – rằng máy móc tự học cuối cùng có thể kiểm soát con người thay vì ngược lại.”

“Mặc dù robot bước đi, bắn súng chưa thay thế binh sĩ trên chiến trường, các công nghệ đang hội tụ theo cách có thể làm điều này trở nên khả thi trong tương lai gần”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Netanyahu kêu gọi các quốc gia khác giải quyết những lo ngại về một tương lai mà “máy móc tự học cuối cùng có thể kiểm soát con người” và đảm bảo “lời hứa hẹn về thiên đường AI không biến thành địa ngục AI.”

Ở khía cạnh tích cực, thủ tướng Israel kêu gọi mọi người “tưởng tượng” các kịch bản khác nhau về một thế giới thịnh vượng và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng AI trong các nhiệm vụ hàng ngày.

“Hãy tưởng tượng robot giúp đỡ chăm sóc người già”, Netanyahu nói, đùa rằng bài phát biểu của ông nghe giống như “một bài hát của John Lennon”. “Hãy tưởng tượng sự kết thúc của tắc nghẽn giao thông với các phương tiện tự lái trên mặt đất, dưới lòng đất và trên không. Hãy tưởng tượng giáo dục cá nhân hóa nuôi dưỡng tiềm năng đầy đủ của mỗi người trong suốt cuộc đời họ.”

Sau chuyến thăm Hoa Kỳ, nơi ông phát biểu tại Liên Hợp Quốc và cũng gặp gỡ nhà lãnh đạo công nghệ Elon Musk và Tổng thống Biden, Netanyahu cho biết ông có kế hoạch biến Israel thành “quốc gia số 3 thế giới” về AI.

“Trong vài tháng qua, tôi đã xây dựng một kế hoạch quốc gia”, Netanyahu nói vào thứ Tư, theo The Jerusalem Post. .”Sớm tôi sẽ bổ nhiệm một người quản lý dự án về chủ đề này, và tôi cũng sẽ đệ trình kế hoạch quốc gia lên chính phủ và công chúng.

“Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mạnh hơn nhiều so với an ninh mạng, không thể so sánh được với an ninh mạng, và chúng tôi đã đặt mục tiêu biến Nhà nước Israel thành quốc gia số 3 thế giới trong lĩnh vực này, một mục tiêu rất tham vọng”, ông nói thêm.