Nawas Sharif khởi động chiến dịch bầu cử tại Pakistan giữa cáo buộc gian lận bầu cử

(SeaPRwire) –   Đảng của cựu Thủ tướng Pakistan ba lần Nawaz Sharif chính thức khởi động chiến dịch bầu cử tổng thống vào Thứ Hai với một cuộc mít tinh ở tỉnh Punjab, trong khi các nhà phân tích và đối thủ bị giam giữ của ông cáo buộc chính quyền cố gắng làm sai lệch cuộc bầu cử.

Cuộc mít tinh được chờ đợi từ lâu của đảng Pakistan Muslim League do Sharif tổ chức tại thành phố Okara đã diễn ra một tuần sau khi Tòa án Tối cao hủy bỏ lệnh cấm suốt đời đối với các chính trị gia bị kết án không được tranh cử công chức.

Quyết định ngày 8/1 đã loại bỏ rào cản cuối cùng đối với Sharif tranh cử quốc hội và có thể đảm bảo một nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư. Sharif đã từ chức thủ tướng vào năm 2017 do cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, bản án năm 2028 và án phạt tù của ông về các vụ án tham nhũng đã bị hủy bỏ khi ông trở về từ lưu đày, điều mà các quan chức bầu cử cho biết đã khiến ông đủ điều kiện tranh cử ghế quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8/2. Quốc hội sẽ bầu thủ tướng mới sau cuộc bầu cử.

Các nhà phân tích cho rằng Pakistan Muslim League có khả năng giành được nhiều ghế quốc hội và có thể kết thúc ở vị trí thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử. Các quan chức bầu cử đã từ chối ứng cử viên của cựu Thủ tướng Imran Khan và hầu hết thành viên đảng PTI của ông.

Khan đã bị phế truất trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 4 năm 2022, nhưng ông vẫn là một nhân vật chính trị hàng đầu mặc dù bị kết án trong một vụ án tham nhũng. Các quan chức bầu cử đã cấm Khan tranh cử do bản án kết tội.

Con gái Sharif, người đứng đầu tổ chức chiến dịch của đảng, đã đến Okara từ thành phố Lahore ở phía đông để khởi động chiến dịch bầu cử. Trong bài phát biểu truyền hình của mình, Maryam Nawaz đã yêu cầu mọi người bỏ phiếu cho ứng cử viên PML và khôi phục quyền lực cho đảng.

Cuộc mít tinh diễn ra hai ngày sau một phán quyết khác của Tòa án Tối cao xác nhận quyết định ngày 22/12 của Ủy ban Bầu cử Pakistan tước quyền sử dụng biểu tượng bóng đá trước đây của đảng Khan. Khan là cựu cầu thủ cricket chuyên nghiệp.

Ủy ban bầu cử cho rằng PTI không tổ chức công bằng cuộc bầu cử tháng trước để bầu lãnh đạo thay thế Khan do bản án kết tội của ông. Đảng đã bầu Gohar Khan.

Đảng của Khan cho biết họ không có kế hoạch tẩy chay cuộc bầu cử bất chấp cáo buộc về nỗ lực phối hợp ngăn cản họ đề cử ứng viên và có thể cai trị Pakistan.

Nhiều chính trị gia khác, bao gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Bilawal Bhutto Zardari, người đứng đầu Đảng Nhân dân Pakistan, cũng tăng cường chiến dịch tranh cử quốc hội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.