NATO tăng cường lực lượng gìn giữ hòa bình Kosovo với vũ khí nặng giữa căng thẳng leo thang

Một chỉ huy hàng đầu của NATO cho biết thứ Ba rằng liên minh đã trang bị lực lượng gìn giữ hòa bình ở Kosovo với vũ khí có “sức chiến đấu” sau một vụ đấu súng gần đây giữa những tay súng người Serbia đeo mặt nạ và cảnh sát Kosovo khiến bốn người thiệt mạng và khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

Đô đốc Stuart B. Munsch thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Naples, Ý cho biết một tiểu đoàn khoảng 200 binh sĩ từ Vương quốc Anh và 100 người khác từ Romania “đang mang theo vũ khí nặng hơn để có sức chiến đấu cho” Lực lượng Kosovo do NATO dẫn đầu, hay KFOR, nhưng không nói rõ thêm.

Các lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR – bao gồm khoảng 4.500 binh sĩ từ 27 quốc gia – đã ở Kosovo kể từ tháng 6 năm 1999, về cơ bản với vũ khí nhẹ và phương tiện. Cuộc chiến năm 1998-1999 giữa Serbia và Kosovo kết thúc sau 78 ngày oanh tạc của NATO buộc các lực lượng Serbia phải rút khỏi Kosovo. Hơn 10.000 người đã thiệt mạng, chủ yếu là người Albania Kosovo.

Vào ngày 24 tháng 9, khoảng 30 tay súng người Serbia đã giết chết một sĩ quan cảnh sát Kosovo và sau đó dựng lên các chướng ngại vật ở miền bắc Kosovo trước khi bắt đầu một trận đấu súng kéo dài nhiều giờ với cảnh sát Kosovo. Ba tay súng đã thiệt mạng.

NATO đã tăng quân lần đầu tiên với khoảng 600 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sau các vụ đụng độ vào ngày 29 tháng 5 với người Serb gốc.

Munsch nói liên minh sẵn sàng bổ sung thêm quân và vũ khí để duy trì hòa bình.

“NATO đang duy trì thêm lực lượng được trang bị vũ khí nặng hơn có khả năng chiến đấu mạnh hơn ở trạng thái sẵn sàng cao có thể triển khai nếu các quốc gia thành viên NATO quyết định làm như vậy,” ông nói.

Chỉ huy lực lượng KFOR sắp mãn nhiệm Thiếu tướng Angelo Michele Ristuccia nói KFOR ủng hộ đầy đủ đối thoại do EU hỗ trợ giữa Pristina và Belgrade để bình thường hóa quan hệ của họ.

“Tình hình vẫn còn bất ổn và có thể dễ dàng leo thang. Chỉ có giải pháp chính trị mới có thể mang lại hòa bình và ổn định lâu dài cho khu vực,” ông nói.

Vào tháng 2, Liên minh châu Âu đưa ra một kế hoạch 10 điểm để chấm dứt những khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng. Thủ tướng Kosovo Albin Kurti và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã tán thành vào thời điểm đó, nhưng với một số điều kiện chưa được giải quyết.

Đối thoại do EU hỗ trợ, bắt đầu từ năm 2011, đã mang lại ít kết quả.

Kosovo, một tỉnh cũ của Serbia, tuyên bố độc lập vào năm 2008 – một động thái mà Belgrade từ chối công nhận.